Kinh Doanh

‘Siêu’ dự án điện gió 12 tỷ USD muốn phát điện cuối 2025 – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: ‘Siêu’ dự án điện gió 12 tỷ USD muốn phát điện cuối 2025.

Tập đoàn Enterprize Energy (Anh) dự kiến dự án ThangLong Wind (Bình Thuận) khởi đầu phát điện vào cuối năm 2025 nếu được bổ sung vào Quy hoạch điện 8.

Chiều 30/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thứ trưởng thương nghiệp Anh Greg Hands và chủ toạ Tập đoàn Enterprize Energy Ian Raymond Hatton về dự án ThangLong Wind ngoài khơi Mũi Kê Gà (Bình Thuận).

Ông Ian Hatton cho biết Enterprize Energy đang hợp tác chặt chẽ với UBND tỉnh Bình Thuận, những đối tác Việt Nam để triển khai dự án. Tuy nhiên, dự án đang gặp vấn đề về lưới truyền tải nên mong chính phủ cấp phép để phát triển lưới truyền tải nhằm giải tỏa công suất cho dự án.

Để khắc phục khó khăn này, tập đoàn sẽ hướng tới sử dụng điện từ dự án để điện phân nước biển, sản xuất nguồn khí hidro và ammoniac hóa lỏng. Khí ammoniac xanh được dự đoán là vật liệu sử dụng rộng rãi trong ngành vận tải.

Thủ tướng làm việc với nhà đầu tư năng lượng Anh chiều 30/9. Ảnh: VGP.

Lãnh đạo Enterprize Energy cũng kiến nghị chính phủ bổ sung dự án điện gió ThangLong Wind vào Quy hoạch điện 8 với dự kiến khởi đầu phát điện vào cuối năm 2025. tới năm 2028, toàn bộ điện của dự án sẽ được phát.

Thủ tướng hoan nghênh ý tưởng đầu tư của Tập đoàn Enterprize Energy cũng như những ý định xây dựng lưới truyền tải điện, điện phân nước biển để sản xuất những sản phẩm mới.

Ông cho biết chính phủ luôn lắng tai, san sớt và tạo điều kiện cho những nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, đặc trưng là với những dự án to, thân thiện môi trường và sở hữu hàm lượng khoa học kỹ thuật tiến tiến như dự án điện gió ngoài khơi Kê Gà.

Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, đây là dự án trước tiên được đề xuất ở Việt Nam với quy mô và tổng mức đầu tư to, kỹ thuật hiện đại, nên sở hữu thể sở hữu nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình xin trình duyệt, cấp phép và kể cả lúc triển khai thực hiện. Ông đề nghị nhà đầu tư phối hợp chặt chẽ với những cơ quan liên quan của Việt Nam, kịp thời Con số những vấn đề, vướng mắc nhằm xúc tiến dự án được triển khai thuận lợi, trơn nhất.

Về ý định bổ sung Quy hoạch điện 8, Thủ tướng giao Bộ công thương nghiệp chủ trì, cùng với những cơ quan liên quan xem xét. Ông cũng đề nghị tập đoàn hợp tác với Việt Nam trong cả ngành nghề dầu khí, sản xuất thiết bị điện gió…

Dự án ThangLong Wind sở hữu tổng mức đầu tư khoảng 12 tỷ USD. Một nửa trong số đó là đầu tư vào kinh tế Việt Nam. Mặt khác, dự án cũng kéo theo những nhà sản xuất turbine gió của tập đoàn tới Việt Nam sản xuất thiết bị.

Trong giai đoạn đầu, đơn vị này dự kiến huy động vốn đầu tư từ một số đối tác nước ngoài và sẵn sàng đầu tư đường truyền tải để kết nối với hệ thống điện quốc gia. Thứ trưởng thương nghiệp Anh Greg Hands tin tưởng nếu dự án điện gió này thành công sẽ đóng góp rất to vào sự phát triển của Việt Nam. Với kinh nghiệm của mình, chủ toạ Enterprize Energy Ian Hatton nhận định giá thành sản xuất điện sẽ xuống thấp.

Phương Ánh

Bài viết: ‘Siêu’ dự án điện gió 12 tỷ USD muốn phát điện cuối 2025 chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: ‘Siêu’ dự án điện gió 12 tỷ USD muốn phát điện cuối 2025.

Pi Network