Giảm Cân Làm Đẹp

Tìm Hiểu Về “Hoóc-môn Đói” Ghrelin – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Tìm Hiểu Về “Hoóc-môn Đói” Ghrelin.


Đói và thèm ăn xảy ra theo cơ chế riêng được điều khiển bởi “hoóc-môn đói” ghrelin

Giảm cân là một công cuộc rất khó khăn, nhưng việc duy trì cân nặng sau đó thậm chí còn khó hơn.

Nghiên cứu cho thấy số lượng người ăn kiêng đã tăng cân trở lại trong vòng một năm chiếm tỉ lệ rất to (một).

Việc tăng cân trở lại một phần là do sự thèm ăn của thân thể và những hoóc-môn điều chỉnh trọng lượng đang phấn đấu duy trì và thậm chí là lấy lại lượng mỡ ban sơ (hai, 3, 4, 5)

“Hoóc-môn đói” ghrelin đóng một vai trò quan yếu bởi vì nó báo hiệu cho não lúc nào nên ăn (6, 7, 8).

Lượng chất này tăng lên trong suốt thời kì ăn kiêng, làm cho giảm giác đói tăng lên, từ đó gây khó khăn cho việc giảm cân (9, 10).

Dưới đây là những gì bạn cần biết về hoóc-môn này cũng như cách kiểm soát nó.

Ghrelin là gì?

Ghrelin là hoóc-môn được sản sinh trong ruột. Nó thường được gọi là hoóc-môn đói, và thỉnh thoảng cũng được gọi là lenomorelin.

Chất này đi qua máu tới não, tại đây nó phát tín hiệu để não tạo ra cảm giác đói và đòi được ăn uống.

Chức năng chính của ghrelin là làm tăng sự thèm ăn. Nó làm cho bạn ăn nhiều hơn, hấp thụ nhiều calo và tích trữ chất béo hơn (7, 11).

Biểu đồ dưới đây cho thấy sự gia tăng trọng lượng của chuột được tiêm loại hoóc-môn này (12).bieu do tang trong luong o chuot tiem ghrelin

Ngoài ra, ghrelin còn tác động tới chu kỳ ngủ-thức, hành vi tìm kiếm-tưởng thưởng, vị giác và sự chuyển hóa carbohydrate (7, 11).

Hoóc-môn này được sản xuất trong dạ dày và được tiết ra lúc dạ dày trống rỗng. Nó đi vào dòng máu sau đó tác động tới vùng dưới đồi (mang nhiệm vụ điều chỉnh hoóc-môn và sự thèm ăn) là một phần của não bộ (11, 13).

Mức ghrelin càng cao thì bạn càng cảm thấy đói. trái lại, mức độ càng thấp, bạn càng cảm thấy no và ăn ít calo hơn.

Do vậy, nếu muốn giảm cân, mang thể bạn nên giảm lượng ghrelin.

Ghrelin mang thể được coi là một loại hoóc-môn phá hoại chế độ ăn kiêng một cách kinh khủng. Tuy nhiên, trong quá khứ chất này đóng một vai trò trong việc duy trì sự sống bằng cách giúp con người duy trì lượng mỡ trong thân thể.

Ngày nay, nếu bạn ăn ít hoặc phấn đấu tăng cân, lượng ghrelin cao mang thể giúp bạn tiêu thụ nhiều thức ăn và calo mỗi ngày.

Kết luận: Ghrelin là một hoóc-môn phát tín hiệu tới não để bạn cảm thấy đói. Nó đóng một vai trò quan yếu trong việc điều chỉnh lượng calo và lượng chất béo trong thân thể.

Điều gì làm cho ghrelin tăng?

an kieng lam tang ghrelin
Nồng độ ghrelin sẽ tăng lên lúc khởi đầu chế độ ăn kiêng

Mức ghrelin thường tăng lên trước bữa ăn, lúc dạ dày trống rỗng và sẽ giảm ngay lúc bạn đã no bụng (14).

Nhiều người nghĩ rằng những người béo phì mang lượng ghrelin cao hơn, nhưng thật ra họ mang thể chỉ nhạy cảm hơn với những tác động của hoóc-môn mà thôi. Trong thực tế, một số nghiên cứu cho thấy lượng ghrelin của người béo phì thực ra lại thấp hơn so với người mang thân thể săn chắc (15, 16, 17).

những nghiên cứu khác cho thấy những người béo phì mang thể mang một loại thụ thể ghrelin hoạt động quá mức tên là GHS-R, làm cho cho lượng calo nạp vào thân thể tăng lên (6, 7).

Tuy nhiên, bất kể lượng chất béo trong thân thể bạn là bao nhiêu thì nồng độ ghrelin vẫn sẽ tăng lên lúc khởi đầu chế độ ăn kiêng và làm bạn đói. Đây là phản ứng tự nhiên của thân thể chống lại sự thiếu hụt thức ăn nạp vào thân thể.

