Kinh Doanh

Thị trường nhà ở thiếu căn hộ bình dân – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Thị trường nhà ở thiếu căn hộ bình dân.

Con số của Chính phủ gửi Quốc hội thừa nhận, giá nhà ko phản ánh đúng trị giá thực, thị trường còn thiếu nhà ở bình dân.

Chính phủ vừa gửi Con số thực hiện quyết nghị của Quốc hội về giám sát, chất vấn trong ngành nghề xây dựng. Con số do Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa uỷ quyền Chính phủ đã chỉ ra bất hợp lý về nguồn cung lẫn giá nhà ở.

Chính phủ cho rằng, nguồn cung nhà ở, đặc trưng ở Hà Nội và TP HCM dù được điều chỉnh theo hướng tích cực, vẫn chưa thích hợp với nhu cầu thị trường. Thị trường đang dư thừa nhà ở cao cấp, diện tích to, giá bán cao nhưng thiếu sản phẩm bình dân, thích hợp với đại phòng ban dân cư tỉnh thành.

Dữ liệu của Bộ Xây dựng cho biết, nhu cầu nhà ở của người dân thuộc tầng lớp trung, cao cấp, tức mang giá từ 25 triệu đồng một m2 trở lên, chỉ chiếm 20-30% thị trường và tập trung chủ yếu ở những tỉnh thành to. Còn nhu cầu ở mức giá bình dân, dưới 25 triệu đồng mỗi m2 lại chiếm tới 70-80%.

Bất động sản khu đông TP HCM (quận hai). Ảnh: Quỳnh Trần.

Về giá nhà ở, Con số cho biết, mức giá chưa ổn định, ko phản ánh đúng trị giá thực của bất động sản, cũng như ko thích hợp với khả năng chi trả của số đông người dân. Theo cách Phân tích chung hiện nay, giá nhà ở là hợp lý nếu lợi nhuận cho thuê đạt xấp xỉ lãi suất tiền gửi nhà băng.

Số liệu của Bộ Xây dựng ghi nhận, giá bất động sản đang trong xu hướng tăng so với cuối năm 2019. Tại Hà Nội, giá chung cư tăng 0,16% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, trừ tầng lớp căn hộ cao cấp giảm 0,27%, nhà ở trung cấp và bình dân đều tăng tuần tự là 0,51% và 0,77%. Giá nhà ở riêng lẻ sắp như đi ngang.

Tại TP HCM, giá chung cư tăng cư tăng khoảng 0,25% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, những tầng lớp bình dân, trung cấp cao cấp đều tăng tuần tự 0,94%, 0,64% và 0,04%. Giá nhà ở riêng lẻ tăng 0,15%.

Chính phủ cho biết, trong thời kì tới, thị trường sẽ ể mang thêm những dự án nhà giá rẻ hơn lúc những chương trình về nhà ở xã hội tại những tỉnh thành với quy mô 263 dự án, quy mô khoảng 215.800 căn,được triển khai. Theo đó, sẽ mang diện tích 10.790.000 m2 được triển khai.

Trước đó, một khảo sát của VnExpress hồi tháng 9 cho thấy những căn hộ giá một tỷ đồng tại TP HCM đang dần biến mất. Giá bán những căn hộ loại nhỏ nhất, rộng 45-50 m2 khởi đầu nhảy lên vùng giá phổ biến một,5-một,7 tỷ đồng một căn, mang dự án chạm ngưỡng hai tỷ đồng, dù vị trí quận, thị xã rìa ngoại thành Sài Gòn.

Trong Con số Phân tích thị trường bất động sản giai đoạn 2016-2020, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng cảnh báo sự lệch pha cung cầu giữa tầng lớp nhà ở cao cấp và bình dân ngày càng to. 3 năm trở lại đây, căn hộ bình dân chỉ chiếm 21,81% tổng số nhà ở dự án, rất thấp nếu so với mức 78,19% của căn hộ trung và cao cấp.

Phương Ánh

Bài viết: Thị trường nhà ở thiếu căn hộ bình dân chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Thị trường nhà ở thiếu căn hộ bình dân.

Pi Network