Kinh Doanh

‘Tôi nghĩ tới lúc SHB cần mình’ – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: ‘Tôi nghĩ tới lúc SHB cần mình’.


Đỗ quang quẻ Vinh trở về Việt Nam sau ba năm giữ chức CEO của T&T tại Mỹ. Lần này, con trai cả của ông Đỗ quang quẻ Hiển, chủ toạ nhà băng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) nhận nhiệm vụ trước tiên với chức danh Phó giám đốc khối nhà băng bán lẻ SHB.

Người kế tục tương lai của SHB được bàn giao một phòng làm việc tầm 15 m2 trên xã Trần Hưng Đạo. Đây là căn phòng duy nhất còn trống trong toà nhà nên bàn ủy quyền Vinh lúc anh trở về… Bàn làm việc của anh chỉ sử dụng gỗ công nghiệp, trên bàn ko sở hữu đồ trang trí gì ngoài ảnh tư nhân và những chậu cây nhỏ người thân và bạn bè tặng. Vinh nói bản thân ko cần quá cầu kỳ, ko thích sự xa xỉ, miễn đạt hiệu quả của công việc.

– Trước đây, anh từng san sẻ lúc về Việt Nam sẽ làm tại T&T chứ ko về SHB. Nhưng nay sao anh lại chọn nhà băng và khởi đầu ở một vị trí như phó giám đốc khối dù là con trai chủ toạ?

– Tôi nghĩ mình ngày một trưởng thành nên việc thay đổi suy nghĩ so với nhiều năm trước là thông thường. Vốn ba luôn hướng tôi vào môi trường này. SHB cũng là nhà băng do ông dành tất cả tâm huyết xây dựng, là nơi mà tôi đã sở hữu sự gắn kết như với tất cả thành viên trong gia đình. lúc trở về SHB, tôi giống như trở về gia đình.

Là thế hệ F1 trong một gia đình thành công, đương nhiên tôi cũng được nhắc về trách nhiệm nối nghiệp. Tôi tự tạo sức ép đó cho mình từ ngồi trên ghế nhà trường. Chưa kể, chuyên ngành tôi đã chọn và học là về tài chính và mảng bán lẻ của T&T hay khối bán lẻ của nhà băng cũng sở hữu sự tương đồng.

Còn một lý do khác là SHB hiện nay cần sự thay đổi, đột phá để hiện đại hơn. Trước đây, nhà băng chủ yếu dựa trên tập khách hàng truyền thống, khả năng tiếp cận về kỹ thuật, nhóm khách hàng trẻ và khối bán lẻ hạn chế. Tôi nghĩ nhà băng cần luồng gió mới, cần tôi để thay đổi.

Tôi thích làm về bán lẻ, những thứ liên quan tới nhà sản xuất, kỹ thuật, chuyển đổi số, nói chung là sự hiện đại, trải nghiệm khách hàng. Điểm này tôi tự tín sở hữu ưu thế hơn ba. Với sức trẻ, tôi nghĩ mình sở hữu thể thay đổi được SHB.

sở hữu thể mọi người thấy chức phó giám đốc một khối ko phải là cao lắm với một “cậu ấm” con trai chủ toạ, từng làm giám đốc ở Mỹ… Nhưng với bản thân tôi, đây là một trong những vị trí cốt lõi, tương đối thích hợp cho sự khởi đầu tại SHB. Nhưng 3-5 năm tới, biết đâu mọi người sẽ thấy Đỗ quang quẻ Vinh xuất hiện với những vị trí cao hơn. lúc tôi đã chọn nhà băng để đi những bước trước tiên, cũng như cống hiến, tôi muốn mình phải thành công với lựa chọn này.

– Anh ví mình như là “làn gió mới” với nhà băng, vậy anh gặp tranh chấp gì với những “làn gió cũ”?

– lúc tôi trở về SHB nhận vị trí này, tôi đã tự ý thức được, khó khăn, thách thức to nhất là làm thế nào để dung hòa giữa tư duy mới của một người trẻ hiện đại thế hệ cuối 8x, với những người lãnh đạo thế hệ 6x, 7x. Với tư duy của một người đã được tập huấn tại nước ngoài, việc trước tiên là tôi làm thế nào để “làn gió mới” ko gây ra xáo trộn, phản ứng với mọi người.

