Giảm Cân Làm Đẹp

sở hữu Nên sử dụng Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung Canxi Hay ko? – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: sở hữu Nên sử dụng Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung Canxi Hay ko?.


Thuốc bổ sung canxi được khuyên sử dụng lúc thân thể bạn thiếu canxi hoặc cần nó cho một mục đích đặc thù nào đó

Nhiều người sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi với kỳ vọng tăng cường sức khỏe xương.

Tuy nhiên, chúng sở hữu thể sở hữu những hạn chế và thậm chí là những nguy cơ về sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ bệnh tim (một).

Bài viết này giảng giải những gì bạn cần biết về thực phẩm chức năng bổ sung canxi, bao gồm những người nên sử dụng chúng, lợi ích sức khỏe và nguy cơ tiềm tàng.

Vì sao bạn cần canxi?

thân thể cần canxi để xây dựng và duy trì xương chắc khỏe. Hơn 99% canxi trong thân thể được lưu trữ trong xương và răng (hai).

Trong máu, nó được sử dụng để gửi tín hiệu thần kinh, phóng thích những hoóc-môn như insulin đồng thời điều chỉnh cách thức cơ bắp và mạch máu co và giãn nở (hai).

Điều quan yếu là nếu bạn ko nhận được lượng khuyên sử dụng trong chế độ ăn, thân thể sẽ trích canxi từ xương và răng để sử dụng ở nơi khác, làm xương của bạn yếu đi.

Vậy thì bạn cần bao nhiêu canxi mỗi ngày?

Dưới đây là những khuyến cáo hiện hành của Viện y khoa dựa theo độ tuổi (hai):

 • Phụ nữ 50 tuổi trở xuống: một,000 mg mỗi ngày.
 • Nam giới 70 tuổi trở xuống:000 mg mỗi ngày.
 • Phụ nữ trên 50 tuổi: một,200 mg/ngày.
 • Nam giới trên 70: một,200 mg/ngày.

Ngoài ra còn sở hữu giới hạn trên khuyên sử dụng đối với lượng canxi tiêu thụ. Tối đa hai,500 mg mỗi ngày cho người to tới 50 tuổi và hai,000 mg mỗi ngày cho người to trên 50 tuổi (hai).

sở hữu thể sở hữu đủ lượng cần thiết thông qua chế độ ăn uống. Thực phẩm sở hữu chứa canxi bao gồm những sản phẩm từ sữa, một số loại rau lá xanh, những loại quả hạch, đậu và tào phớ.

Tuy nhiên, những người ko ăn đủ thực phẩm giàu canxi sở hữu thể cân nhắc sử dụng thực phẩm chức năng.

Tóm tắt: thân thể bạn sử dụng canxi để xây dựng xương chắc khỏe, gửi tín hiệu thần kinh và cơ bắp. Dù trong chế độ ăn sở hữu thể sản xuất đủ lượng cần thiết nhưng một số người sở hữu thể cần cân nhắc sử dụng thực phẩm chức năng.

người nào nên bổ sung canxi?

phu nu man kinh co the can den thuoc bo sung canxi
Thuốc bổ sung canxi sở hữu thể sở hữu lợi cho những người ko sở hữu đủ canxi từ thực phẩm và phụ nữ mãn kinh

lúc lượng canxi ko đủ, thân thể sẽ lấy canxi khỏi xương, làm cho chúng yếu và giòn. Điều này sở hữu thể gây loãng xương.

Vì phụ nữ sở hữu nguy cơ cao bị loãng xương nên nhiều chưng sĩ khuyên họ sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi, đặc thù là sau lúc mãn kinh.

Do đó, phụ nữ to tuổi thường sở hữu nhiều khả năng sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi (hai).

Nếu bạn ko nhận đủ lượng khuyên sử dụng thông qua chế độ ăn thì thực phẩm chức năng sở hữu thể giúp bổ sung lượng thiếu hụt.

