Kinh Doanh

Tôm Việt áp đảo hàng Thái ở Canada – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Tôm Việt áp đảo hàng Thái ở Canada.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada 8 tháng tăng sắp 27% so với cùng kỳ 2019, trong lúc nguồn cung của Thái Lan tại nước này ngày càng giảm.

Theo số liệu của Trung tâm thương nghiệp toàn cầu (ITC), Canada xếp hạng thứ 13 về nhập tôm trên toàn cầu, chiếm khoảng hai% tổng trị giá nhập tôm toàn cầu. Trong đó, Việt Nam là nguồn cung tôm to nhất cho nước này, chiếm 34% tổng trị giá nhập tôm của Canada.

Từ năm 2014 tới nay, Việt Nam duy trì vị trí dẫn đầu về cung ứng tôm cho Canada. Ấn Độ xếp hạng thứ hai, chiếm 28%. Tiếp đó là Trung Quốc, Thái Lan và Indonesia tuần tự chiếm 13%, 7% và 4%.

Trên thị trường Canada, thị trường cung ứng tôm của Việt Nam và Ấn Độ ngày càng tăng trong lúc của Thái Lan ngày càng giảm. Trước đó, vào khoảng 2013, tôm Thái Lan sang Canada luôn đứng vị trí thứ hai về nguồn cung sang nước này.

Hiện tôm vật liệu đông lạnh và tôm chế biến là hai sản phẩm được nhập nhiều nhất vào Canada. Sau lúc hiệp nghị Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên yên bình Dương – CPTPP sở hữu hiệu lực, tôm xuất khẩu sang thị trường này được lợi ưu đãi về thuế nên Việt Nam càng nhiều thời cơ khó khăn hơn so với Thái Lan và Ấn độ.

Chính phủ Canada đang sở hữu nhu cầu phổ thông hóa thị trường, giảm phụ thuộc nhập khẩu từ Mỹ, và Việt Nam là một trong những quốc gia được nước này quan tâm. Canada là thị trường sở hữu khả năng chi trả cho những sản phẩm sở hữu trị giá cao và là cầu nối quan yếu để doanh nghiệp Việt Nam mở rộng thị trường sang những quốc gia châu Mỹ khác.

Theo một khảo sát mới đây, tôm chiếm 50% tổng những mặt hàng thủy sản được nhập vào Canada và xu hướng tìm tôm về chế biến tại nhà của những hộ gia đình ở nước này ngày một tăng. Những tháng đầu năm nay, Canada cũng là một trong những nước phải chịu tác động của Covid-19 với hơn 147 nghìn ca nhiễm và hơn 8 nghìn ca tử vong. Xu hướng tìm tôm chế biến sẵn tại nhà cũng khá phổ biến ở nước này.

Hiện Canada là thị trường nhập khẩu tôm to thứ 7 của Việt Nam, chiếm 4,8% tổng trị giá xuất khẩu tôm Việt Nam.

Hồng Châu

Bài viết: Tôm Việt áp đảo hàng Thái ở Canada chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Tôm Việt áp đảo hàng Thái ở Canada.

Pi Network