Kinh Doanh

Tây Ban Nha đau đầu nghĩ cách tiêu tiền – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Tây Ban Nha đau đầu nghĩ cách tiêu tiền.

Sau lúc được duyệt khoản tương trợ khoáng đạt từ EU, Tây Ban Nha lại bí ý tưởng về cách tiêu dùng số tiền này để khôi phục kinh tế.

Tây Ban Nha sẽ được nhận 140 tỷ euro (166 tỷ USD) trợ cấp và cho vay trong quỹ phục hồi sau đại dịch từ EU. Trong đó bao gồm 43 tỷ euro trợ cấp trong hai năm tới, tương đương 8% chi hàng năm của nước này.

Tuy nhiên, “Tiêu số tiền đó ko dễ”, một nguồn tin cho biết trên Reuters. Nhiều người lo ngại về cách thiết lập cơ chế để tiếp nhận số tiền này.

“Đây ko phải là một cuộc khủng hoảng về tiền, mà là khủng hoảng về ý tưởng”, Reuters trích nguồn tin thân cận với chính phủ cho biết. Từ năm 2016, Tây Ban Nha chưa lần nào duyệt được ngân sách cho cả năm, vì những dị đồng chính trị kéo dài. Vì thế, việc ngay tức thời phải tìm cách sử dụng số tiền với thêm cũng là một thách thức, nguồn tin trên cho biết.

Một phụ nữ đeo khẩu trang trên phố phường Madrid (Tây Ban Nha). Ảnh: Reuters

Tây Ban Nha đang chịu tác động rất mạnh từ đại dịch. Nước này đã ghi nhận hơn 640.000 ca nhiễm Covid-19 – cao nhất Tây Âu. Đại dịch cũng khiến cho hơn 30.000 người Tây Ban Nha tử vong. GDP nước này vì thế giảm 18,5% trong quý II, mạnh nhì tại châu Âu, chỉ sau Anh. Hôm thứ Tư, nhà băng trung ương Tây Ban Nha còn hạ dự đoán tăng trưởng năm 2021 về 4,một – 7,3%.

Một nguồn tin khác của Reuters khẳng định những dự án cốt lõi sẽ nhận được tiền đều đã được chọn rồi. Tây Ban Nha vững chắc sẽ tuân thủ những hạn chót và yêu cầu của EU. Ủy ban châu Âu đã khuyến nghị những chính phủ cung ứng tiền cứu trợ cho những ngành năng lượng xanh, liên lạc và số hóa.

Thỉ tướng Pedro Sanchez – người rất nỗ lực trong hội nghị thượng đỉnh EU hồi tháng 7 để được nhận tương trợ – đã lên kế hoạch giám sát việc thực thi. Họ sẽ thành lập một nhóm cố vấn gồm những lãnh đạo doanh nghiệp.

Bộ trưởng Kinh tế Nadia Calvino thì đang hoàn thành một bản kế hoạch cải tổ để trình lên Brussels chậm nhất vào ngày 15/10. Trong đó, bà sẽ phải liệt kê những dự án cốt lõi đủ điều kiện nhận tương trợ.

Ngoài quỹ phục hồi, Brussels còn chấp thuận cho Tây Ban Nha khoản vay trị giá 21 tỷ euro để tương trợ trả lương viên chức. Việc này sẽ xoa dịu sức ép cho Bộ Tài chính, vốn đang đi vay vài tháng nay cho chương trình này.

Hà Thu (theo Reuters)

Bài viết: Tây Ban Nha đau đầu nghĩ cách tiêu tiền chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Tây Ban Nha đau đầu nghĩ cách tiêu tiền.

Pi Network