Bạn cũng sở hữu thể cân nhắc bổ sung canxi nếu:

 • Đang theo chế độ ăn thuần chay.
 • sở hữu chế độ ăn giàu protein hoặc sở hữu hàm lượng natri cao, sở hữu thể khiến cho thân thể bài xuất canxi nhiều hơn.
 • Đang sở hữu bệnh trạng gây hạn chế khả năng hấp thụ canxi của thân thể, chẳng hạn như bệnh Crohn hoặc bệnh viêm ruột.
 • Đang được điều trị bằng corticosteroid trong thời kì dài.
 • Mắc chứng loãng xương.

Tóm tắt: Thực phẩm chức năng bổ sung canxi sở hữu thể sở hữu lợi cho những người ko sở hữu đủ canxi từ thực phẩm và phụ nữ mãn kinh.

Lợi ích của thực phẩm chức năng bổ sung canxi

Thực phẩm chức năng bổ sung canxi sở hữu thể sở hữu một số lợi ích sức khỏe.

thuoc bo sung canxi co nhieu loi ich cho suc khoe
Thực phẩm chức năng bổ sung canxi sở hữu thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột già và huyết áp, cũng như giảm mỡ và tăng mật độ xương

Chúng sở hữu thể giúp ngăn ngừa chứng mất xương ở phụ nữ sau mãn kinh

Sau lúc mãn kinh, phụ nữ mất xương do suy giảm estrogen.

May mắn là thực phẩm chức năng giúp ích trong trường hợp này. Một số nghiên cứu gợi ý rằng phụ nữ sau mãn kinh sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi- thường khoảng một,000 mg mỗi ngày – sở hữu thể làm giảm mất xương một-hai% (3).

Hiệu quả nhường như là to nhất ở phụ nữ sở hữu lượng canxi thấp và trong hai năm đầu bổ sung.

Thêm vào đó, sở hữu vẻ như ko sở hữu thêm bất kỳ lợi ích nào khác lúc sử dụng liều cao hơn (4).

Chúng sở hữu thể giúp giảm béo

những nghiên cứu đã liên hệ việc tiêu thụ ít canxi với chỉ số khối thân thể cao (BMI) và tỷ lệ phần trăm mỡ trong thân thể cao (5).

Một nghiên cứu năm 2016 đã rà soát tác động của việc bổ sung 600 mg canxi mỗi ngày cho những học trò thừa cân và béo phì sở hữu mức tiêu thụ canxi rất thấp.

Nghiên cứu cho thấy những người được bổ sung 600 mg canxi và 125 IU vitamin D cùng chế độ ăn hạn chế calo đã giảm mỡ thân thể so với những người ko được bổ sung (6).

Nên sử dụng vitamin D cùng với canxi vì nó giúp thu nhận canxi tốt hơn.

Canxi sở hữu thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết

Theo một nghiên cứu to, canxi trong những sản phẩm từ sữa và thực phẩm chức năng sở hữu thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết (7).

Một Tìm hiểu trước đây của 10 nghiên cứu cho kết quả tương tự (8).

Thực phẩm chức năng bổ sung canxi sở hữu thể giúp cải thiện những tín hiệu trao đổi chất

Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi sở hữu thể cải thiện những tín hiệu trao đổi chất, đặc thù lúc sử dụng với vitamin D.

Trong một nghiên cứu năm 2016, 42 phụ nữ mang thai đã sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi và vitamin D. Một vài tín hiệu trao đổi chất của họ được cải thiện, bao gồm huyết áp và tín hiệu viêm (9).

những nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng con của phụ nữ sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi trong lúc mang thai sở hữu huyết áp thấp hơn ở tuổi lên bảy so với con của những bà mẹ ko sử dụng (10).

Trong một nghiên cứu sắp đây, hơn 100 phụ nữ thừa cân, thiếu vitamin D mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) được bổ sung canxi và vitamin D hoặc sử dụng viên giả dược.

Những người sử dụng thực phẩm chức năng cho thấy sở hữu cải thiện tín hiệu viêm, insulin và triglyceride (11, 12).

