Kinh Doanh

Tư nhân ngại đầu tư vào dự án nguồn điện – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: Tư nhân ngại đầu tư vào dự án nguồn điện.

Hơn một năm nay dự án nhà máy Nhiệt điện An Khánh Bắc Giang sở hữu tổng vốn đầu tư một tỷ USD phải giới hạn vì chưa ký được hợp đồng tìm bán điện (PPA). tới lúc này số tiền chủ đầu tư đã rót vào khoảng 3.000-4.000 tỷ đồng.

Theo chủ đầu tư, khó khăn hầu hết dự án điện theo hình thức IPP (dự án điện độc lập – đầu tư nguồn điện ko sử dụng vốn ngân sách) gặp phải là thu xếp tài chính lúc Chính phủ giới hạn chủ trương bảo lãnh. Ông Ngô Quốc Hội – Tổng giám đốc doanh nghiệp cổ phần Nhiệt điện An Khánh – Bắc Giang cho biết tại một hội thảo sắp đây, nếu vay từ những tổ chức tín dụng nước ngoài, hầu hết nhà băng đều đưa ra yêu cầu phải sở hữu cam kết sản lượng tìm điện từ EVN đạt 90% sản lượng điện sản xuất dự án trong 10 năm mới giải ngân.

Còn vay từ những nhà băng trong nước, tổng dư nợ cho vay với một khách hàng đang bị khống chế tối đa 15% và nhóm khách hàng liên quan ko quá 25% vốn tự sở hữu của nhà băng. Vì thế, vay tiền cho những dự án nguồn điện to như An Khánh – Bắc Giang là ko khả thi.

tuy nhiên, những chính sách hiện ko đồng bộ và ko công bằng. Bởi thực tế những doanh nghiệp đầu tư theo hình thức IPP ko được đảm bảo những khoản ngoại tệ, ko được bao tiêu sản lượng điện phát ra hàng năm.

“Chúng tôi xúc tiếp tới hơn 20 nhà băng, tổ chức tín dụng quốc tế nhưng họ đều từ chối và đặt thắc mắc: nếu cho vay mà sau này EVN ko huy động điện, chủ đầu tư dự án IPP lấy đâu ra nguồn trả nợ? Hay nếu EVN mất khả năng trả tiền thì hợp đồng tìm bán điện, khoản vay đó khắc phục thế nào?”, ông Hội san sớt.

Giống những nhà đầu tư khác rót vốn vào ngành điện, Tổng giám đốc Nhiệt điện An Khánh Bắc Giang mong muốn được bảo lãnh về khả năng trả tiền tiền điện của EVN. Ông cũng đề nghị những cơ chế, chính sách đưa ra cần dựa trên hạ tầng đồng đẳng giữa những thành phần kinh tế tư nhân, Nhà nước và nhà đầu tư nước ngoài, tránh tình trạng “mỗi loại hình đầu tư sở hữu chính sách khác nhau, nên nhà băng sẽ chọn hình thức đầu tư sở hữu điều kiện tốt nhất để cho vay”.

Trong lúc đó, ông Nguyễn Thành Sơn – nguyên Trưởng ban chiến lược đầu tư dự án điện Tập đoàn Than & khoáng sản Việt Nam (TKV) nhận xét, vốn chưa hẳn là vướng mắc làm cho những dự án IPP chậm triển khai, mà là kỹ thuật và giá tìm điện từ những dự án này.

Theo ông, những dự án IPP hiện nay thực tế chỉ sở hữu vốn đầu tư tư nhân ngoài EVN, còn thực chất chưa phải dự án điện độc lập. “IPP phải là dự án độc lập, sở hữu phụ tải, hệ thống lưới riêng và tự sản tự tiêu, tức là lúc cần thì tìm điện từ lưới quốc gia còn lúc thừa điện lại bán lên lưới”, ông Sơn giảng giải.

Còn lúc ko phải dự án điện độc lập đúng nghĩa, vẫn phụ thuộc vào hệ thống phụ tải, lưới truyền tải điện của EVN, Nhà nước phải đầu tư thêm những dự án điện khí, nhiệt điện… để đảm bảo thăng bằng lúc những nguồn điện khác đưa vào vận hành.