Trong công việc và cuộc sống, tôi luôn sở hữu ý kiến riêng, thỉnh thoảng ko trùng với ý kiến những lãnh đạo khác trong nhà băng và thậm chí ko ít lần tranh chấp với chính ba tôi. lúc đó, tôi luôn nói : “Con tôn trọng quyết định của ba vì ba là người sở hữu kinh nghiệm hơn và cũng là người ở vị trí cao nhất của nhà băng”. Tôi ko ngần ngại san sẻ, tiếp thu song vẫn bảo lưu ý kiến của mình.

những lãnh đạo trong SHB, tôi luôn sẵn sàng trao đổi, lúc cần là tranh luận dù họ là người đi trước vì chúng tôi luôn dành sự tôn trọng cho nhau và muốn điều tốt nhất cho nhà băng. Việc chuyển đổi trong tư duy hay thuyết phục người khác là điều ko dễ, nhưng tôi ko bỏ cuộc. Với sự phấn đấu của tôi, mọi người cũng tôn trọng và phối hợp.

Sự khác biệt về tư duy là điều đương nhiên nhưng điều quan yếu là chúng ta dung hòa nó như thế nào và làm sao để thăng bằng giữa chúng.

– Chuyển đổi số là điều mà nhà băng nào cũng đang nhắc tới và chạy đua rất mạnh mẽ. thời kì qua, SHB sở hữu phần đi sau về ngành nghề này. Vậy anh sẽ định làm gì để tạo ưu thế cho nhà băng?

– SHB sắp tới sẽ sở hữu nhiều thay đổi. Từ trước tới nay, nhiều dự án về kỹ thuật hay chuyển đổi số trong nhà băng mới ngừng ở bước nghiên cứu, còn hiện tại chúng tôi đã thành lập nhiều phòng ban liên quan.

Ngoài vị trí trong khối bán lẻ, tôi còn giữ vai trò lãnh đạo tại nhiều dự án, như Giám đốc chuyển đổi số, Giám đốc Dự án triển khai giải pháp Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) hay nằm trong Ủy ban hiện đại hóa SHB. Những phòng ban này sắp tới sẽ là luồng gió mới trong hoạt động của nhà băng, đặc trưng là khối bán lẻ. Cách cán bộ nhà băng SHB xúc tiếp rồi trải nghiệm khách hàng sẽ sở hữu sự thay đổi. Tôi muốn làm mới hình ảnh của SHB để hướng vào những tập khách hàng mới, đặc trưng là nhóm trẻ và thành đạt.

Như CRM, chúng tôi muốn mang tới một giải pháp tổng thể cho việc quản trị dữ liệu tại SHB, tối ưu cho quá trình vận hành từ kinh doanh, từ chăm sóc khách hàng tới hoạt động marketing. Chúng tôi cũng dự trù xây dựng một trung tâm hạ tầng dữ liệu 360 độ của khách hàng và mọi thứ đều sẽ được tự động hóa từ phân tích hành vi khách hàng, tầng lớp thị trường tới Thống kê, doanh thu và lợi nhuận. Chúng tôi sẽ định danh những khách hàng rất rõ ràng và sẽ sở hữu những cơ chế chăm sóc khác nhau để sở hữu những chính sách, sản phẩm thích hợp.

Như bạn thấy đó, đây là “làn gió mới”. Điều này đồng nghĩa rằng SHB sẽ tối ưu được nguồn lực để tận tâm chăm sóc và mang tới nhiều sản phẩm nhà sản xuất vượt trội hơn.

Đúng là việc những nhà băng đang chạy đua với kỹ thuật ko phải xu hướng mới và SHB sở hữu thể nói là đi sau. Nhưng chúng tôi ko sở hữu sức ép chạy đua với kỹ thuật, chúng tôi chọn loại gì phù thống nhất và lúc đã sở hữu phương án thì sẽ quyết làm bằng được. Chuyển đổi cũng ko sở hữu tức thị ồ ạt rót vốn cho kỹ thuật bởi với sự trải nghiệm cũng như với kinh nghiệm của tôi ở châu Âu, châu Mỹ thì dù họ đã đi trước nhiều năm nhưng cách làm vẫn mang tính truyền thống rất nhiều.

Ngoài ra, người đi sau cũng sở hữu những lợi thế riêng, sở hữu
thể biết được điểm mạnh, điểm yếu của những giải pháp từ quá trình vận dụng thực
tế của những đơn vị đi trước. Chúng tôi tận dụng điều đó và chọn cho mình hướng
đi thích hợp.