Tuy nhiên, những nghiên cứu khác cho thấy ko sở hữu cải thiện trong quá trình trao đổi chất của những người ăn kiêng sở hữu bổ sung canxi và vitamin D (6).

Tóm tắt: những nghiên cứu đã liên hệ việc bổ sung canxi với nguy cơ thấp mắc ung thư ruột già và huyết áp, cũng như giảm mỡ và tăng mật độ xương.

Thực phẩm chức năng bổ sung canxi sở hữu thể gây nguy hiểm

Nghiên cứu sắp đây cho thấy thực phẩm chức năng bổ sung canxi trên thực tế gây ra một số vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, bằng cớ vẫn chưa nhất quán.

Chúng sở hữu thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

moi lien he giua bo sung canxi va benh tim mach khong ro rang
Chưa rõ là thuốc bổ sung canxi sở hữu thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch hay ko

sở hữu nhẽ ý kiến gây tranh luận nhiều nhất về thực phẩm chức năng bổ sung canxi là chúng sở hữu thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch, bao gồm đau tim và đột quỵ.

Trong vài năm qua, những nhà nghiên cứu đã công bố những kết quả chống lại mối liên hệ này (một, 13, 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20).

Cần nhiều nghiên cứu cuối cùng để xác thực tác động của thực phẩm chức năng bổ sung canxi đối với sức khỏe tim mạch.

Một số chuyên gia cho rằng uống canxi với vitamin D sở hữu thể làm trung hòa những nguy cơ sở vật chất hữu thể, nhưng điều này cần được nghiên cứu thêm (14, 15).

Mức canxi cao sở hữu thể gây ung thư tuyến tiền liệt

Mức canxi cao sở hữu thể liên quan tới ung thư tuyến tiền liệt, dù nghiên cứu về mối liên hệ này cũng sở hữu tranh chấp.

Trong một số nghiên cứu, hầu hết trong số đó là quan sát, những nhà nghiên cứu nhận thấy mức canxi cao sở hữu thể liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt (21, 22, 23, 24, 25).

Tuy nhiên, một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên đã cho 672 nam giới sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi hoặc giả dược mỗi ngày trong bốn năm cho thấy rằng những người tham gia ko sở hữu nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt gia tăng.

Trên thực tế, sở hữu ít trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở những người tham gia sử dụng thực phẩm chức năng (21).

những nghiên cứu khác cho thấy những sản phẩm sữa sở hữu thể là thủ phạm. Một Tìm hiểu tổng quan của 32 bài báo cho biết rằng tiêu thụ những sản phẩm từ sữa – chứ ko phải thực phẩm chức năng bổ sung canxi – sở hữu liên quan tới tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt (26).

Tăng nguy cơ bị sỏi thận

canxi bo sung co the lam tang nguy co soi thansở hữu một số bằng cớ cho thấy thực phẩm chức năng bổ sung canxi làm tăng nguy cơ sỏi thận.

Một nghiên cứu đã cho hơn 36,000 phụ nữ mãn kinh sử dụng thực phẩm chức năng hàng ngày chứa một,000 mg canxi và 400 IU vitamin D hoặc viên giả dược.

Kết quả cho thấy những người uống thực phẩm chức năng sở hữu nguy cơ bị sỏi thận tăng lên (27).

Hơn nữa, trong lúc những người sử dụng thực phẩm chức năng trong nghiên cứu đều gia tăng mật độ xương hông, thì những người ko sử dụng sở hữu nguy cơ gãy xương hông thấp hơn.

Theo Viện y khoa, tiêu thụ hơn hai,000 mg canxi mỗi ngày từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng cũng sở hữu liên quan tới nguy cơ bị sỏi thận gia tăng (hai).

những nguồn khác nói rằng nguy cơ sỏi thận tăng lên lúc lượng canxi vượt quá một,200-một,500 mg mỗi ngày (28).