Mặt khác, giá điện bán ra của số dự án này cũng phải tương đương sức tìm nền kinh tế mới khả thi. Chẳng hạn, hệ thống điện bán ra 7,5 cent một kWh, mà những nhà máy IPP bán lên lưới 8 cent và muốn bán sắp 100% sản lượng lên lưới thì “khó sở hữu thể chấp nhận được”.

Ở góc độ này, ông Dương quang quẻ Thành – chủ toạ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) san sớt, sự tham gia của những nhà đầu tư bên ngoài EVN vào hệ thống điện rất to. Hơn 100 nhà máy điện mặt trời vận hành mà ko cần chính sách bảo lãnh của Chính phủ. Mấu chốt vấn đề là giá điện ưu đãi tới 9,35 cent một kWh, cao hơn nhiều giá tìm những loại nguồn điện khác, đã quyến rũ họ rót tiền đầu tư.

“Giá điện đồng bộ đầu vào – ra, đảm bảo cân đối tài chính cho những bên tham gia thị trường, Chính phủ dù ko đưa ra bất kỳ tương trợ nào về đất đai, bảo lãnh vay vốn… tự khắc nhà đầu tư cũng “nhảy” vào ngành điện”, chủ toạ EVN nói.

EVN ko tìm thì người nào sẽ tìm điện từ những dự án IPP? Ông Thành cho rằng, theo lộ trình tới năm 2022 sẽ sở hữu thị trường bán lẻ điện khó khăn. Lúc đó EVN cũng chỉ là một bên tìm điện cùng những người tìm khác, bởi chủ đầu tư sở hữu thể bán trực tiếp tới từng khách hàng sử dụng điện.

Theo ông Thành, hiện Bộ công thương nghiệp cũng thí điểm mô phỏng cho phép chủ đầu tư những dự án năng lượng mặt trời sở hữu thể bán điện trực tiếp tới khách hàng. mô phỏng này sẽ tạo ra hành lang pháp lý để những chủ đầu tư IPP, điện mặt trời, sau này là điện gió và nhiều loại điện khác sở hữu thể bán điện trực tiếp tới những hộ tiêu thụ. Để làm được điều này cần cơ chế, chính sách. Về phía nhà đầu tư dự án IPP cũng cần chuẩn bị tâm thế, điều kiện để tham gia thị trường bán lẻ khó khăn sau năm 2022.

Theo số liệu của Ban chỉ đạo điện lực quốc gia, quy mô, tỷ trọng những dự án điện từ khu vực tư nhân ngày càng to. tới cuối năm 2019, công suất những dự án điện do tư nhân đầu tư đạt hơn 19.250 MW, chiếm 34,4% cơ cấu nguồn điện cả nước.

tới tháng 8, những dự án điện IPP được đầu tư, vận hành khoảng 16.400 MW, chiếm 28,3% tổng cơ cấu nguồn. Trong số này những dự án nhiệt điện sở hữu công suất hai.200 MW, thuỷ điện 7.000 MW, năng lượng tái tạo 7.200 MW.

Tuy nhiên, rất nhiều dự án công suất to sở hữu trong quy hoạch điện VII điều chỉnh hoặc được bổ sung vào quy hoạch đang chậm triển khai. Thậm chí, một số dự án chưa thể xác định được thời kì vận hành, tác động to tới đảm bảo sản xuất điện cho hệ thống và an ninh năng lượng quốc gia.

Thừa nhận những vấn đề mà những số dự án IPP gặp phải, Thứ trưởng công thương nghiệp Hoàng Quốc Vượng cho hay, những bộ, đơn vị liên quan đang khẩn trương hoàn thiện những văn bản hướng dẫn, đề xuất với những cấp thẩm quyền để ban hành những quy định nhằm tạo điều kiện xúc tiến phát triển những dự án IPP. Tuy nhiên, với sức ép nhu cầu điện tăng nhanh, khối lượng những dự án to, nhiều vấn đề cấp bách phát sinh nên những thủ tục và văn bảo quy định còn chưa theo kịp thực tế.

“Bộ sẽ tiếp thu những đóng góp của doanh nghiệp, chuyên gia để sở hữu giải pháp tốt nhất, nhanh nhất đáp ứng nhu cầu thực tế, tháo gỡ khó khăn cho những nhà đầu tư”, ông Vượng nhấn mạnh.

Anh Minh

Bài viết: Tư nhân ngại đầu tư vào dự án nguồn điện chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Tư nhân ngại đầu tư vào dự án nguồn điện.

Pi Network