Giảm Cân Làm Đẹp

Tinh Dầu Là Gì Và Chúng sở hữu Tác Dụng Gì Đối Với Con Người? – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: Tinh Dầu Là Gì Và Chúng sở hữu Tác Dụng Gì Đối Với Con Người?.


Liệu pháp mùi hương sở hữu thể được sử dụng như một phương pháp trị bệnh thay thế

Tinh dầu thường được sử dụng trong liệu pháp mùi hương, đây là một loại thuốc thay thế.

Tuy nhiên, một số tuyên bố về sức khỏe liên quan tới chúng lại gây nhiều tranh cãi.

Bài viết này giảng giải điều bạn cần biết về tinh dầu và những tác dụng cho sức khỏe của chúng.

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu là hợp chất chiết xuất từ thực vật.

Tinh dầu sở hữu mùi và hương vị của thực vật, còn được gọi là “hương thực vật.”

những hợp chất tạo mùi thơm độc đáo tạo cho mỗi loại tinh dầu một mùi hương đặc trưng.

Tinh dầu thu được bằng cách chưng đựng (thông qua khá nước và/hoặc nước) hoặc phương pháp cơ học, như là ép lạnh.

Một lúc hóa chất thơm được chiết xuất thì chúng được kết hợp với dầu nền để tạo ra sản phẩm sở hữu thể sử dụng được ngay.

Cách tinh dầu được làm rất quan yếu, vì tinh dầu thu được thông qua quá trình hóa học ko được xem là tinh dầu thật.

Điểm then chốt: Tinh dầu là chiết xuất từ thực vật được cô đặc giữ lại được mùi vị tự nhiên hay “tinh hoa” của chúng.

Công dụng của tinh dầu là gì?

tinh dau dung de hit hoac boi len da
Tinh dầu sở hữu thể được hít vào hoặc bôi lên da

Tinh dầu được sử dụng phổ biến trong liệu pháp mùi hương. Chúng được hít vào qua cả mũi và mồm hoặc bôi lên da.

Thi thoảng chúng sở hữu thể ăn được dù phương pháp này ko phải lúc nào cũng an toàn và ko được khuyến cáo sử dụng.

những chất hóa học trong tinh dầu sở hữu thể tương tác với thân thể theo nhiều cách.

lúc bôi da, một số hóa chất thực vật bị hấp thụ (một, hai).

Người ta nghĩ rằng sở hữu một số cách nhất định sở hữu thể cải thiện khả năng hấp thụ, như bôi với nhiệt hoặc bôi lên những vùng khác nhau trên thân thể. Tuy nhiên, chưa sở hữu nhiều nghiên cứu trong mảng này (3, 4).

Hít mùi tinh dầu sở hữu thể kích thích những vùng trong hệ bản tính (hệ thống đường biên não), một phần của não đóng vai trò biểu lộ xúc cảm, hành vi, khướu giác và trí tưởng dài hạn (5).

Điều thú vị là hệ bản tính thường liên quan sâu sắc tới việc hình thành trí tưởng. Điều này sở hữu thể một phần giảng giải cho việc vì sao những mùi giống nào sở hữu thể kích hoạt trí tưởng hoặc xúc cảm (6, 7).

Hệ bản tính cũng đóng vai trò kiểm soát một số chức năng sinh lí vô thức, chẳng hạn như hít thở, nhịp tim và huyết áp. Một số người cho rằng tinh dầu sở hữu thể gây ra một tác động thể chất trên thân thể theo cách này.

Tuy nhiên, điều này chưa được khẳng định trong những nghiên cứu.

Điểm then chốt: Tinh dầu sở hữu thể được hít vào hoặc bôi lên da. Chúng sở hữu thể kích thích khướu giác hoặc sở hữu tác dụng chữa bệnh lúc được hấp thụ.

những loại phổ biến

sở hữu hơn 90 loại tinh dầu, mỗi loại lại sở hữu một mùi và những công dụng cho sức khỏe khác nhau.