Tăng canxi huyết

sở hữu quá nhiều canxi trong máu dẫn tới tình trạng gọi là tăng canxi huyết, biểu hiện ở nhiều triệu chứng tiêu cực, bao gồm đau dạ dày, buồn nôn, khó chịu và trầm cảm.

Điều này sở hữu thể do một số nguyên nhân, bao gồm mất nước, tình trạng tuyến giáp và uống nhiều thực phẩm chức năng bổ sung canxi.

Bổ sung vitamin D quá mức cũng sở hữu thể dẫn tới tăng canxi huyết bằng cách khuyến khích thân thể hấp thụ canxi nhiều hơn từ chế độ ăn.

Tóm tắt: Thực phẩm chức năng bổ sung canxi sở hữu thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư tuyến tiền liệt, dù mối liên hệ này là ko rõ ràng. Quá nhiều canxi từ bất kỳ nguồn nào cũng sở hữu thể sở hữu những tác động tiêu cực tới sức khỏe.

Những điều cần cân nhắc lúc bổ sung canxi

Nếu sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi thì sở hữu một vài yếu tố bạn cần biết.

Nên sử dụng bao nhiêu?

Thực phẩm chức năng bổ sung canxi sở hữu thể giúp lấp vào khoảng thiếu hụt giữa lượng canxi bạn nhận được trong chế độ ăn và lượng cần sử dụng hàng ngày.

Hãy nhớ rằng, lượng được khuyên sử dụng cho hầu hết người to là một,000 mg mỗi ngày và tăng lên một,200 mg mỗi ngày đối với phụ nữ trên 50 tuổi và nam giới trên 70 tuổi.

Vì vậy, nếu bạn thường chỉ nhận được khoảng 500 mg mỗi ngày thông qua thực phẩm và cần một,000 mg mỗi ngày, thì bạn sở hữu thể uống một viên bổ sung 500 mg mỗi ngày (28).

Tuy nhiên, hãy chọn liều lượng một cách khôn ngoan. Uống nhiều canxi hơn mức cần sở hữu thể gây ra những vấn đề (29).

Bạn sở hữu thể cần chia nhỏ liều lượng

Điều quan yếu là rà soát lượng canxi trong thực phẩm chức năng mà bạn chọn.

thân thể bạn ko thể hấp thụ liều cao cùng một lúc. những chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng ko quá 500 mg mỗi lần ở dạng thực phẩm chức năng (một).

Tương tác với thuốc

Hãy đảm bảo là thông tin cho chưng sĩ và dược sĩ nếu bạn đang sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi vì chúng sở hữu thể can thiệp vào cơ chế xử lý những loại thuốc nhất định, bao gồm kháng sinh và thuốc bổ sung sắt.

Canxi cũng khó khăn với sắt, kẽm và magie để được hấp thụ. Nếu bạn thiếu những khoáng vật đó và cũng cần bổ sung canxi, hãy thử sử dụng chúng giữa những bữa ăn (30).

Bằng cách này canxi ít sở hữu khả năng ức chế sự thu nhận kẽm, sắt và magie mà bạn tiêu thụ trong bữa ăn.

Nguy cơ do sử dụng quá nhiều canxi

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ cần một,000-một,200 mg canxi mỗi ngày. sử dụng nhiều hơn thế ko sở hữu lợi gì hết. Trong thực tế, bạn sở hữu thể gặp vấn đề nếu sử dụng quá nhiều canxi.

những vấn đề bao gồm táo bón, tăng canxi huyết, tích tụ canxi trong mô mềm và hấp thụ sắt và kẽm gặp vấn đề (hai).

Tóm tắt: lúc bạn sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung canxi, điều quan yếu là phải xem xét loại, lượng và liệu chúng sở hữu tương tác với những loại thuốc khác mà bạn đang uống ko.

những loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi

co hai loai thuc pham chuc nang bo sung canxi
sở hữu hai dạng canxi bổ sung chính là canxi cacbonat và canxi citrate

Thực phẩm chức năng bổ sung canxi sở hữu nhiều dạng khác nhau, bao gồm thuốc viên, viên nang, kẹo nhai, chất lỏng và bột.

