Kinh Doanh

Trái cây Việt tìm đường sang Thượng Hải – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Trái cây Việt tìm đường sang Thượng Hải.

Thượng Hải là thị trường tiếp theo tại Trung Quốc đang được những nhà sản xuất, xuất khẩu nông sản, trái cây Việt tìm cách chinh phục.

Giới thiệu về tiềm năng hoa quả của Việt Nam tại hội nghị giao thương trực tuyến với Thượng Hải ngày 24/9, ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương nghiệp (Bộ công thương nghiệp) cho biết, 9 loại trái cây của Việt Nam sở hữu thể xuất khẩu chính ngạch, gồm thanh long, dưa hấu, chôm chôm, xoài, vải, nhãn, chuối, mít và măng cụt. Trái cây Việt Nam được người tiêu sử dụng Trung Quốc ưa thích vì chất lượng vượt trội, giá cả khó khăn.

Ngoài những tỉnh, thành xã giáp biên giới với Việt Nam, những thị thành to của Trung Quốc như Thượng Hải, với 24 triệu dân cùng hệ thống siêu thị, thương nghiệp điện tử phát triển đang là thị trường đầy tiềm năng cho những nhà sản xuất, xuất khẩu chính ngạch trái cây Việt.

Về phía nhà nhập khẩu Thượng Hải, ông Viên Á Tường – Tổng Thư ký Hiệp hội Trái cây Thượng Hải cho biết, sản phẩm nội địa dồi dào nhưng hàng nhập khẩu vẫn được thị trường Trung Quốc ưa thích. Tuy nhiên do tác động của Covid-19, lượng hoa quả nhập khẩu giảm, trong lúc giá lại tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Nông sản nhập vào thị trường nước này cũng vướng mắc trong vận chuyển làm cho kéo dài thời kì, làm tăng mức giá logistics…

Xe chở thanh long thu hoạch ở khu rẫy thôn một, xã Mỹ Thạnh, quận Hàm Thuận Nam (Bình Thuận). Ảnh: Việt Quốc.

Nhưng ông Viên Á Tường lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu hoa quả Việt Nam cần đưa ra sản phẩm chất lượng, giá khó khăn hơn nếu muốn chiếm lĩnh thị trường nhiều hơn tại Trung Quốc. “Tuân thủ quan niệm chất lượng là trên hết, lấy thị trường làm phương hướng, ngon làm nguyên tắc thì sẽ đạt được sự ổn định, để sản phẩm tốt được thị trường chấp nhận và người tiêu sử dụng yêu thích”, ông Tường nói.

Chưa kể, hiện chính phủ Trung Quốc đưa ra chính sách tăng cường giám sát những sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu liên quan tới truy xuất nguồn gốc nông sản, đăng ký vùng trồng, dán nhãn sản phẩm…

Ở góc độ cơ quan xúc tiến thương nghiệp, tìm thị trường, ông Vũ Bá Phú cũng cho biết, việc trái cây Việt chinh phục nhiều thị trường khó tính trên toàn cầu như EU, Mỹ, Nhật… là tiền đề để mặt hàng này sở hữu mặt nhiều hơn tại những quốc gia, thị trường rộng to khác. Để những nông sản, trái cây tươi Việt Nam sở hữu thể xuất chính ngạch sang Trung Quốc nhiều hơn, ngoài những hội nghị xúc tiến thương nghiệp trực tuyến, cơ quan này thông qua văn phòng xúc tiến thương nghiệp tại Hàng Châu (tỉnh Chiết Giang) sẽ tương trợ những doanh nghiệp Thượng Hải tìm kiếm thời cơ hợp tác kinh doanh, đầu tư trong tương lai với đối tác, nhà sản xuất sản phẩm hoa quả Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Xúc tiến thương nghiệp đề nghị Hiệp hội Trái cây Thượng Hải và những cơ quan, doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu tăng cường hợp tác, kết nối kinh doanh cho những nhà sản xuất Việt Nam và nhà nhập khẩu Thượng Hải.

Anh Minh

Bài viết: Trái cây Việt tìm đường sang Thượng Hải chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Trái cây Việt tìm đường sang Thượng Hải.

Pi Network