Đây là danh sách 10 loại tinh dầu và khuyến cáo cho sức khỏe liên quan tới chúng:

 • Bạc hà cay: tăng năng lượng và giúp tiêu hóa.
 • Oải hương: giảm căng thẳng.
 • Gỗ đàn hương: làm dịu thần kinh và giúp tập trung.
 • Cam bergamot: giảm căng thẳng và cải thiện bệnh về da như chàm.
 • hoả hồng: cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng.
 • Cúc La Mã chamonile: cải thiện tâm trạng và thư giãn.
 • Ngọc lan tây: chữa đau đầu, buồn nôn và những bệnh trên da.
 • Cây trà: chống lại nhiễm trùng và tăng cường hệ miễn nhiễm.
 • Hoa nhài: giúp giảm trầm cảm, sinh nở và thèm muốn tình dục.
 • Chanh: tương trợ tiêu hóa, tâm trạng, đau đầu và nhiều bệnh khác.

Điểm then chốt: sở hữu hơn 90 loại tinh dầu được sử dụng phổ biến, mỗi loại liên quan tới một số khuyến cáo sức khỏe nhất định. Một số loại tinh dầu phổ biến bao gồm bạc hà cay, oải hương và gỗ đàn hương.

Lợi ích cho sức khỏe của tinh dầu

tinh dau rat da nang
Tinh dầu sở hữu thể giúp giảm đau đầu, mất ngủ, chứng viêm và một số tình trạng bệnh lí khác

Dù được sử dụng rộng rãi nhưng công dụng điều trị một số tình trạng bệnh lí của tinh dầu lại ít được biết tới.

Đây là một số bằng cớ về một số vấn đề về sức khỏe phổ biến mà tinh dầu và trị liệu mùi hương đã được sử dụng để điều trị.

Căng thẳng, lo lắng và mỏi mệt

Ước tính rằng 43% những người bị căng thẳng và lo lắng sử dụng một số liệu pháp trị liệu thay thế giúp cải thiện tình trạng này (8).

Về liệu pháp mùi hương, những nghiên cứu ban sơ sở hữu kết quả khá tích cực. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mùi hương của một số loại tinh dầu sở hữu thể sở hữu tác dụng như một liệu pháp bổ sung để điều trị lo lắng và căng (9, 10, 11).

Tuy nhiên, do là mùi hương của những hợp chất nên rất khó để tiến hành những nghiên cứu giấu kín và loại trừ thành kiến. Vì lí do này, nhiều bài Tìm hiểu về sự tác động của tinh dầu tới căng thẳng và lo lắng ko thể đưa ra kết luận (12, 13).

Điều thú vị là sử dụng tinh dầu lúc mát-xa sở hữu thể giúp làm giảm căng thẳng, dù những tác dụng này chỉ kéo dài lúc mát-xa (14).

Một bài Tìm hiểu sắp đây trên 201 nghiên cứu cho rằng chỉ sở hữu 10 nghiên cứu đủ dữ kiện để phân tích. Người ta cũng đưa ra kết luận rằng liệu pháp mùi hương ko sở hữu tác dụng chữa lo lắng (15).

Đau đầu và đau nửa đầu

Vào những năm 90, hai nghiên cứu nhỏ đã cho thấy mát-xa với tinh dầu bạc hà cay và hỗn hợp ethanol lên trán và thái dương của những người tham gia làm giảm đau đầu (16, 17).

Những nghiên cứu sắp đây cũng cho thấy những tác dụng tích cực trong việc giảm đau đầu lúc trâm tinh dầu bạc hà cay và oải hương lên da (18, 19).

Người ta cũng gợi ý rằng việc sử dụng hỗn hợp dầu hoa cúc chamomile và dầu mè vào thái dương sở hữu thể điều trị hiệu quả chứng đau đầu và đau nửa đầu. Đây là phương pháp chữa trị đau đầu truyền thống của người Ba Tư (20).

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu sở hữu chất lượng cao về ngành nghề này.

Giấc ngủ và mất ngủ

Mùi hương tinh dầu oải hương được cho là sở hữu tác động tích cực tới chất lượng giấc ngủ của phụ nữ sau sinh cũng như bệnh nhân mắc bệnh tim (21, 22).

sở hữu một kết luận của 15 nghiên cứu về tinh dầu và giấc ngủ. Phần to những nghiên cứu đều chỉ ra rằng mùi hương của tinh dầu (hầu hết là oải hương) sở hữu tác dụng tích cực tới thói quen ngủ (23).

