Kinh Doanh

Tài khoản nhà băng ‘bốc tương đối’ 406 triệu trong vài phút – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Tài khoản nhà băng ‘bốc tương đối’ 406 triệu trong vài phút.

Tài khoản của ông Luận bị kích hoạt ứng dụng VCB Digibank trên thiết bị khác và chuyển 406 triệu cho người thụ hưởng tại MSB, SEABank trong 7 phút.

Ông Trần Việt Luận, ngụ quận Thủ Đức (TP HCM) cho biết tài khoản tại nhà băng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) phát sinh 4 giao dịch chuyển khoản vào trưa 4/9. Vì ko nhận được tin nhắn thông tin mã xác thực, biến động số dư qua điện thoại nên ông ko phát hiện cho tới lúc ra nhà băng giao dịch vào chiều cùng ngày.

Khách hàng này khẳng định 4 giao dịch ko phải mình thực hiện và cũng ko biết đối tượng thụ hưởng là người nào. Ông cho biết trước đó ko sản xuất, san sớt tên truy cập nhà sản xuất hay mật khẩu VCB Digibank cho bất cứ người nào.

“Lúc tới chi nhánh Nam Bình Dương làm lệnh chuyển tiền, tôi mới tá hoả lúc được thông tin tài khoản chỉ còn 5 triệu đồng”, ông Luận nói với VnExpress. Ngay sau đó, ông đưa điện thoại cho viên chức nhà băng kiểm chứng ko nhận được tin nhắn và đề nghị lập biên bản, giới hạn ngay những giao dịch.

Khách hàng sử dụng VCB Digibank. Ảnh: Vietcombank.

Vietcombank cho biết, việc đăng nhập tài khoản trên thiết bị mới (ko phải điện thoại ông Luận sử dụng ban sơ) và thực hiện 4 giao dịch chuyển tiền, là hoàn toàn hợp thức.

Để chuyển sang thực hiện giao dịch trên một thiết bị mới, theo thứ tự của Vietcombank, khách hàng cần kích hoạt cả ứng dụng Digibank và tính năng SmartOTP (ứng dụng cho phép lấy mã xác thực OTP mà ko cần nhận qua tin nhắn SMS). Ở cả hai khâu này, việc kích hoạt chỉ thành công nếu khách hàng nhập đúng mã OTP (đã gửi qua số điện thoại trước hết đăng ký với nhà băng).

Theo kết quả tra soát của Vietcombank, ở cả hai lần kích hoạt Digibank và Smart OTP (lúc 11h và 11h2′), hệ thống đều gửi OTP tới số điện thoại của khách hàng và đối tượng thực hiện giao dịch đều nhập xác thực.

Nhưng tính năng xác thực bằng SmartOTP trên thiết bị mới của Vietcombank chỉ sở hữu thể được sử dụng sau lúc khách hàng thực hiện thành công hai giao dịch chuyển tiền bằng phương thức xác thực OTP qua tin nhắn điện thoại. Ngay cả ở khâu này, đối tượng vẫn nhập đúng mã xác thực và chuyển khoản hai lần, tổng cùng 89 triệu đồng tới người thụ hưởng Pham Lan Anh tại nhà băng Đông Nam Á (SEA Bank).

Sau lúc nắm hoàn toàn SmartOTP trên thiết bị mới, lúc 11h07, đối tượng chuyển 317 triệu đồng tới tài khoản Vo Khoa Tuan tại nhà băng Hàng hải Việt Nam (MSB) thông qua hai giao dịch.

tương tự, để thực hiện được tới bước này, người thực hiện giao dịch nếu ko phải ông Luận, phải chiếm được quyền kiểm soát tin nhắn điện thoại của khách hàng bởi đã nhập đúng OTP tới 4 lần.

Ông Luận vẫn khẳng định từ lúc phát sinh những giao dịch tới lúc phát hiện, ông là người duy nhất xúc tiếp với điện thoại đăng ký nhận tin nhắn của nhà băng. Khách hàng này phủ nhận khả năng điện thoại bị chiếm quyền, chuyển tiếp tin nhắn tới một thiết bị khác rất khó vì được khóa bằng nhận diện khuôn mặt và luôn kề bên mình.

Tuy nhiên, trong công văn trả lời ông Luận sau đó chục ngày, Vietcombank dẫn xác nhận của nhà mạng Vinaphone cho thấy, nhà băng đã gửi tổng cùng 8 tin nhắn (4 tin xác thực và 4 tin biến động số dư) tới điện thoại ông Luận.

“Đây là trường hợp nghi ngờ bị mạo giao dịch qua ứng dụng VCB Digibank dẫn tới bị rút tiền trong tài khoản”, đại diện Vietcombank trả lời VnExpress.

Sau lúc nhận đơn khiếu nại, chi nhánh nhà băng đã rà soát trên hệ thống và làm việc với những bên liên quan để xử lý yêu cầu tra soát giao dịch, cấp mật khẩu VCB Digibank và hướng dẫn khách hàng kích hoạt lại nhà sản xuất.

Vietcombank cũng hai lần gặp trực tiếp khách hàng để trả lời, sản xuất thông tin liên quan và sẽ tiếp tục cập nhật trong thời kì chờ kết quả tra soát giao dịch tại nhà băng hưởng. nhà băng đã tư vấn và hướng dẫn ông Luận trình báo vụ việc với công an để xác minh và truy bắt tội phạm.

Đại diện Vietcombank khẳng định hệ thống của nhà băng an toàn và đáp ứng quy định pháp luật liên quan tới cung ứng nhà sản xuất trực tuyến, đồng thời lưu ý khách hàng giữ bí mật những yếu tố định danh, thực hiện theo hướng dẫn của nhà băng về giao dịch an toàn.

Phương Đông

Bài viết: Tài khoản nhà băng ‘bốc tương đối’ 406 triệu trong vài phút chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Tài khoản nhà băng ‘bốc tương đối’ 406 triệu trong vài phút.

Pi Network