Kinh Doanh

Tesla kiện chính phủ Mỹ – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Tesla kiện chính phủ Mỹ.

Hãng xe điện muốn tòa phán quyết vô hiệu với hai đợt thuế nhập khẩu Mỹ áp lên Trung Quốc và hoàn trả thuế nhập khẩu cho Tesla.

Trong đơn kiện Tesla nộp hôm qua (23/9) lên Tòa án thương nghiệp Quốc tế Mỹ, hãng này kiện cả chính phủ Mỹ và Đại diện thương nghiệp Mỹ Robert Lighthizer. Theo đó, hai đợt thuế được nhắc tới là đợt sở hữu hiệu lực năm 2018, hiện áp 25% thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Đợt còn lại sở hữu hiệu lực năm 2019, hiện áp 7,5% thuế lên 120 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Cả hai danh sách này đều bao gồm hàng trăm sản phẩm, từ nguyên vật liệu thô tới linh kiện điện tử. Đơn kiện ko nói rõ Tesla phải trả thuế nhập khẩu cho mặt hàng nào, cũng như đã trả bao nhiêu.

những trạng sư của Tesla cho biết việc Văn phòng Đại diện thương nghiệp Mỹ (USTR) áp những đợt thuế này là “chuyên quyền và cảm tính. USTR ko cho công chúng thời cơ công bằng để đưa ra ý kiến, ko cân nhắc những yếu tố liên quan lúc ra quyết định và ko chỉ ra được mối liên hệ giữa thực tế và quyết định của họ”.

Trong trật tự áp thuế, những doanh nghiệp được quyền nộp đơn xin miễn với những sản phẩm trong diện nộp thuế. Năm 2019, Tesla từng nộp đơn cho 3 sản phẩm và được chấp nhận miễn thuế cho tới tháng 8/2020, theo website của USTR.

Dù vậy, giới chức Mỹ lại ko miễn thuế 25% cho màn hình và máy tính trên Model 3 của Tesla, với lý do những linh kiện này sử dụng kỹ thuật sở hữu tính quan yếu về chiến lược với những chương trình an ninh quốc gia của Trung Quốc. Tesla cho biết những linh kiện này là “bộ não” hệ thống tự lái của hãng.

“Thuế nhập khẩu với những linh kiện này đang gây thiệt hại kinh tế cho Tesla, do giá tiền tăng và tác động tới khả năng sinh lời”, Tesla cho biết trong đơn xin miễn thuế lúc đó, “Vì sự phức tạp của linh kiện và thời kì gấp rút, Tesla ko thể tìm hãng sản xuất khác khắc phục được yêu cầu này”.

Hà Thu (theo CNBC)

Bài viết: Tesla kiện chính phủ Mỹ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Tesla kiện chính phủ Mỹ.

Pi Network