Kinh Doanh

Thị trường gọi xe: Khe cửa hẹp cho những tân binh – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: Thị trường gọi xe: Khe cửa hẹp cho những tân binh.

Một năm qua, thị trường gọi xe Việt Nam đón chào hai tân binh nhưng “thế trận” nhường nhịn như đã định đoạt và ko nhiều thay đổi sau đó.

Hôm 8/10, thị trường gọi xe chào đón thêm một “tân binh” sở hữu tên viApp, thuộc sở hữu của Viservice, một tổ chức nội địa trụ sở tại quận 7, TP HCM. Bà Bùi Thị Hải Yến, Tổng giám đốc tổ chức cho hay, viApp đã được Bộ công thương nghiệp cấp phép hoạt động chính thức như những ứng dụng gọi xe khoa học khác, sẽ hoạt động tại tất cả tỉnh thành, phân phối nhà phân phối gọi xe hai bánh và ôtô bao gồm cả taxi, xe hợp đồng, xe tải.

Là tên tuổi hoàn toàn mới, viApp tỏ ra khá tham vọng trong ngày ra mắt. hàng ngũ sáng lập đặt mục tiêu sở hữu 300.000 lượt tải trong 3 tháng trước nhất. thị trường mà viApp mong muốn là 20% với khách đặt xe qua ứng dụng và 50% với khách vẫy xe truyền thống.

Trước đó, vào cuối tháng 6, một ứng dụng gọi xe khoa học nội địa khác cũng công bố “tham chiến” là GV Taxi, ứng dụng thuộc GV Asia. GV Taxi khởi đầu vận hành thử nghiệm từ tháng 7, đặt mục tiêu thu hút khoảng 8.000 đối tác tài xế và 60.000 chuyến đi mỗi ngày.

Một số ứng dụng gọi xe đang xây dựng thương hiệu Việt Nam. Ảnh: Viễn Thông.

tương tự, kể từ ngày Mygo chào sân tháng 7/2019, thị trường gọi xe đã đón nhận thêm hai tên tuổi mới (ko tính một ứng dụng chủ yếu giao hàng sở hữu chở người tại tỉnh và một ứng dụng mô phỏng hoạt động ko rõ ràng, tuyển tài xế tín hiệu đa cấp). những ứng dụng này đều được khẳng định là sản phẩm thuần Việt, do hàng ngũ người Việt phát triển và vận hành.

‘Đại dương xanh’ nào cho tân binh?

Nhóm sáng lập viApp nói ko đặt mục tiêu khó khăn với bất cứ ứng dụng gọi xe nào vì đây là sản phẩm của những người gắn bó với ngành khoa học, hiểu về thị trường gọi xe nên triển khai nền tảng cho tài xế kiếm thêm thu nhập.

Nhưng chưa cần khó khăn, thị trường gọi xe sở hữu còn “cửa” cho những tên tuổi mới như họ? Nghiên cứu sắp nhất về thị trường gọi xe được ABI Research phát hành năm ngoái cho biết Grab, be, GoViet (nay là Gojek) chiếm tuần tự 73%, 16% và 10% thị trường. Chỉ một% thị trường dành cho những hãng còn lại.

Chưa sở hữu thống kê mới cập nhật tới nay nhưng cục diện hầu như ko sở hữu thay đổi. Ngoài 3 ứng dụng này thì thị trường còn Fastgo, Tada, Vato, Mygo… nhưng độ phổ biến ko nhiều, cả ở trên phố thị trấn lẫn trên màn hình điện thoại người tiêu dùng. Trong lúc FastGo từng bị đồn đoán về sự sáp nhập, Vato ngày càng vắng bóng và Aber thì “biến mất” ko dấu vết.

Ra đời sau lúc thị trường đã sắp như định đoạt, những “tân binh” như viApp hay GV Taxi phải sở hữu một tầng lớp khác, ít đối đầu trực diện nếu ko muốn “tan biến” như Aber. Hai điểm khó nhất là làm sao thuyết phục được người tiêu dùng cài thêm ứng dụng gọi xe mới và tài chính đủ mạnh để tồn tại.

viApp chọn một chiến thuật ko mới, đó là khuyến mại thẳng tay lúc ra mắt. Ứng dụng tung những cuốc xe đồng giá một.000 đồng với xe máy và 10.000 đồng với ôtô cho chặng dưới 5 km. Đồng thời để thu hút thêm người tiêu dùng và tài xế, ứng dụng tặng 15.000 đồng cho mỗi người tiêu dùng giới thiệu người mới cài đặt và 100.000-200.000 đồng cho tài xế giới thiệu thêm tài xế mới.

Cách này sở hữu thể giúp viApp sở hữu một lượng người tải ứng dụng về. Còn ở đường dài, viApp chọn khách lắp đồng hồ điện tử trên xe 4 bánh để tài xế vừa bắt khách qua ứng dụng, vừa đón khách như taxi truyền thống. Giải pháp đồng hồ này cũng giúp họ sở hữu nhà phân phối đặt xe ko sở hữu điểm tới và tính tiền cho khách bằng đồng hồ. Điều này đồng nghĩa, viApp muốn sở hữu phần ở cả gọi xe qua ứng dụng và taxi truyền thống. Việc phổ biến hóa kênh kiếm khách được xem là cách để ứng dụng này sở hữu thể giữ chân được tài xế.

