Kinh Doanh

Thiếu tiền cho những dự án chuyển đổi số – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Thiếu tiền cho những dự án chuyển đổi số.

Mục tiêu chuyển đổi số đặt ra ở khắp nơi nhưng theo những chuyên gia, mức đầu tư cho khoa học vẫn chưa tương xứng.

Tại hội thảo Bàn tròn lãnh đạo khoa học diễn ra ngày 24/9, chuyên gia Nguyễn Đại Trí nói rằng một trong những câu chuyện bất cập lúc triển khai những dự án khoa học thông tin là giá tiền.

“giá tiền cho nhân lực, chuyên gia và cài đặt hệ thống quá bèo nên ko Phân tích được đúng chất xám”, ông nói. Nhiều đối tác giá tiền thấp nhưng vẫn chấp nhận gắn bó vì họ cũng muốn giữ quan hệ, tuy nhiên theo ông mức chi này ko thể hiện đúng chất xám của chuyên gia.

Ông Nguyễn Xuân Tuấn, Trưởng ban viễn thông và khoa học thông tin EVN đề xuất nên mang những chính sách liên quan tới định mức đầu tư về khoa học. Rất khó cho những doanh nghiệp nhà nước như EVN, đặc trưng là những Bộ, ngành lúc lập dự án khoa học dựa trên tính hiệu quả.

Đầu tư vào khoa học mang yếu tố tương trợ là chính nên ko trực tiếp sinh ra doanh thu đối với những doanh nghiệp ko kinh doanh mảng này. Bởi vậy, theo ông, việc Phân tích dự án khoa học khả năng thu hồi vốn, tính sinh lời là ko hợp lý. Để đẩy mạnh chuyển đổi số đúng nghĩa, ông Tuấn kiến nghị ban hành chính sách liên quan tới định mức đầu tư cho khoa học thông tin, quy định cụ thể dành ra mức giá tiền tối thiểu (theo phần trăm) dành cho khoa học.

Lãnh đạo những nhà băng, doanh nghiệp san sớt tại hội thảo. Ảnh: IEC Group.

Điều này cũng được ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó tổng giám đốc VietinBank ủng hộ. “lúc nói tới chuyển đổi số, chúng ta nói tới thí điểm và trải nghiệm. Tất cả những đầu tư này vì vậy ko cứng cáp mang lại hiệu quả”, ông nói. Nhưng ko mang mạo hiểm thì ko mang thông minh. Vì vậy, ông cho rằng doanh nghiệp phải mang một khoản đầu tư định mức cho nghiên cứu và phát triển.

không những thế, giới lãnh đạo khoa học cũng cho rằng nhiều chính sách liên quan tới dự án khoa học vẫn còn thiếu thực tế và chậm sửa đổi.

Ông Nguyễn Đại Trí cho biết dù mang những quy định mới được ban hành ủng hộ cho phát triển khoa học thông tin như Nghị định 73, một số chính sách vẫn còn nhiêu khê và chậm sửa đổi. “Tôi khẳng định tầm quan yếu của những quy định, nhưng thực tế việc tuân thủ rất mỏi mệt. Công sức của chúng tôi dành cho nghiên cứu công nghiệp ko còn được bao nhiêu mà phải tập trung vận hành làm sao cho đúng quy định”, ông nói.

không những thế, ông Lân – lãnh đạo trong giới nhà băng với mục tiêu phát triển hệ sinh thái nhà sản xuất, cũng cho rằng hành lang pháp lý hiện nay về đầu tư, đặc trưng liên quan tới vốn nhà nước làm nhà băng hay doanh nghiệp nhà nước khó hợp tác với startup hoặc fintech.

Luật Đấu thầu quy định ko cho phép hợp tác với những đối tác mang lỗ tài chính trong 3 năm, tuy nhiên đơn vị startup nào cũng đều gánh lỗ. Vì thế, quy định này làm luồng tiền quan yếu của những doanh nghiệp nhà nước to ko chảy được vào những fintech hoặc startup tiềm năng, cũng ko kết nối được đầu ra cho họ.

không những thế, ông Nguyễn thắng lợi, Giám đốc trung tâm nhà băng số của BIDV cũng san sớt một số vướng mắc lúc hợp tác với fintech do chưa mang hành lang pháp lý cụ thể. Hiện nay, nhà băng Nhà nước mang dự thảo về sandbox nhưng theo ông nội dung vẫn đang thiên nhiều quá vào khoa học mà chưa quy định về phạm vi hoạt động.

Một câu chuyện quan yếu trong chiến lược chuyển đổi số theo ông Ngô Diên Hy, Tổng giám đốc doanh nghiệp khoa học thông tin VNPT ( VNPT-IT) là việc định danh số khách hàng. Hiện nay, những nhà sản xuất xác thực như CA mới chỉ sản xuất cho doanh nghiệp, nên theo ông, cần sản xuất thêm nhà sản xuất xác thực cho khách hàng tư nhân.

Ông Ngô Diên Hy chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: IEC Group.

Ông Ngô Diên Hy san sớt tại hội thảo. Ảnh: IEC Group.

Ông cho biết từng chứng kiến một đơn vị trung gian trả tiền mang hàng trăm nghìn đại lý nhưng toàn bộ đều phải ký tay, nhiều doanh nghiệp cũng tương tự. Vì thế, việc cấp chữ ký số tư nhân để thực hiện giao dịch hợp đồng điện tử sẽ là mô phỏng đột phá thời kì tới, giúp giảm giá tiền cho doanh nghiệp và xúc tiến chuyển đổi số.

Ông Hy cũng san sớt, xác thực định danh trực tuyến (eKYC) đã được ngành nhà băng rục rịch ứng dụng. “Đứng về góc độ khoa học, eKYC ko mang rào cản nào. Thậm chí, eKYC an toàn hơn so với giao dịch trực tiếp vì nâng thêm tầm xác thực nhờ nhận diện khuôn mặt”, ông nói.

sắp đây mang nhiều vụ lường đảo dựa trên việc sử dụng tài khoản giả (tìm lại tài khoản của tư nhân mang thực), vì thế việc ứng dụng eKYC giúp xác thực khuôn mặt người thực hiện giao dịch sẽ an toàn hơn. Với tính tiện lợi và an toàn của eKYC, ông Hy cũng đề nghị mở rộng việc eKYC trong một số ngành nghề khác, cụ thể như cấp nhà sản xuất xác thực số cho doanh nghiệp.

Quỳnh Trang

Bài viết: Thiếu tiền cho những dự án chuyển đổi số chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Thiếu tiền cho những dự án chuyển đổi số.

Pi Network