Kinh Doanh

Số hóa gia tăng thị trường cho nhà băng – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Số hóa gia tăng thị trường cho nhà băng.

Theo Thống kê về hoạt động những nhà băng Việt Nam do doanh nghiệp CP Chứng khoán SSI công bố đầu tháng 9, số hóa đang gia tăng trên toàn hệ thống nhà băng. Bối cảnh giãn cách xã hội trong Covid-19 càng là chất xúc tác xúc tiến sự thay đổi cấu trúc ngành, giúp khách hàng nhanh chóng chấp nhận kênh giao dịch trực tuyến.

“Kênh số hóa giúp giảm bớt tầm quan yếu của mạng lưới chi nhánh, trong lúc đẩy mạnh vai trò những sản phẩm tài chính phổ biến nhằm thu hút huy động, đặc thù là Tiền gửi ko kỳ hạn (CASA) từ tầng lớp bán lẻ”, Thống kê viết. Chuyên gia SSI ước tính tốc độ mở những văn phòng giao dịch mới sẽ chậm lại, những nhà băng sở hữu nền tảng kỹ thuật số tốt và/hoặc vận dụng chính sách miễn phí đang chiếm nhiều thị trường CASA hơn.

Khách hàng đang thực hiện giao dịch tại cây LiveBank của TPBank.

Hàng loạt chiến dịch chuyển đổi số được phát động bởi những nhà băng, kể cả những đơn vị vốn quen kinh doanh truyền thống, tạo nên cuộc đua số hóa. Vietcombank đầu tháng 7 ra mắt nhà sản xuất nhà băng số VCB Digibank, trang bị kỹ thuật nhận diện khuôn mặt, cảm biến vân tay. BIDV sở hữu Trung tâm nhà băng số. những nhà băng thương nghiệp tư nhân cũng ko nằm ngoài cuộc đua, đơn cử như Nam A Bank đưa robot OPBA vào phục vụ khách hàng lúc giao dịch.

lượng mua bán qua kênh nhà băng số và nhà băng tự động của những nhà băng cho thấy sự lấn lướt giao dịch truyền thống tại quầy. Theo Thống kê của TPBank, tỷ lệ giao dịch qua kênh nhà băng số trên tổng giao dịch đã tăng từ 72% cuối năm 2018 lên 83% ở thời khắc cuối tháng 6. Tỷ lệ trị giá giao dịch trong cùng thời khắc cũng đã tăng từ 66% lên 72%. Chuyển đổi số những nhà sản xuất, sản phẩm tài chính là một trong những ưu tiên của TPBank những năm trở lại đây.

kỹ thuật định danh khách hàng điện tử (eKYC) do TPBank triển khai trên điện thoại di động, LiveBank… là một trong những chìa khóa tạo nên mức tăng trưởng mạnh này. Khách hàng ko phải trực tiếp tới nhà băng để thực hiện những giải pháp xác thực truyền thống như trình diện và trình diện giấy tờ tùy thân. Nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo người nào, e-KYC cho phép khách hàng đối chiếu thông tin tư nhân tức thì với hệ thống hạ tầng dữ liệu tập trung về tính danh người tiêu dùng, xác thực dạng sinh trắc học thông qua vân tay, khuôn mặt, mống mắt…

Số hóa gia tăng thị phần nhà băng

Ứng dụng eBank của TPBank.

Ngay trong tháng đầu triển khai, eKYC đã thu hút hơn 30.000 khách hàng đăng ký mở tài khoản mới tại nhà băng qua phương thức này, tương đương với 85% số lượng khách hàng đăng ký mở tại quầy giao dịch hoặc tại LiveBank theo cách truyền thống.

“kỹ thuật này giúp TPBank thuận lợi tiếp cận, mang nhà sản xuất nhà băng tới hơn 30.000 khách hàng mới ở khắp mọi miền quốc gia mà ko phải đầu tư thêm vào việc mở rộng mạng lưới chi nhánh”, đại diện nhà băng cho biết.

Tổng giám đốc Nguyễn Hưng của TPBank cho biết, thông qua kỹ thuật eKYC, nhà băng này sẽ hướng tới mở rộng thị trường ở cả những nhóm khách hàng xa những thành thị trấn to, khó tiếp cận nhà sản xuất nhà băng. Những người trẻ yêu thích sử dụng kỹ thuật cũng sẽ là đối tượng phục vụ của nhà băng. Điều này đồng nhất với mục tiêu xúc tiến tài chính và trả tiền ko tiêu dùng tiền mặt theo đúng định hướng của nhà băng Nhà nước.

Khách hàng giao dịch ngân hàng số TPBank trên giao diện điện thoại.

Khách hàng giao dịch nhà băng số TPBank trên giao diện điện thoại.

“Chúng tôi kiên định với mục tiêu trở thành một nhà băng số, đồng nhất những trải nghiệm khách hàng để lúc giao dịch trên bất cứ kênh số hóa, điểm giao dịch, LiveBank… nào đều sở hữu trải nghiệm giống nhau. Dần dần, chỉ cần ngồi tại nhà, khách hàng sở hữu thể làm được mọi giao dịch với nhà băng”, Tổng giám đốc TPBank, san sớt về chiến lược thời kì tới.

Một nghiên cứu của McKinsey thực hiện năm ngoái cho thấy, triển khai eKYC sở hữu thể giúp giảm 90% giá bán đăng ký khách hàng tại những nhà băng. Với eKYC, quá trình thay đổi cấu trúc nhà băng như những chuyên gia dự đoán sẽ được đẩy nhanh hơn, tốc độ mở rộng những phòng giao dịch sẽ chậm lại, và tỷ lệ khách hàng mới được những nhà băng tiếp cận qua kênh số hóa sẽ ngày càng tăng.

Phong Vân

Bài viết: Số hóa gia tăng thị trường cho nhà băng chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Số hóa gia tăng thị trường cho nhà băng.

Pi Network