Kinh Doanh

Từ người lao động nhà máy thành tỷ phú – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Từ người lao động nhà máy thành tỷ phú.

Nhà sáng lập Miniso Ye Guofu hiện sở hữu hơn 4 tỷ USD, hưởng lợi từ xu hướng tậu sản phẩm giá rẻ lúc kinh tế đi xuống vì Covid-19.

Chuỗi bán lẻ Miniso Group (Trung Quốc) đã huy động được 608 triệu USD trong IPO tại New York hôm 15/10. Theo Bloomberg Billionaires Index, việc này giúp vợ chồng nhà sáng lập Ye Guofu sở hữu số tài sản hơn 4 tỷ USD, nhờ nắm 65% cổ phần đơn vị.

Miniso là chuỗi bán lẻ kinh doanh nhiều mặt hàng, từ đèn khí tới dép đi trong phòng tắm với giá rẻ. Hãng cho biết hơn 95% sản phẩm tại Trung Quốc với giá dưới 50 nhân dân tệ (7,4 USD). mô phỏng kinh doanh này giống nhiều chuỗi trên toàn cầu, như Primark (Anh), Don Quijote (Nhật Bản) và Dollar General (Mỹ).

Ye Guofu năm nay 42 tuổi. Tên của ông với tức thị “giàu” trong tiếng Trung. Tuy nhiên, ông lại với xuất thân khá nghèo túng, cũng như nhiều doanh nhân khởi nghiệp khác cùng thời.

Nhà sáng lập Miniso Group Ye Guofu. Ảnh: Miniso

ban sơ, Ye làm việc trong một nhà máy sản xuất ống thép, do nhu cầu hàng tiêu sử dụng bùng nổ lúc Trung Quốc mới mở cửa. Sau đó, ông chuyển sang kinh doanh, kinh doanh nhiều mặt hàng, từ đồ sứ, mỹ phẩm tới phụ kiện thời trang.

Trong một chuyến công việc tới Nhật Bản năm 2013, Ye ấn tượng với những chuỗi shop giá rẻ tại đây và quyết định mang mô phỏng này về Trung Quốc. Ye đã nhờ tới sự trợ giúp của nhà thiết kế Nhật Bản Miyake Junya. Hiện tại, Miniso với hơn 4.200 shop, trong đó 60% đặt tại Trung Quốc.

những chuỗi bán lẻ đồ giá rẻ như Miniso đang ăn nên làm ra, lúc suy thoái toàn cầu do đại dịch làm cho người dân tậu online nhiều hơn. Xu hướng tiết kiệm cũng tăng tốc, dù đã xuất hiện cách đây hơn một thập kỷ trong khủng hoảng tài chính. Với những shop được thiết kế sáng sủa, hiện đại nhưng bày bán sản phẩm giá rẻ, Miniso hiện chiếm 60% thị trường trong tầng lớp shop bách hóa tổng hợp (trừ thực phẩm) tại Trung Quốc, theo hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor International.

“Đại dịch làm cho chi tiêu toàn cầu giảm. Người tiêu sử dụng tập trung hơn vào những thương hiệu giá cả thấp”, Ye cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg, “Đây là thời cơ tuyệt vời cho Miniso. Kinh tế càng đi xuống, thời cơ cho những thương hiệu giá rẻ càng to”.

Trong phiên trước hết giao dịch, cổ phiếu Miniso với lúc tăng tới 25% trên sàn New York, sau đó giảm dần, chỉ còn 4,4% cuối phiên và đóng cửa tại 20,88 USD một đơn vị. Hôm qua, mã này tăng 11%.

Đại gia kỹ thuật Trung Quốc Tencent Holdings và quỹ đầu tư Hillhouse Capital đã cùng rót một tỷ nhân dân tệ vào đơn vị này năm 2018. Hai hãng này hiện sở hữu 4,8% cổ phần tại đây, theo bản cáo bạch của đơn vị. Con số này tương đương 614 triệu USD – gấp 4 khoản tiền đầu tư cách đây hai năm.

Miniso từng gặp nhiều rối rắm lúc theo đuổi mô phỏng kinh doanh hiện tại. Họ thường xuyên bị chỉ trích vì giống phong cách tối giản đặc trưng của Muji (Nhật Bản). Năm 2016, Miniso và một đơn vị liên quan còn bị yêu cầu bồi thường cho LVMH vì vi phạm bản quyền thiết kế. Bản thân Miniso cũng tham gia vài vụ kiện bản quyền, cáo buộc những hãng bán lẻ trong nước copy thương hiệu và lường đảo trong những chiến dịch marketing.

Ye phủ nhận tất cả cáo buộc sao chép. “Rất nhiều người hiểu lầm về chúng tôi. Phong cách của Miniso là thiết kế nguyên bản. Sản phẩm cốt lõi của chúng tôi được thiết kế rất dễ nhìn”, ông nói.

Miniso sắp đây tăng trưởng chóng mặt nhờ nhượng quyền. Trong thập kỷ tới, đơn vị với kế hoạch mở hàng trăm shop mỗi năm, cả tại Trung Quốc lẫn nước ngoài.

Dù vậy, hãng này vẫn chưa với lợi nhuận. Khoản lỗ cho năm kết thúc vào tháng 6 là 37 triệu USD, giảm 12% so với năm trước đó. Dĩ nhiên, đơn vị này cũng ko thoát khỏi tác động của đại dịch, lúc doanh thu giảm 4,4% xuống một,3 tỷ USD.

Miniso cũng đang ngày càng chịu khó khăn khốc liệt từ những đại gia thương nghiệp điện tử Trung Quốc, như Pinduoduo và Alibaba. Taobao Deals của Alibaba là nền tảng tậu hàng giá rẻ. Trong tháng này, họ ra mắt chiến dịch bán sản phẩm chỉ với giá một nhân dân tệ.

Miniso cho biết họ đang nỗ lực duy trì lợi thế giá thông qua lấy nguồn hàng từ nước ngoài, nhiều hóa chuỗi cung ứng để ko phụ thuộc vào Trung Quốc. lúc được hỏi về cảm giác trở thành tỷ phú, Ye mất vài giây suy nghĩ và nói: “Tôi chưa hề nghĩ tới việc này. Công việc hiện tại đang bận rộn lắm”.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bài viết: Từ người lao động nhà máy thành tỷ phú chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Từ người lao động nhà máy thành tỷ phú.

Pi Network