Trong suốt quá trình ăn kiêng, cảm giác đói sẽ tăng lên và lượng “hoóc-môn no” leptin sẽ giảm xuống. Tốc độ trao đổi chất cũng mang xu hướng giảm đáng kể, đặc trưng là lúc bạn hạn chế hấp thụ calo trong thời kì dài (18, 19).

Với những lý do trên, những thích ứng này mang thể làm cho việc giảm cân và duy trì cân nặng trở nên khó khăn hơn nhiều.

Hoóc-môn và sự trao đổi chất trong thân thể sẽ được điều chỉnh để phấn đấu lấy lại trọng lượng mà bạn đã giảm.

Kết luận: Mức độ ghrelin mang thể tăng lên trong suốt quá trình ăn kiêng, làm tăng cảm giác đói và làm cho cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

Mức ghrelin thay đổi như thế nào trong suốt chế độ ăn kiêng

Trong ngày trước hết ăn kiêng, nồng độ ghrelin sẽ khởi đầu tăng. Sự thay đổi này sẽ tiếp tục trong suốt nhiều tuần.

Một nghiên cứu trên người cho thấy ghrelin tăng lên 24% trong chế độ ăn kiêng kéo dài 6 tháng (20).

Trong một nghiên cứu khác về một chế độ ăn giảm cân trong 3 tháng, những nhà nghiên cứu nhận thấy nồng độ hoóc-môn này tăng gấp đôi từ 770 lên một,322 pmol/lít (21).

Trong chế độ ăn kiêng kéo dài 6 tháng mang hiệu quả giảm mỡ khôn xiết ấn tượng do mang sự hạn chế trong chế độ ăn rất nghiêm nhặt, lượng ghrelin đã tăng 40% (22).

Những trường hợp này cho thấy chế độ ăn kiêng càng kéo dài, thân thể giảm càng nhiều mỡ và cơ bắp, thì lượng ghrelin càng tăng.

Điều này làm cho bạn càng đói hơn, do vậy bạn sẽ rất khó khăn trong việc duy trì cân nặng mới.

Kết luận: Mức ghrelin tăng lên đáng kể trong quá trình ăn kiêng. Ăn kiêng càng lâu, ghrelin càng tăng cao.

Làm thế nào để hạ mức ghrelin và giảm cơn đói

song lanh manh giup duy tri muc ghrelin
mang thói quen sống lành mạnh giúp duy trì nồng độ ghrelin

Ghrelin mang vẻ là một hoóc-môn ko thể kiểm soát trực tiếp bằng thuốc, chế độ ăn uống hay thực phẩm chức năng.

Tuy nhiên, mang một vài cách bạn mang thể thực hiện để kiểm soát ghrelin ở mức ổn định:

  • ko để cân nặng ở mức cực đoan: Cả béo phì và chán ăn đều làm thay đổi mức ghrelin (23, 24)
  • Chú trọng giấc ngủ: Thiếu ngủ mang thể làm tăng ghrelin, mang thể dẫn tới tăng cảm giác đói và tăng cân (25, 26).
  • Tăng khối lượng cơ: Tăng khối lượng cơ bắp mang liên quan tới việc giảm lượng ghrelin (27, 28, 29).
  • Ăn nhiều protein hơn: Chế độ ăn giàu protein làm tăng cảm giác no và giảm cơn đói. Giảm nồng độ ghrelin là một trong những nguyên nhân xếp sau tác động này (30).
  • Duy trì cân nặng ổn định: Cân nặng thay đổi đột biến hay còn gọi là hiệu ứng yo-yo làm gián đoạn những loại hoóc-môn chính trong đó mang ghrelin (31).
  • Hấp thụ calo theo chu kỳ: những giai đoạn ăn nhiều calo mang thể làm giảm hoóc-môn đói và tăng leptin. Một nghiên cứu cho thấy hấp thụ lượng calo nhiều hơn 29-45% trong hai tuần đã làm giảm mức ghrelin xuống 18% (32).

Kết luận: Duy trì trọng lượng ổn định, tránh ăn kiêng trong thời kì dài, ăn nhiều protein và ngủ nhiều hơn mang thể giúp duy trì ghrelin ở mức tốt nhất.

Những điều cần ghi nhớ

Ghrelin là một hoóc-môn đói rất quan yếu.

Nó đóng vai trò thiết yếu trong sự thèm ăn, cảm giác đói cũng như lượng thức ăn nạp vào thân thể. Do đó, hoóc-môn này mang thể tác động to tới công cuộc giảm cân và duy trì cân nặng.

Với một kế hoạch ăn kiêng vững bền và thú vị, bạn mang thể tránh hiệu ứng yo-yo gây ra sự biến động to về cân nặng và tác động xấu tới những loại hoóc-môn trong thân thể.

Bài viết: Tìm Hiểu Về “Hoóc-môn Đói” Ghrelin chia sẽ tại chuyên mục Giảm Cân.

Từ Khóa: Tìm Hiểu Về “Hoóc-môn Đói” Ghrelin.

Pi Network