Kinh Doanh

Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục âm u – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục âm u.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm nhưng tốc độ tuyển dụng cũng giảm theo, nhiều người Mỹ thôi việc tạm thời thì nay lại thất nghiệp dài hạn.

Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, 661.000 việc làm đã được tạo ra vào tháng 9. Việc này cho thấy thị trường lao động nước này tiếp tục hồi phục khỏi khủng hoảng do đại dịch gây ra, nhưng với tốc độ chậm hơn nhiều so với mùa hè.

Từ lúc đại dịch khởi đầu, với 11,4 triệu việc làm được tạo ra, bù đắp lại 22 triệu việc làm bị mất trong tháng 3 và 4. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng việc làm đang hạ nhiệt. Tháng trước là lần trước nhất kể từ tháng 4 số việc làm tạo mới đạt dưới một triệu.

Con số việc làm của Bộ Lao động cuối tuần qua là Con số cuối cùng trước cuộc bầu cử tổng thống, vốn đang đứng trước nguy cơ bất ổn mới sau lúc Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump dương tính với Covid-19. Ông Trump và ông Joe Biden đã hứa sẽ tạo ra hàng triệu việc làm để xúc tiến phục hồi kinh tế.

viên chức phục vụ đeo khẩu trang tại một nhà hàng ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 7,9% vào tháng 9, từ mức 8,4% của tháng 8. Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh so với mức đỉnh sắp 15% tháng 4, lượng người bị thải hồi vĩnh viễn tăng. Nhiều người đang từ bỏ tìm việc do nhu cầu tuyển dụng ít hoặc trách nhiệm chăm sóc con chiếc.

Việc thải hồi tại những doanh nghiệp to đang lan rộng. Walt Disney tuần qua thông tin thải hồi vĩnh viễn 28.000 viên chức công viên tiêu khiển – những người trước đây đã tạm thời nghỉ việc. American Airlines và United Airlines sẽ cho nghỉ ko lương 32.000 viên chức sau lúc những nhà lập pháp chưa thể đồng ý về một gói tín dụng quy mô to mới. những thông tin thải hồi này ko được ghi nhận trong Con số việc làm tháng 9, vốn chỉ tính tới nửa đầu tháng.

những nhà tuyển dụng tiếp tục tuyển người lại, nhưng nhiều yếu tố đang tụ hội lại, cản trở sự phục hồi kinh tế. trước nhất, tốc độ tuyển dụng sau lúc mở cửa kinh doanh lại đã giảm tốc so với đầu hè. Ngoài ra, tình trạng thải hồi vĩnh viễn vẫn cao so với mức đỉnh trước đại dịch vì bất ổn vẫn còn.

“Tốc độ phục hồi việc làm cho thấy chúng ta sẽ cần nhiều năm, chứ ko phải tháng hay quý để phục hồi hoàn toàn”, Marianne Wanamaker, Nhà kinh tế lao động tại Đại học Tennessee, Knoxville, cho biết. “Chúng ta sẽ ko với thêm việc làm nhanh như hồi tháng 5 và tháng 6”, vị này nói thêm.

Số người thất nghiệp bị thải hồi tạm thời trong tháng 9 đã giảm. Vào tháng 4, tháng thôi việc nghiêm trọng nhất trong thời kỳ suy thoái hiện nay, 88% người thôi việc cho biết họ bị thải hồi tạm thời, tức là họ dự kiến sẽ trở lại vai trò cũ trong vòng 6 tháng. Nhưng vào tháng 9, tỷ lệ những người lạc quan tương tự chỉ còn 51%.

Trong lúc đó, số người lao động coi việc thải hồi của họ là vĩnh viễn tăng lên 3,8 triệu trong tháng 9, từ mức hai triệu vào tháng 4. Nhiều người đang vật lộn để tìm công việc khác. Tháng trước, 58% người thất nghiệp đã thôi việc ít nhất 3 tháng, bao gồm 19% nghỉ việc ít nhất 6 tháng, và những người được coi là thất nghiệp dài hạn.

Michael Hicks, Nhà kinh tế của Đại học Ball State, cho biết quá trình phục hồi việc làm với những người thôi việc tạm thời đã sắp kết thúc. “Phần to tình trạng thất nghiệp còn lại và sự sụt giảm lịch sử trong lực lượng lao động vẫn là những rào cản đáng kể đối với sự phục hồi kinh tế”, ông nói.

Beth Ann Bovino, Nhà kinh tế trưởng tại S&P Global Ratings, cho biết dịch bệnh càng kéo dài là một lý do khiến cho tình trạng thôi việc tạm thời trở nên vĩnh viễn. Trong cuộc suy thoái 2007-2009, “mọi người đã phải mất một thời kì dài để quay lại công việc”, điều này với thể tác động tới lòng tin và khả năng chi tiêu của người tiêu tiêu dùng. “Thất nghiệp kéo dài đi kèm với một sự kỳ thị. những doanh nghiệp nghi ngờ rằng phải với vấn đề gì đó xảy ra với những người ko với việc làm trong sáu tháng”, bà nói thêm.

Austin Halliday (Cleveland, Tennessy), bị thải hồi khỏi vai trò tư vấn tại một doanh nghiệp phân tích dữ liệu vào tháng 6 sau sắp một năm làm việc. lúc mới thất nghiệp, Halliday rất lạc quan về việc nhanh chóng tìm được vị trí mới. Sau đó, anh trông thấy nhiều người khác cũng đang tìm việc làm.

Halliday đã nộp 250 đơn xin việc kể từ tháng 6, một số cho những vị trí cấp thấp và một số cho những vị trí yêu cầu nhiều kinh nghiệm hơn. Anh đã với một vài cuộc phỏng vấn nhưng chưa tìm được việc làm. Người đàn ông 23 tuổi đang nhận trợ cấp thất nghiệp lúc sống ở nhà với gia đình.

“Sẽ khó hơn nhiều để phục hồi lực lượng lao động trong một nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi chậm và kéo dài. Rất nhiều doanh nghiệp, nơi những người lao động thôi việc làm, giờ đã biến mất”, bà Beth Ann Bovino, nhận định.

những nhà kinh tế cho biết, doanh nghiệp đã thuê lại một phần nhỏ viên chức lúc những bang toá bỏ những hạn chế. Tuy nhiên, đối với nhiều đơn vị, doanh số vẫn giảm do hoạt động trong điều kiện hạn chế về năng lực.

Andrew Fritz, Đồng chủ sở hữu nhà hàng Citizen Public House ở Scottsdale, (Arizona) tự nguyện giảm giờ phục vụ và sức chữa vào tháng 7 lúc những ca nhiễm tại bang tăng đột biến. Một tháng sau đó, ông tăng giờ bán và thuê lại sức những tới nay vẫn đang hoạt động với chưa tới một nửa số viên chức so với trước dịch. Doanh số hai tháng qua bằng khoảng một nửa so với cùng kỳ.

“Chúng tôi đang lỗ mỗi tuần”, ông Fritz nói. Ông kỳ vọng nhà hàng với thể hòa vốn nếu doanh thu tăng thêm từ 5.000 tới 10.000 USD một tuần. “Nhưng một kịch bản hòa vốn là một kịch bản thực sự xấu xí, bởi vì chúng tôi đang làm điều đó bằng cách cắt giảm tiền lương, tiền công và giờ làm của mọi người”, ông nói.

Phiên An (theo WSJ)

Bài viết: Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục âm u chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Thị trường việc làm Mỹ tiếp tục âm u.

Pi Network