Kinh Doanh

‘Sóng’ dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam triển vọng tới đâu? – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: ‘Sóng’ dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam triển vọng tới đâu?.

những chuyên gia đồng thuận về thời cơ của Việt Nam trong làn sóng dịch chuyển đầu tư, nhưng mang nhiều dự đoán khác nhau về triển vọng quy mô.

Tại Diễn đàn kinh doanh “Xuyên qua vùng nhiễu động” chiều 15/10, ông Bruno Jaspaert, Tổng giám đốc Tổ hợp Khu công nghiệp DEEP C tuyên bố, hoạt động của doanh nghiệp này tại Quảng Ninh và Hải Phòng đã tăng 3 lần quy mô từ đầu năm tới nay.

“Thực tế là chúng tôi tăng trưởng rất nhanh”, ông khẳng định và cho rằng đầu tư vào Việt Nam đang tăng. Sóng đầu tư mới đang tới, nếu ko nhận thấy thì cứ tới những khu công nghiệp sẽ nhìn rõ điều đó.

Xu hướng dịch chuyển đầu tư của những doanh nghiệp nước ngoài sang Việt Nam đã và đang được nói nhiều trong thời kì sắp đây. Theo Nikkei, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ thông tin về Chương trình khuyến khích doanh nghiệp Nhật mở hạ tầng ở Đông Nam Á trong chuyến công du tới Việt Nam và Indonesia 4 ngày (khởi đầu từ 18/10).

Động thái này tiếp nối nhiều thông tin triển vọng về làn sóng dịch chuyển đầu tư của doanh nghiệp nước này từ đầu năm tới nay. Đơn cử, hồi tháng 7, Tổ chức xúc tiến mậu dịch Nhật Bản (Jetro) Hà Nội xác nhận, 15 trên 30 doanh nghiệp được tương trợ kinh phí phổ biến chuỗi cung ứng sang ASEAN, chọn Việt Nam là điểm tới.

ko chỉ mang doanh nghiệp Nhật, sóng dịch chuyển cũng phổ biến những nhà sản xuất từ nhiều nơi. Thống kê nửa đầu năm của Bộ công thương nghiệp đã từng ghi nhận một số tập đoàn kỹ thuật to toàn cầu đang lên kế hoạch dịch chuyển chuỗi sản xuất, đầu tư sang Việt Nam. Một số tên tuổi được nhắc tới gồm: LG, Panasonic, Foxconn – nhà cung ứng linh kiện cho Apple… “Việt Nam đang đứng trước thời cơ to đón làn sóng đầu tư này”, Bộ công thương nghiệp nhận xét.

Khu công nghiệp Tân Tạo (quận Bình Tân, TP HCM) vào tháng 7/2020, Ảnh: Quỳnh Trần.

Lý giải về làn sóng đầu tư đang đổ vào Việt Nam, ông Bruno nói nhiều doanh nghiệp chọn vì ngoài khống chế được Covid-19, sự ổn định chính trị xã hội là ưu điểm, trong lúc cả Thái Lan và Ấn Độ vẫn còn bất ổn.

“Thứ hai là yếu tố con người. Việt Nam mang dân số to, siêng năng và nhìn chung trung thành với doanh nghiệp. Tiềm năng của thế hệ trẻ khá to lúc tham gia thị trường lao động. Đây là lợi thế những quốc gia khác ko mang”, ông này nói.

Ông Ooi Kim Huat, Phó chủ toạ Sản xuất và Vận hành kiêm Tổng giám đốc Intel Products Việt Nam cũng lý giải, những doanh nghiệp hoạt động ở Trung Quốc do đối mặt với tính bất định của thương chiến Mỹ – Trung nên muốn tìm nơi sản xuất khác.

những tiêu chí của họ là điều kiện nguồn lực sản xuất, chính sách của chính phủ hướng tới đầu tư và thu hút đầu tư, cùng hạ tầng xã hội. Nếu liệt kê ra mang những nước quyến rũ như Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia.

“Trong đó, Việt Nam vượt bậc là cách thức kiểm soát dịch bệnh tốt”, ông nói và cho biết bản thân Phân tích Việt Nam cao nhất vì những yếu tố nhân lực, kiểm soát dịch bệnh, mở lại nền kinh tế và đã mở lại một số đường bay quốc tế.

Tuy nhiên, ông Vũ Tú Thành, Phó tổng giám đốc khu vực Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN mang cách nhìn khiêm tốn hơn. Theo ông Thành, ko một doanh nghiệp đa quốc gia hay doanh nghiệp Mỹ nào muốn rời Trung Quốc, dù là do thương chiến hay Covid-19. “Họ chỉ mở rộng ngoài Trung Quốc để tránh thuế Mỹ, gọi là chiến lược Trung Quốc+một”, ông giảng giải.

Mục đích của những doanh nghiệp mở rộng thêm địa điểm sản xuất ngoài Trung Quốc là để phục vụ những thị trường ngoài Mỹ. Vị chuyên gia Phân tích, những khoản đầu tư mới sẽ đi tìm những địa điểm như Việt Nam, Thái Lan, Myanmar hay Mexico…Trong đó, Việt Nam sẽ là lựa chọn hàng đầu.

“Nhưng vấn đề là những khoản đầu tư này mang nhiều và to ko. Trong những doanh nghiệp thuộc hội đồng chúng tôi thì ko quá nhiều, cũng ko ồ ạt như những làn sóng trước”, ông Thành Phân tích.

Theo ông, quy mô đầu tư ở làn sóng này mang hai dạng, gồm vài dự án to, trị giá hàng trăm triệu USD, còn lại là những dự án mở rộng đầu tư. Rất hiếm tìm được những nhà đầu tư lần trước hết xuất hiện ở Việt Nam.

Tổng cục thống kê cho biết, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính tới ngày 20/9 đạt 21,hai tỷ USD, giảm 18,9% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, dự án quy mô to nhất là Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu thuộc Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu (Singapore), vốn đầu tư đăng ký 4 tỷ USD. Ngoài ra, mang hai dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc tăng vốn quy mô to hàng trăm triệu USD.

Dù triển vọng ở mức nào, những chuyên gia cho rằng để đón được làn sóng đầu tư mới, Việt Nam còn nhiều việc phải làm. Ông Ooi Kim Huat quan tâm tới việc cải thiện năng lực chuỗi cung ứng tại chỗ.

“Nếu Quan sát chuỗi cung ứng của Intel thì chúng tôi vẫn phải nhập linh kiện quan yếu. Chúng tôi đang phấn đấu phát triển nhà cung ứng nội địa. Nếu chúng ta cung ứng được tại chỗ sẽ cắt giảm thời kì và rút ngắn chuỗi cung ứng”, ông nói.

Trong lúc đó, ông Bruno Jaspaert cho rằng, đã nhiều lần nói tới vấn đề cần đơn thuần hóa thủ tục hành chính. “Chúng ta phải cải tiến về hành chính, thương chính và giá thành logistics đang quá cao”, ông nói.

Viễn Thông

Bài viết: ‘Sóng’ dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam triển vọng tới đâu? chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: ‘Sóng’ dịch chuyển đầu tư sang Việt Nam triển vọng tới đâu?.

Pi Network