Kinh Doanh

tổ chức Nhật tính bỏ Tokyo về quê vì đại dịch – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: tổ chức Nhật tính bỏ Tokyo về quê vì đại dịch.

Nhiều tổ chức tại Tokyo xem xét chuyển một phần trụ sở sang những thành thị trấn phụ cận nhằm tránh rủi ro sau Covid-19.

Nikkei Asia Review cho biết, một nửa số tổ chức niêm yết của Nhật Bản tập trung ở thủ đô. Tuy nhiên, làm việc từ xa, vốn phổ biến vì Covid-19, đã tạo thời cơ để những tổ chức này thoát khỏi tình trạng tắc nghẽn, quá tải ở Tokyo, tìm ra môi trường tốt hơn cho viên chức.

sườn cảnh (ngoài cùng bên trái) tại thành thị trấn Yonago, tỉnh Tottori là sự lựa chọn khác của doanh nghiệp kế bên việc đặt trụ sở tại Tokyo (ngoài cùng bên phải). Ảnh: Ken Kobayashi và Shihoko Nakaoka.

Kaori Takahashi, tổng giám đốc ID Group với trụ sở tại Tokyo san sớt, đại dịch tạo ra một “cú đánh” mạnh để cải tổ toàn tổ chức. Cuối tháng 8, ID Group tuyên bố chuyển một phần trụ sở sang Yonago, một thành thị trấn ở tỉnh Tottori, miền Tây Nhật Bản. Việc di chuyển khởi đầu vào tháng 10.

Văn phòng mới là nơi đặt trung tâm mảng điện toán đám mây, những phòng ban như quản trị bán hàng, nhân sự. viên chức tại văn phòng ở Yonago dự kiến tăng từ 11 người lên sắp 50 người vào năm 2025. Lượng viên chức tối đa tại đây với thể đạt 100 người.

Chi nhánh nước ngoài to nhất của ID Group đặt ở Vũ Hán, thành thị trấn trước hết bị Covid-19 tiến công. Sau hai tháng Vũ Hán bị cách ly nghiêm nhặt những lãnh đạo tổ chức trông thấy bài học to. “Chúng tôi nhận thấy khả năng phục hồi kém do quá nhiều chức năng của văn phòng tập trung tại một địa điểm”. tổ chức buộc phải suy nghĩ nhiều hơn về khả năng xảy ra tình huống nguy cấp tương tự tại Tokyo.

Nhật Bản ko chỉ đối diện với lượng to siêu bão mà còn nguy cơ về những trận động đất quy mô trong những thập kỷ tới. Khu vực Kanto, gồm 7 tỉnh, trong đó với Tokyo, ko miễn nhiễm trước những trận động đất to. Nếu điều này xảy tới, hệ thống những tổ chức tại đây với thể bị tê liệt.

ID Group ko phải là tổ chức duy nhất gia nhập danh sách di dời này. Pasona Group, tổ chức về nhân sự với sắp 20.000 viên chức, đã thông tin trong tháng 9 sẽ chuyển một phần hoạt động, gồm phòng ban nhân sự, kế toán, phát triển kinh doanh, từ Tokyo tới đảo Awaji thuộc tỉnh Hyogo.

“Chúng tôi đang tìm cách chứng minh lối sống và phong cách làm việc của thế hệ mới, hoà mình vào thiên nhiên. Nó cũng cho phép chúng tôi với kế hoạch kinh doanh ko bị gián đoạn”, Motoyoshi Takagi, tổng giám đốc của Pasona Group, cho biết.

một.200 viên chức, tức hai/3 nhân sự đang làm việc ở Tokyo sẽ chuyển tới đảo Awaji trong năm 2023. Mức lương sẽ giống ở Tokyo. tổ chức trong vài năm qua đã cam kết đầu tư, vận hành nhà hàng, khách sạn… trên đảo. Takagi cũng cho biết nhiều tổ chức to đề nghị Pasona Group san sớt kinh nghiệm di dời.

tổ chức bảo hiểm Daido Life trước đây yêu cầu việc khắc phục khiếu nại, bồi thường phải thực hiện tại trụ sở chính ở Tokyo hoặc Osaka, nay cho phép viên chức, nếu muốn, sẽ thực hiện ở những khu vực khác. Daido Life nhận thấy làm việc từ xa trong giai đoạn tháng 4 và 5 do Covid-19 ko gây ra vấn đề gì to.

Việc những doanh nghiệp Nhận định lại vai trò của Tokyo như một trung tâm kinh doanh diễn ra lúc chính phủ khuyến khích người dân chuyển về làm việc tại những vùng nông thôn. Nhật Bản đã đưa ra chương trình tương trợ để thúc những khu vực này hồi sinh.

Từ tháng 4 năm sau, chính phủ sẽ phân phối khoảng một triệu yen, tương đương 9.500 USD cho những người đang làm việc từ Tokyo chuyển về quê sống và tiếp tục công việc từ xa. Chương trình cũng chi 3 triệu yen cho những người thành lập doanh nghiệp kỹ thuật thông tin mới ở nông thôn.

Số liệu tổng hợp của Bộ Đất đai, hạ tầng hạ tầng, liên lạc và du lịch nước này cho biết, 51% những tổ chức niêm yết tại Nhật Bản với trụ sở chính ở Tokyo. Mặc dù giá thuê văn phòng cao, tắc nghẽn thường xuyên, nhiều tổ chức đã do dự trong việc dời đi. Nguyên nhân là một phần khách hàng, nhà phân phối của họ cũng ở Tokyo. Mặt khác, tuyển dụng nhân sự bên ngoài Tokyo cũng khó khăn hơn.

Giờ đây, những doanh nghiệp to khởi đầu suy tính tới việc di chuyển toàn bộ hoặc một phần trụ sở chính. Họ đã bị thuyết phục thông qua thời kì làm việc từ xa đề nghị trong thời kỳ dịch bệnh. Sự xuất hiện của mạng 5G cũng là một nhân tố củng cố cho sự dịch chuyển này.

Sức quyến rũ của Tokyo đã giảm đi do Covid-19. Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, tháng 7, số người chuyển tới Tokyo ít hơn so với số người dời đi. Nguyên nhân là thành thị trấn chứng kiến sự bùng phát trở lại của dịch bệnh. Kể từ tháng 7/2013, đây là lần thứ hai lượng người rời thành thị trấn nhiều hơn người tới.

Takahide Kiuchi thuộc Viện Nghiên cứu Nomura nhận định, việc di dời của doanh nghiệp khỏi Tokyo với thể xúc tiến tăng trưởng kinh tế Nhật Bản. Tokyo dẫn đầu về tăng trưởng năng suất, tiềm năng đổi mới nhưng cũng chứa đựng nhiều khía cạnh tiêu cực về kinh tế, ví dụ tắc nghẽn liên lạc. Sự quá tải này với thể đã vượt quá những điều tích cực.

Theo ông, nếu dân số trải đều từ thủ đô tới nông thôn, thời cơ kinh doanh tại những địa phương sẽ tăng lên tương ứng, doanh nghiệp sẽ mở rộng hoạt động ko chỉ ở vùng thành thị trấn. Ông cũng nhấn mạnh để thực hiện điều này, cần them sự xúc tiến từ chính phủ về số hoá nông thôn.

Đức Minh (theo Nikkei)

Bài viết: tổ chức Nhật tính bỏ Tokyo về quê vì đại dịch chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: tổ chức Nhật tính bỏ Tokyo về quê vì đại dịch.

Pi Network