Kinh Doanh

Starbucks kinh doanh như thế nào – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Starbucks kinh doanh như thế nào.

Quy mô chuỗi Starbucks từng thuộc vị trí số hai thị trường chỉ sau Highlands, nhưng bị The Coffee House vượt lên hai năm trước và nay bị Phúc Long bám sát.

Năm 2019, doanh thu của chuỗi Starbucks đạt hơn 780 tỷ đồng, tăng hơn 32% so với năm trước nhờ đẩy nhanh hơn tốc độ mở rộng hệ thống. Con số này giúp chuỗi cà phê đình đám toàn cầu đứng trong nhóm những chuỗi mang doanh thu cao nhất, xếp sau Highlands Coffee, The Coffee House. Nhưng ngay sau Starbucks, doanh thu của Phúc Long cũng bám đuổi nhanh lúc chuỗi này tăng tới 65% trong năm 2019.

Sau 7 năm vào Việt Nam, Starbucks chọn con đường phát triển “chậm mà chắc”. Chuỗi này hiện mới mở rộng quy mô lên hơn 60 shop, hiện diện tại 4 thành thị trấn là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM, với lý do nhằm đảm bảo chiến lược và mô phỏng kinh doanh. Con số kém xa quy mô của chính chuỗi này trên toàn cầu và những thị trường phụ cận, như Thái Lan với 336 shop hay Indonesia là hơn 320.

So với chính những đối thủ khó khăn về quy mô doanh thu, quy mô của Starbucks cũng khiêm tốn hơn, như chuỗi Highlands Coffee hiện mang 336 shop hay quy mô hơn 150 shop của The Coffee House.

Thu nhập bình quân gia tăng khiến cho tập khách hàng của Starbucks hiện được mở rộng hơn nhưng vẫn ko quá to, bởi mức giá vốn đã cao hơn hẳn những chuỗi cà phê nội. Triết lý kinh doanh mang lại dòng sản phẩm đồng nhất trên toàn toàn cầu, thay vì thay đổi theo từng địa phương, cũng khiến cho Starbucks đặc trưng nhưng cũng kén khách hơn. Dòng sản phẩm cà phê máy, với vị nhạt và nhiều caffeine, cũng ko phải quá thích hợp với phần đông thực khách Việt, những người quen dòng cà phê đậm vị.

Năm 2019 cũng là năm hiếm hoi tăng trưởng doanh thu của Starbucks ngang với nhóm dẫn dầu.

Thực tế, lãnh đạo chuỗi này tại Việt Nam từng nhiều lần khẳng định Starbucks ko theo đuổi mục tiêu doanh thu. Thay vào đó, chuỗi này đặt sự trải nghiệm của khách hàng và sự ổn định của hệ thống lên hàng đầu.

Ngoài ra, một điểm khác biệt to so với những chuỗi cà phê nội là tỷ lệ biên lợi nhuận gộp của Starbucks thấp hơn hẳn, chỉ đạt hơn 19%, so với mức 35% của Phúc Long, ngưỡng 60-70% của Highlands, The Coffee House.

Nguyên nhân một phần nằm ở mức giá vật liệu đầu vào. Starbucks Việt Nam ko thu sắm cà phê trực tiếp từ thị trường. Cà phê vật liệu thô đều do tổ chức mẹ tại Mỹ thu sắm, được xử lý trước lúc phân phối đi khắp những tổ chức trên toàn cầu. mức giá vật liệu vì thế sẽ cao hơn những chuỗi nội địa. Cách thức này cũng tương tự Phúc Long, nhưng lợi thế của chuỗi này là tự chủ được tại chính Việt Nam.

mang phần hụt khá, nhưng Starbucks cũng được xem là một trong những mô phỏng thành công lúc nhiều chuỗi cà phê ngoại đã phải lặng thầm rời thị trường. Gloria Jean’s Coffees, The Coffee Inn hay chuỗi cà phê NYDC Việt Nam đã rời thị trường Việt Nam nhiều năm trước sau lúc ko được sự đón nhận của khách hàng Việt. Một thương hiệu khác từ Mỹ là chuỗi The Coffee Bean & Tea Leaf những năm sắp đây cũng liên tục thu hẹp hoạt động. Doanh thu năm 2019 của chuỗi này chỉ đạt hơn 70 tỷ đồng, giảm 30% so với năm 2018.

Minh Sơn

Bài viết: Starbucks kinh doanh như thế nào chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Starbucks kinh doanh như thế nào.

Pi Network