Kinh Doanh

‘Tín dụng đen’ online lãi suất lên tới một.400% một năm – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: ‘Tín dụng đen’ online lãi suất lên tới một.400% một năm.

Cho vay thông qua ứng dụng trực tuyến đang lan nhanh dù lãi suất cùng phí sở hữu thể lên tới một.400% một năm, gấp 70 lần so với quy định.

Thông tin trên được Trung tá Ngô Hồng Vương – Đội trưởng Phòng Trọng án, Cục Cảnh sát hình sự cho biết tại hội nghị về mở rộng tín dụng nhà băng, đấu tranh với hoạt động tín dụng đen ngày 17/10.

“Tín dụng đen” là hình thức cho vay, đi vay hoặc huy động vốn với lãi suất vượt mức quy định, được thực hiện bởi những tư nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh nhà cung ứng tài chính và thường gắn với hành vi đòi nợ, cướp đoạt tài sản. Theo ông Vương, sở hữu thể nhận diện hoạt động này bằng hai đặc trưng cơ bản.

Thứ nhất, lãi suất cho vay vượt mức trần theo pháp luật quy định là 20%. Lãi suất phổ biến của hoạt động này dao động 300-700% một năm. sắp đây, nhiều đối tượng ứng dụng khoa học thông tin để cho vay với lãi suất trên 100% một năm, nhưng lúc thêm những khoản phí khác, tổng cùng lên tới một.400% một năm.

Thứ hai, quá trình thu hồi nợ thường gắn với những hành vi vi phạm pháp luật như bắt giữ nguời, hủy hoại tài sản, gọi điện hoặc nhắn tin đe doạ, đổ chất bẩn, chất thải trước cửa nhà, đặt vòng hoa tang, treo đầu động vật…

Ông Vương nhận định, hoạt động “tín dụng đen” phần to gắn với tội phạm sở hữu tổ chức. những chủ nợ thường thuê đối tượng xăm trổ, sở hữu tiền án tiền sự hoặc những doanh nghiệp đòi nợ theo kiểu xã hội đen để tạo sức ép cho người vay. Đối với những ứng dụng trực tuyến, người vay được yêu cầu cho chủ nợ truy cập vào danh bạ điện thoại, tài khoản mạng xã hội, chụp ảnh chứng minh nhân dân… để lúc chậm trả lãi thì chuyển sang quấy rối người thân.

“những đối tượng còn được tư vấn bởi hàng ngũ luật sự riêng nhằm thực hiện những giải pháp đòi nợ phản cảm nhưng ko tới mức truy cứu trách nhiệm hình sự, còn nếu xử lý hành chính thì chế tài ko đủ sức răng đe”, ông Vương nói.

Đồng quan niệm, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc nhà băng Nhà nước Tìm hiểu quy định của pháp luật về xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan tới “tín dụng đen” còn vướng mắc và khó khăn trong việc vận dụng. Để hạn chế sự phổ biến của hoạt động này, ngành nhà băng phải chủ động thực hiện nhiều giải pháp để tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân.

Ông Tú dẫn chứng, tới cuối tháng 9, tín dụng đối với những ngành ưu tiên sở hữu mức tăng trưởng khá. Riêng dư nợ cho vay ngành nông nghiệp, nông thôn (là nơi dễ phát sinh hoạt động “tín dụng đen”) ước đạt hai,12 triệu tỷ đồng, tăng 5% so với cuối năm ngoái và chiếm xấp xỉ 25% tổng dư nợ tín dụng.

Tuy nhiên, đại diện nhà băng Nhà nước cho rằng để xử lý triệt để hoạt động này thì ngành nhà băng ko thể “đơn thương độc mã” mà cần sự vào cuộc đồng bộ của nhiều bộ ngành lẫn địa phương.

Phương Đông

Bài viết: ‘Tín dụng đen’ online lãi suất lên tới một.400% một năm chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: ‘Tín dụng đen’ online lãi suất lên tới một.400% một năm.

Pi Network