Kinh Doanh

Tài sản hộ gia đình Mỹ cao nhất lịch sử – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: Tài sản hộ gia đình Mỹ cao nhất lịch sử.

Thị trường chứng khoán hồi sinh và gói kích thích tài khóa đã kéo tài sản hộ gia đình Mỹ lên kỷ lục trong quý II.

Trong quý II, trị giá tài sản ròng rã của những hộ gia đình Mỹ và những tổ chức phi lợi nhuận đã tăng 6,8% so với quý đầu, lên kỷ lục 118.960 tỷ USD, theo Thống kê của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Con số này cao hơn khoảng 380 tỷ USD so với cuối năm 2019, trước lúc đại dịch khiến cho hơn 7.000 tỷ USD tài sản hộ gia đình bốc khá.

Giới chuyên gia nhận định kinh tế Mỹ và thị trường lao động đang phục hồi nhanh hơn dự kiến từ suy thoái do đại dịch và những đợt phong tỏa hồi đầu năm. những nhà kinh tế được The Wall Street Journal thăm dò sắp đây kỳ vọng GDP quý III sẽ tăng với tốc độ quy đổi theo năm là 23,9%, sau lúc giảm 31,7% trong quý II.

Tài sản ròng rã của hộ gia đình được tính bằng cách lấy những tài sản như tài khoản nhà băng, đầu tư chứng khoán và bất động sản trừ đi những khoản nợ như vay thế chấp hay tiêu tiêu dùng.

viên chức và khách hàng bên trong một siêu thị Walmart tại Mỹ. Ảnh: Reuters

Tài sản bị tác động nghiêm trọng nhất bởi đại dịch là trị giá cổ phiếu doanh nghiệp thuộc sở hữu của những hộ gia đình, lúc giảm 25% trong quý trước nhất so với cuối năm 2019. Tuy nhiên, phần lỗ này đã được bù đắp sắp hết trong quý II, lúc trị giá cổ phiếu đạt 19.520 tỷ USD, chỉ thấp hơn 8,3% so với cuối năm 2019.

Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 30% từ giữa tháng hai tới cuối tháng 3 do sự lây lan của Covid-19 khiến cho những nhà đầu tư hoảng sợ. Tuy nhiên, tới giữa tháng 8, chứng khoán Mỹ đã bù đắp được phần sụt giảm này.

Mặt khác, trị giá bất động sản hộ gia đình và tài khoản nhà băng tiếp tục tăng, sở hữu khả năng được tương trợ bởi những đợt kích thích và tăng trợ cấp thất nghiệp trong quý II. Tỷ lệ tiết kiệm tư nhân – thu nhập sau thuế của những hộ gia đình và chưa được chi tiêu – đã tăng lên mức kỷ lục 26% trong quý II, từ 9,6% trong quý trước nhất.

“Kích thích tài khóa mà chúng ta nhận được cho tới nay thực sự quan yếu trong việc cải thiện cân đối chi tiêu của hộ gia đình. Nó là phương tiện để phục hồi tiêu tiêu dùng mà chúng ta thấy trong quý III”, Blerina Uruçi – chuyên gia kinh tế tại Barclays, nhận định.

Thống kê của Fed cho thấy đại dịch khiến cho chính phủ và doanh nghiệp nợ nần nhiều hơn. Trong lúc nợ phi tài chính của những hộ gia đình chỉ tăng 0,5% trong quý II so với quý I, nợ doanh nghiệp lại tăng 14% và nợ chính phủ liên bang tăng tới 59%.

Phiên An (theo WSJ)

Bài viết: Tài sản hộ gia đình Mỹ cao nhất lịch sử chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Tài sản hộ gia đình Mỹ cao nhất lịch sử.

Pi Network