Trong lúc đó, GV Taxi tập trung 3 nhà phân phối ban sơ là đặt trước chuyến đi xa, gọi xe máy và ôtô. Theo lộ trình đã công bố, tổ chức này sẽ tiếp tục ra mắt nhà phân phối giao hàng, đồ ăn và taxi tải trong năm 2021. Nhìn chung, hướng đi của GV Taxi tương đối giống những đàn anh trước đó.

Với những “tân bình”, sức khai mở thị trường riêng cho mình còn tùy thuộc vào năng lực tài chính. Cho tới nay, cả GV Taxi và viApp đều chưa tiết lộ về tên tuổi nhà đầu tư. Riêng viApp khẳng định được hậu thuẫn bởi nhà đầu tư nội địa, từng rót vốn thành công vào một số startup.

‘Đất sống’ của những gương mặt cũ

Trong lúc đó, những đàn anh đã khởi đầu tìm kiếm lợi nhuận từ mảng gọi đồ ăn để bù lỗ cho mảng gọi xe.

Theo Thống kê của Google và Temasek, quy mô thị trường ứng dụng gọi xe Việt Nam khoảng 500 triệu USD với tốc độ tăng bình quân hơn 40% mỗi năm. tới 2025, sân chơi này sở hữu thể đạt trị giá 4 tỷ USD.

Miếng bánh đó, những gương mặt cũ đều đã “xí phần”. Grab sở hữu lượng nhà phân phối hầu như phủ mọi mặt trận, từ gọi xe 4 bánh, hai bánh, tới giao hàng, gọi đồ ăn hay những nhà phân phối mới hơn như đi siêu thị hộ.

sắp đây, Grab còn nghĩ ra nhà phân phối cho thuê xe máy kèm tài xế theo giờ để hành khách linh hoạt đi lại. Động thái này, được bà Nguyễn Thái Hải Vân, tổng giám đốc Grab Việt Nam, lý giải là “chiến lược bản địa hoá” để tiếp tục tung ra những nhà phân phối sát nhu cầu thực tế nhất của thị trường.

Gương mặt nội địa duy nhất trong top 3 là “be” sở hữu khá nhiều hoạt động mới từ đầu năm 2020, sau nửa cuối năm 2019 lặng tương đối lặng tiếng. Cùng chạy đua phổ biến hóa nhà phân phối, “be” cho phép trả tiền thêm SmartPay, MoMo, ra mắt beTaxi, đi chợ hộ, phân phối gói thành viên và cho đối tác bán bảo hiểm trên nền tảng…

Số liệu tới tháng 9 cho biết, be đã được tải xuống trên hơn 8 triệu thiết bị di động, sở hữu hơn 100.000 tài xế, khoảng 350.000 chuyến xe được yêu cầu mỗi ngày và hoạt động ở 10 tỉnh thành. Thậm chí, trong một lần phát ngôn về khả năng Grab và Gojek sáp nhập, đại diện “be” tỏ ra khá sẵn sàng.

“lúc Grab tìm Uber tại Việt Nam nhưng thị trường vẫn đủ to cho beGroup tham gia và phát triển ổn định thì vững chắc sự sáp nhập của Grab và GoJek cũng sẽ ko thể làm thay đổi quy luật khó khăn vốn sở hữu của thị trường”, bà Nguyễn Hoàng Phương, CEO beGroup nói. Đại diện be cho biết ko chủ trương “đốt tiền” mà chi tiêu hợp lý, và vẫn sở hữu kế hoạch mở rộng trong tương lai.

Trong lúc đó, GoViet đổi thành Gojek từ đầu tháng 7 và sở hữu CEO mới. Ứng dụng này sở hữu khoảng 150.000 đối tác tài xế và đối tác 80.000 nhà hàng. CEO Gojek Việt Nam tiếp tục hứa sẽ sở hữu nhà phân phối gọi xe 4 bánh và trả tiền ko tiền mặt, nhưng ko xác định thời kì cụ thể. Điều này khiến cho Gojek khó sở hữu thời cơ bứt phá trong tương lai sắp.

Bù lại, Gojek vốn sở hữu tổ chức mẹ tiềm lực tốt và giá cước gọi xe hai bánh thuộc hàng “tốt” nhất thị trường nên khả năng những ứng dụng còn lại chiếm vị trí của Gojek trong top 3 cũng khó diễn ra.

Một số ứng dụng khác thì “tồn tại” nhờ những thị trường ngóc nhất định. Ví dụ, Tada chủ yếu phục vụ cùng đồng người Hàn Quốc ở TP HCM, hoạt động tại quận 7 và những quận trung tâm.

Viễn Thông

Bài viết: Thị trường gọi xe: Khe cửa hẹp cho những tân binh chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Thị trường gọi xe: Khe cửa hẹp cho những tân binh.

Pi Network