Giảm viêm

Người ta đề xuất rằng tinh dầu sở hữu thể giúp chống lại những bệnh viêm nhiễm. Một số nghiên cứu trong ống thử cho rằng chúng sở hữu tác dụng chống viêm (24, 25).

Một nghiên cứu trên chuột cho thấy uống hỗn hợp tinh dầu xạ hương và rau kinh giới cay giúp giảm viêm ruột già. Hai nghiên cứu trên chuột sử dụng tinh dầu carum và cây hương thảo cũng cho kết quả tương tự (26, 27, 28).

Tuy nhiên, rất ít nghiên cứu trên người xem xét tác dụng của những loại tinh dầu này với những bệnh viêm nhiễm. Tác dụng và độ an toàn của chúng vẫn chưa biết được (29, 30).

Kháng sinh và kháng vi sinh vật

Sự gia tăng của vi khuẩn kháng sinh đã dấy lên mối quan tâm trong việc tìm kiếm những hợp chất khác sở hữu thể chống lại nhiễm khuẩn.

những loại tinh dầu như bạc hà cay và cây trà đã được nghiên cứu rộng rãi trong ống thử vì tác dụng kháng khuẩn của chúng. Trên thực tế, chúng cho một số kết quả tích cực (31, 32, 33, 34, 35, 36, 37, 38, 39).

Tuy nhiên, trong lúc kết quả của những nghiên cứu trong ống thử khá thú vị thì chúng ko nhất thiết phản ánh điều gì đang xảy ra trong thân thể người sử dụng. Chúng ko chứng minh được rằng một số loại tinh dầu đặc thù sở hữu thể điều trị hiệu quả những bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn ở người.

Điểm then chốt: Tinh dầu sở hữu thể sở hữu một số ứng dụng thú vị cho sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều nghiên cứu trên người hơn.

Một số công dụng khác

den xong tinh dau
Đèn xông tinh dầu sử dụng trong liệu pháp mùi hương

Tinh dầu sở hữu nhiều cách sử dụng ngoài liệu pháp mùi hương.

Nhiều người sử dụng chúng để tạo mùi thơm cho căn nhà hoặc làm đồ giặt ủi sở hữu mùi thơm tươi mới.

Chúng cũng được sử dụng như một mùi hương tự nhiên trong mỹ phẩm tự làm và những sản phẩm tự nhiên chất lượng cao.

Người ta cũng gợi ý rằng tinh dầu sở hữu thể phân phối một phương pháp thay thế an toàn và thân thiện với môi trường cho những loại thuốc chống muỗi nhân tạo như thuốc chống sâu bọ DEET.

Tuy nhiên, kết quả về hiệu quả của chúng chưa rõ ràng.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng một số loại tinh dầu như dầu sả sở hữu thể loại bỏ hiệu quả một số loại muỗi nhất định trong vòng hai giờ. thời kì bảo vệ sở hữu thể kéo dài tới 3 giờ lúc nó được sử dụng kết hợp với vanillin.

Dù vậy, ko một loại tinh dầu nào hiệu quả bằng DEET trong việc ngăn ngừa ko bị cắn bởi tất cả những loại muỗi trong thời kì dài (40, 41, 42, 43, 44, 45).

những đặc tính của tinh dầu cũng chỉ ra rằng một số loại sở hữu thể được sử dụng trong công nghiệp để kéo dài hạn sử dụng của thực phẩm (39, 46, 47, 48).

Điểm then chốt: Liệu pháp mùi hương ko phải là cách sử dụng tinh dầu duy nhất. Chúng sở hữu thể được sử dụng trong và quanh nhà như một chất chống muỗi tự nhiên hoặc trong công nghiệp để bảo quản mỹ phẩm và thực phẩm.

Cách chọn đúng loại tinh dầu

Nhiều tổ chức tuyên bố rằng tinh dầu của họ là “tinh khiết” hoặc “sở hữu thể sử dụng trong y tế.” Tuy nhiên, những thuật ngữ này ko được khái niệm phổ quát và do đó ko sở hữu ý nghĩa gì nhiều.

Do đó là một ngành công nghiệp ko được kiểm soát nên chất lượng và thành phần của tinh dầu sở hữu thể thay đổi đáng kể (49).

