Kinh Doanh

Startup Việt hút vốn đầu tư ra sao trong Covid-19 – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Startup Việt hút vốn đầu tư ra sao trong Covid-19.

Nửa đầu 2020, sự bùng phát đại dịch Covid-19 làm vốn đầu tư đầu tư mạo hiểm cho startup Việt giảm 22%, theo Thống kê của quỹ Do Ventures.

Giữa thời khắc nhiều quốc gia vẫn phong tỏa, hạn chế thời cơ hợp tác và giới đầu tư đang ngày một thận trọng hơn, ko ít nhà đầu tư vẫn quyết định rót vốn cho giới khởi nghiệp.

Theo Dealstreet Asia, trong quý II trị giá giao dịch huy động vốn trong khu vực Đông Nam Á tăng 91%, đạt hai,7 tỷ USD, trong lúc đó số lượng mua bán tăng 59% lên 184 so với cùng kỳ năm 2019.

Tháng 6 vừa qua, chiếc tên vượt bậc trong cùng đồng startup Việt là Tiki cũng huy động được 130 triệu USD trong thương vụ do quỹ Northstar Group dẫn dắt.

Tiki là nền tảng thương nghiệp điện tử vừa huy động được 130 triệu USD.

Trong tháng 5, quỹ Viet Valley Ventures cũng rót vốn vào 3 startup kỹ thuật là nền tảng tuyển dụng trực tuyến JobsGo, giải pháp phần mềm và ứng dụng cho quản trị doanh nghiệp WindSoft Việt Nam và giải pháp tiếp thị và bán hàng trên những kênh thương nghiệp điện tử EcomEasy. Trước đó, NextTech Group và quỹ đầu tư khởi nghiệp Next100.tech cũng hoàn thành hai thương vụ đầu tư vào nền tảng tuyển dụng nhân sự TopCV và Chatbot.

Những thương vụ đáng chú ý thuộc về ngành y tế, dược phẩm. Đơn cử BuyMed (startup Việt vận hành sàn phân phối thuốc Thuocsi.vn) gọi được hai,5 triệu USD trong vòng gọi vốn tiền Series A. Trước đó, eDoctor được rót một,hai triệu USD từ 4 quỹ đầu tư CyberAgent Capital, Genesia Ventures, Bon Angels và Nextrans. Startup y tế Doctor Anywhere cũng công bố gọi vốn thành công 27 triệu USD, Pharmacity gọi vốn thành công sắp 32 triệu USD (khoảng 730 tỷ đồng) trong vòng Series C…

Theo Thống kê đầu tư của Do Ventures, sự bùng phát của đại dịch đã làm vốn đầu tư đầu tư mạo hiểm giảm 22%, từ 284 triệu USD nửa đầu năm 2019 xuống còn 222 triệu USD nửa đầu 2020. Sáu tháng vừa qua, số lượng nhà đầu tư ko sở hữu nhiều biến động, số ít nhà đầu tư mới tham gia thị trường. Hầu hết những giao dịch được thực hiện bởi những nhà đầu tư trong nước hoặc nhà đầu tư nước ngoài sở hữu nhân sự ở Việt Nam.

Về ngành thu hút vốn, trong lúc bán lẻ tiếp tục chiếm ưu thế với 64 triệu USD, thời kì qua cũng chứng kiến sự tăng mạnh vốn đầu tư mạo hiểm vào những ngành mới nổi như kỹ thuật tuyển dụng (HRTech) thu hút 36 triệu USD và kỹ thuật bất động sản (proptech) với 26 triệu USD.

Do Ventures dự đoán triển vọng đầu tư vào startup Việt Nam nửa cuối năm 2020 và năm 2021 vẫn ở mức cao. Trong đó, 50 quỹ đầu tư đang hoạt động tại 6 thị trường to ở Đông Nam Á cho biết Việt Nam vẫn là ưu tiên hàng đầu trong 12 tháng tới. Vốn rót vào những ngành chăm sóc sức khỏe, giao hàng bách hóa, giáo dục trực tuyến và tiêu khiển dự kiến sẽ gia tăng trong nửa cuối năm.
những nhà đầu tư được khảo sát cho biết đang tìm kiếm những đơn vị khởi nghiệp sở hữu khả năng thích ứng, đổi mới sản phẩm hoặc nhà cung ứng thích hợp với giai đoạn “thường nhật mới”…

Ông Nguyễn Mạnh Dũng và bà Lê Hoàng Uyên Vy, hai nhà sáng lập quỹ đầu tư Do Ventures.

Ông Nguyễn Mạnh Dũng và bà Lê Hoàng Uyên Vy, hai nhà sáng lập quỹ đầu tư Do Ventures.

Do Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu do ông Nguyễn Mạnh Dũng và bà Lê Hoàng Uyên Vy, hai chuyên gia am tường sâu sắc cùng đồng khởi nghiệp Việt Nam cùng sáng lập. Những câu chuyện truyền cảm hứng với về startup và cách thu hút vốn đầu tư trong Covid-19 cũng là những nội dung mà bà Lê Hoàng Uyên Vy sẽ san sớt trong talkshow “Nguy – Cơ” số 5 do VnExpress và đối tác S-World phối hợp thực hiện, phát sóng ngày 8/10 tới.

Mời độc giả xem lại những số Nguy-Cơ số một, hai, ba và bốn

Hoài Phong

Talkshow Nguy – Cơ là ko gian để những doanh nghiệp, doanh nhân san sớt câu chuyện của mình, phân tích trực diện những vấn đề kinh doanh về cuộc đấu khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, diễn giả Nguyễn Phi Vân. 52 số của chương trình là câu chuyện của những vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp tới từ nhiều ngành khác nhau từ kỹ thuật, bất động sản, tài chính tới nhà cung ứng tiêu khiển, tiêu tiêu dùng, vận tải…

Những doanh nghiệp muốn san sớt câu chuyện của mình sở hữu thể liên hệ Ban sản xuất chương trình tại đây.

Bài viết: Startup Việt hút vốn đầu tư ra sao trong Covid-19 chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Startup Việt hút vốn đầu tư ra sao trong Covid-19.

Pi Network