Kinh Doanh

tổ chức Hàn Quốc lưỡng lự lúc chuyển sản xuất về nước – [NEW]

Pi Network

Bài chia sẽ: tổ chức Hàn Quốc lưỡng lự lúc chuyển sản xuất về nước.

Một khảo sát tháng 6 cho thấy 7 trên 10 tổ chức Hàn Quốc tại Trung Quốc ko quan tâm tới việc quay về.

những nỗ lực của chính phủ Hàn Quốc nhằm đưa doanh nghiệp về nước đang gặp phải nhiều thách thức, bất chấp đại dịch và thương nghiệp Mỹ – Trung xuống cấp làm cho rủi ro phụ thuộc vào Trung Quốc càng rõ rệt.

Theo số liệu của Viện Kinh tế Công nghiệp và thương nghiệp Hàn Quốc, chỉ 80 trong hàng nghìn tổ chức mang liên quan tới Trung Quốc chuyển một phần hoạt động về nước kể từ lúc nước này ra mắt luật U-Turn năm 2013 nhằm kìm hãm làn sóng sản xuất tại nước ngoài. Kể cả sau lúc chính phủ Hàn Quốc mở rộng chính sách trợ cấp quay về với những ngành nhà phân phối và IT đầu năm nay, súc quyến rũ cũng mang vẻ ko tăng là bao.

Bên trong nhà máy sản xuất TV cuối cùng của Samsung ở Trung Quốc. Ảnh:Yonhap.

Nhiều chứng cứ cho thấy những tổ chức cân nhắc giảm sản xuất tại Trung Quốc thì lại xem xét chuyển sang Đông Nam Á. Điều này mang nghĩa Hàn Quốc đang bỏ lỡ thời cơ mang việc làm về nước, củng cố chuỗi cung ứng trong đại dịch và duy trì lợi thế khó khăn về sản xuất.

“Rào cản ở quê nhà quá cao”, Bae Ho-young – nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc cho biết. Tại đây, thị trường lao động ko linh hoạt, tầm giá nhân lực cao và hệ thống quy định về môi trường rất phức tạp.

Theo một khảo sát của Bae hồi tháng 6, 7 trên 10 tổ chức Hàn Quốc tại Trung Quốc ko quan tâm tới việc quay về. 9 trong 10 tổ chức ở Việt Nam cũng cho biết ko mang kế hoạch về nước.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vẫn đang xúc tiến tăng lương tối thiểu, giảm giờ làm và tăng tuyển dụng. Tuy nhiên, chính sách này bị nhiều người chỉ trích vì làm cho tầm giá kinh doanh tăng lên.

Lương tháng trung bình của người lao động nhà máy tại Hàn Quốc là 3.405 USD năm 2019, theo số liệu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO). Con số này cao gấp 13 lần số liệu của Việt Nam năm 2018 và gấp 4 lần Trung Quốc năm 2016.

“Hàn Quốc vẫn là nơi rất đắt đỏ để sản xuất, đặc trưng là đồ xuất khẩu”, Sung Won Sohn – giáo sư kinh tế tại Đại học Loyola Marymount giảng giải, “Trong đại dịch, những tổ chức Hàn Quốc phải ở lại Trung Quốc hoặc Đông Nam Á để duy trì lợi thế khó khăn và bảo toàn thị trường trên toàn cầu”.

Để khuyến khích những tổ chức quay về, chính phủ Hàn Quốc hồi tháng 3 đã mở rộng chính sách ưu đãi thuế và trợ cấp đầu tư, cho thuê đất công trong dài hạn và nới quy định visa với người lao động nước ngoài. Năm 2021, họ dự kiến tăng gấp đôi tương trợ đầu tư, lên 50 tỷ won (43 triệu USD).

Theo số liệu của nhà băng Xuất Nhập khẩu Hàn Quốc, kể từ năm 2000, sắp 23.500 trường hợp tổ chức Hàn Quốc mở hạ tầng ở Trung Quốc. Số hạ tầng thành lập mới chạm đỉnh năm 2006 và rơi xuống dưới 500 một năm kể từ năm 2018.

Samsung Electronics là một trong những tổ chức to của Hàn Quốc đang tăng hiện diện tại Đông Nam Á và những khu vực khác, đồng thời giảm sản xuất tại Trung Quốc. Samsung đã mở rộng nhà máy smartphone tại Việt Nam và Ấn Độ trong lúc đóng một số hạ tầng sản xuất hàng tiêu tiêu dùng tại Trung Quốc. Hyundai Motor cũng đang tăng sản xuất tại Việt Nam và ngừng dây chuyền ở Bắc Kinh.

Những động thái này cũng tác động tới những tổ chức nhỏ là đối tác của họ. “Doanh nghiệp nhỏ mang xu hướng đi theo doanh nghiệp to”, Bill Lee – nhà phân tích tại Samil PricewaterhouseCoopers cho biết. Ông đã giúp nhiều nhà phân phối cho Samsung và Hyundai thanh lý tài sản tại Trung Quốc trước lúc chuyển sản xuất khỏi đây.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bài viết: tổ chức Hàn Quốc lưỡng lự lúc chuyển sản xuất về nước chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: tổ chức Hàn Quốc lưỡng lự lúc chuyển sản xuất về nước.

Pi Network