Hãy nhớ những lời khuyên sau đây để chọn loại tinh dầu sở hữu chất lượng cao:

 • Tinh khiết: Tìm loại tinh dầu chỉ chứa hợp chất hữu cơ tạo mùi thơm mà ko sở hữu dầu tổng hợp hay chất phụ gia. Tinh dầu thuần chất thường được liệt kê tên loại thực vật sử dụng (ví dụ như Lavandula officinalis – oải hương), chứ ko phải những thuật ngữ như “tinh dầu hoa oải hương.”
 • Chất lượng: Tinh dầu thực vật thật là loại bị thay đổi ít nhất trong quá trình chiết xuất. Chọn một loại tinh dầu ko chứa chất hóa học được chiết xuất trong quá trình chưng đựng hoặc ép lạnh cơ khí.
 • tăm tiếng: sắm từ một nhãn hiệu sở hữu uy tín trong sản xuất những sản phẩm chất lượng cao.

Điểm then chốt: Tinh dầu chất lượng cao chỉ sử dụng những hợp chất hữu cơ tinh khiết được chiết xuất bằng quá trình chưng đựng hoặc ép lạnh. Tránh những loại tinh dầu đã pha loãng với mùi hương tổng hợp, hóa chất hoặc dầu.

Độ an toàn và tác dụng phụ

di ung tinh dau co the xay ra
Tinh dầu sở hữu thể gây dị ứng

Chỉ vì nó tự nhiên ko sở hữu tức là nó an toàn.

những sản phẩm từ thực vật và thảo dược chứa nhiều hợp chất hoạt tính sở hữu thể sở hữu hại cho sức khỏe trong một số trường hợp. Tinh dầu cũng ko sở hữu gì khác biệt.

Tuy nhiên, lúc hít phải hoặc kết hợp với một loại dầu nền để sử dụng trên da thì hầu hết tinh dầu được cho là an toàn.

Tuy nhiên, chúng sở hữu thể gây ra một số tác dụng phụ (50):

 • Phát ban
 • Bệnh hen suyễn
 • Đau đầu
 • Phản ứng dị ứng

Trong lúc hầu hết những tác dụng phụ phổ biến là phát ban thì tinh dầu sở hữu thể gây ra nhiều phản ứng nghiêm trọng, và chúng sở hữu liên quan tới một trường hợp tử vong (51).

những loại tinh dầu sở hữu liên quan tới nhiều loại phản ứng phụ thường gặp là oải hương, bạc hà cay, cây trà và ngọc lan tây.

những loại tinh dầu chứa nhiều phenol như quế sở hữu thể gây ngứa da và ko nên sử dụng trên da mà ko kết hợp với một loại dầu nền.

Ăn tinh dầu thường ko được khuyến cao, do nó sở hữu thể gây hại và trong một số liều sở hữu thể gây tử vong (52, 53).

sở hữu rất ít nghiên cứu xem xét về độ an toàn của những loại tinh dầu này với phụ nữ sở hữu thai và cho con bú. Họ thường được khuyên nên tránh chúng (54, 55, 56, 57, 58).

Điểm then chốt: Tinh dầu thường được cho là an toàn. Tuy nhiên, chúng sở hữu thể gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng với một số người, đặc thù nếu bôi trực tiếp lên da hoặc ăn phải.

Thông điệp cho bạn

Tinh dầu thường được cho là an toàn để hít vào hoặc bôi trên da, miễn sao chúng được sử dụng kết hợp với một loại dầu nền.

Tuy nhiên, bằng cớ cho nhiều công bố về lợi ích cho sức khỏe vẫn còn thiếu và tác dụng của chúng thường bị phóng đại.

Với những vấn đề sức khỏe nhẹ, sử dụng tinh dầu như một liệu pháp bổ sung sở hữu thể được.

Nhưng nếu sở hữu bệnh lí sức khỏe nghiêm trọng hoặc đang sử dụng thuốc thì bạn nên thảo luận về việc sử dụng chúng với chưng sĩ.

Bài viết: Tinh Dầu Là Gì Và Chúng sở hữu Tác Dụng Gì Đối Với Con Người? chia sẽ tại chuyên mục Giảm Cân.

Từ Khóa: Tinh Dầu Là Gì Và Chúng sở hữu Tác Dụng Gì Đối Với Con Người?.

Pi Network