– Cách đây ba năm, anh nhắc tới một mục tiêu là phấn đấu thành công để vượt qua loại bóng là “con trai Bầu Hiển”. Vậy giờ mọi người gọi anh là “con trai Bầu Hiển” hay “Đỗ quang quẻ Vinh” nhiều hơn?

– Mặc dù rất khó lấn lướt được định danh là “con trai của Bầu Hiển” trong tâm trí nhiều người, tôi nghĩ mình đang dần dần hiện thực hóa được mục tiêu này. Với riêng tôi, Đỗ quang quẻ Vinh hay “con trai Bầu Hiển” sẽ luôn song hành với nhau chứ ko mất đi, con của người quá nổi tiếng và thành công thì trên toàn cầu mọi người đều tương tự. Tuy nhiên, người nào cũng sở hữu mục tiêu và tôi cũng vậy. sở hữu thể sau này, mọi người sẽ ko nói tôi là con trai của Bầu Hiển nữa mà họ sẽ nói trái lại. Họ sẽ gọi Bầu Hiển là “cha của Đỗ quang quẻ Vinh” thay vì gọi là Bầu Hiển thì sao? (cười).

Tất nhiên, nếu mọi người nghe về mục tiêu này chắc hẳn
sẽ đặt thắc mắc trái lại với tôi: “Ba tôi đã tự hào về tôi chưa?”. Nếu
trong vai trò một người cha thông thường, tôi nghĩ là ông đã tự hào rồi. Nhưng
nếu trong vai trò chủ toạ hay vị thế “Bầu Hiển” thì tôi phải phấn đấu
rất nhiều để xứng đáng kỳ vọng của ba. ko nhiều người sở hữu thể thực sự làm ba
mẹ mình tự hào, nhưng đó là mục tiêu của tôi. Tôi sẽ nỗ lực và phấn đấu để khẳng
định bản thân và thành công. Nếu sau này người ta gọi ông là “cha của Đỗ quang quẻ
Vinh” thật, tôi nghĩ ba Hiển sẽ rất tự hào.

– Nếu tự Tìm hiểu mình so với ba, anh thấy mình thế nào?

– Nếu so sánh tôi thấy mình còn quá nhỏ bé nhưng thật ra tôi nghĩ mình cũng sở hữu điểm hơn ba đấy. Ví dụ kỹ thuật, đó là một lợi thế to (cười). Ngoài ra, so về khả năng tiếp cận kỹ thuật mới, hiểu về giới trẻ, nắm bắt những xu hướng, nhu cầu khách hàng, tôi cũng tự tín mình sẽ làm tốt hơn.

Còn điểm yếu thì nhiều lắm, bản lĩnh thương trường, kinh nghiệm đưa ra những quyết định mang tính chiến lược đều là việc tôi phải học hỏi, những điều này là thứ tôi nể sợ ba tôi nhất. Ba tôi như một robot vậy. Ông làm việc rất nhanh, những quyết định rất xác thực, đó là điều mà tôi phải học hỏi.

Là doanh nhân nhưng cũng còn khá trẻ, ngoài kinh doanh chắc hẳn anh còn những mê say khác trong cuộc sống. Vậy anh làm thế nào để thăng bằng những yếu tố này?

– Hiện giờ tôi làm việc 10-12 tiếng mỗi ngày, con số này sở hữu thể cao nếu so với một viên chức thông thường nhưng trong ngành nhà băng thì ko đáng là bao. Thực ra, quan niệm của tôi một người thành công là người làm được tất cả mọi việc trong giờ hành chính. lúc họ ra khỏi tổ chức là thành thơi đầu óc, toàn tâm toàn ý tới gia đình và thị hiếu bản thân.

Mục đích cuối cùng của việc làm ra tiền ko phải để thu giãn cuộc sống hay sao. Điều quan yếu là chúng ta phải thăng bằng được, làm việc nhiều quá thỉnh thoảng cũng ko hiệu quả.

Thực hiện: Minh Sơn

Ảnh: Giang Huy

Thiết kế: Đức Việt

Bài viết: ‘Tôi nghĩ tới lúc SHB cần mình’ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: ‘Tôi nghĩ tới lúc SHB cần mình’.

Pi Network