Một điểm khác biệt chính giữa những loại thực phẩm chức năng này là dạng canxi chứa trong đó.

sở hữu hai dạng chính là:

 • Canxi cacbonat
 • Canxi citrate

Hai dạng này khác nhau về lượng canxi dạng nhân tố và cách chúng được hấp thụ. Canxi nhân tố là lượng canxi sở hữu trong hợp chất.

Canxi cacbonat

Đây là dạng rẻ nhất và sẵn sở hữu nhiều nhất nhất. Nó chứa 40% canxi nhân tố và do đó thường sản xuất rất nhiều canxi trong một khẩu phần.

Tuy nhiên, dạng này sở hữu nhiều khả năng gây ra những phản ứng phụ, chẳng hạn như ợ tương đối, chướng bụng và táo bón. Canxi cacbonat nên sử dụng cùng với thực phẩm để được hấp thụ tối đa (30).

Canxi citrate

Dạng này đắt hơn. Nó chứa 21 % là canxi nhân tố, sở hữu tức thị bạn cần phải uống nhiều viên nang hơn để sở hữu được lượng canxi cần thiết.

Tuy nhiên, nó dễ thu nhận hơn canxi cacbonat và sở hữu thể được uống kèm với thức ăn hoặc ko.

Canxi citrate là dạng được khuyên sử dụng cho những người mắc hội chứng ruột kích thích.

Đây cũng là lựa chọn tốt hơn cho những người sở hữu mức axit dạ dày thấp, một tình trạng phổ biến ở người già và những người sử dụng thuốc điều trị axit reflux (30).

Tóm tắt: Hai dạng chính của thực phẩm chức năng bổ sung canxi là canxi cacbonat và canxi citrate. Canxi cacbonat cần được sử dụng với thực phẩm và sẽ ít hiệu quả hơn nếu bạn sở hữu mức axit dạ dày thấp.

Nguồn thực phẩm chứa canxi

Tốt nhất là tiêu thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn hơn là sử dụng thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ rằng mình ko sở hữu đủ canxi trong chế độ ăn thì hãy cân nhắc ăn nhiều những loại thực phẩm này hơn:

 • Sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa, pho-mát và sữa chua.
 • Cá đóng hộp sở hữu xương, chẳng hạn như cá hồi hoặc cá mòi.
 • Một số loại rau lá xanh bao gồm cải rổ, cải bó xôi và cải xoăn.
 • Đậu edamame và đậu phụ.
 • Đậu và đậu lăng.
 • Thức ăn và đồ uống tăng cường.

Tóm tắt: Bạn sở hữu thể lấy đủ canxi cần mỗi ngày từ thực phẩm. những loại thực phẩm bổ sung canxi bao gồm sữa chua, những loại rau xanh lá nhất định, tào phớ và cá hộp.

Thông điệp chính

Thực phẩm chức năng bổ sung canxi sở hữu thể giúp ích cho những người sở hữu nguy cơ loãng xương, cũng như những người ko lấy đủ canxi trong chế độ ăn uống.

Trong lúc một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa thực phẩm chức năng bổ sung canxi và bệnh tim, thì mối liên hệ này là ko rõ ràng.

Tuy nhiên, tiêu thụ nhiều canxi với liều lượng cao hơn mức khuyến cáo từ bất kỳ nguồn nào cũng sở hữu thể làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

Thực phẩm chức năng bổ sung canxi sở hữu thể tốt với liều lượng nhỏ, nhưng nguồn tốt nhất để sở hữu được canxi là từ thực phẩm. Tốt hơn hết là đưa nhiều loại thực phẩm giàu canxi vào chế độ ăn uống, bao gồm từ những nguồn ko phải là sữa.

Bài viết: sở hữu Nên sử dụng Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung Canxi Hay ko? chia sẽ tại chuyên mục Giảm Cân.

Từ Khóa: sở hữu Nên sử dụng Thực Phẩm Chức Năng Bổ Sung Canxi Hay ko?.

Pi Network