Kinh Doanh

Tưởng bạc tỷ mới có đèn tự tắt, cửa tự mở, chẳng ngờ nhà thông minh có giá “bèo” 6-8 triệu đồng

Pi Network

Trước đây, nhắc đến nhà thông minh, nhiều người nghĩ rằng chi phí cho ngôi nhà sẽ rất đắt đỏ. Nhưng hiện nay, với sự đa dạng của thị trường thiết bị và xuất hiện ngày càng nhiều đơn vị cung cấp, giá của dịch vụ đã giảm đáng kể.

Trong vài năm gần đây, nhà thông minh (smarthome) rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Đây là những ngôi nhà hay căn hộ được trang bị hệ thống tự động, kết nối Internet để điều khiển đèn chiếu sáng, nhiệt độ, an ninh, rèm cửa, cửa và các thiết bị trong gia đình… nhằm mục đích làm cho cuộc sống ngày càng tiện nghi, an toàn.

Chỉ với một chiếc smartphone, chúng ta có thể điều khiển mọi thứ trong căn nhà từ xa.

Sự phát triển của công nghệ khiến việc thiết kế nhà thông minh ngày càng tiện lợi, cho phép gia chủ có nhiều trải nghiệm mới mẻ hơn rất nhiều so với vài năm trước đây. Tuy nhiên, giải pháp nào tiện lợi lại phù hợp khả năng tài chính là điều mà nhiều người không khỏi phân vân.

Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, thị trường smarthome tại Việt Nam được chia thành hai phân khúc chính là cao cấp và trung cấp với sự góp mặt của nhiều tên tuổi từ Châu Âu như Siemens (Đức), Schneider (Pháp), Smartg4 (Mỹ), Gamma (Đức)… hay BKAV, Lumi Việt Nam

Khảo sát thị trường, mức chi phí cho gói giải pháp đa dạng và phụ thuộc vào tiện ích yêu cầu của gia chủ. Trong đó, các thương hiệu cao cấp có chi phí lắp đặt khá cao, khoảng 10.000 – 180.000 USD (từ 230 triệu đồng đến 4 tỷ đồng) tùy nhu cầu sử dụng. Gói bình dân với các tiện ích cơ bản, chi phí dao động từ 6- 50 triệu đồng.

Gói bình dân sẽ có từ 5- 8 giải pháp cho ngôi nhà như hệ thống chiếu sáng thông minh, điều khiển đèn trang trí, camera giám sát, chuông báo động hay cảm biến chuyển động. Trong đó, hệ thống camera wifi 360 còn có thể giúp giao tiếp với người trong nhà thông qua phần mềm trên điện thoại.

Tùy vào thiết bị lắp đặt tại smarthome là hàng nội địa hay nhập khẩu từ Đức, Nhật Bản hay Trung Quốc, mà theo đó chi phí cũng khác nhau, thậm chí chênh lệch cả chục triệu đồng. Nhiều nơi, phí lắp đặt tính bằng 10% toàn bộ giá trị thiết bị sử dụng.

Tưởng bạc tỷ mới có đèn tự tắt, cửa tự mở, chẳng ngờ nhà thông minh có giá bèo 6-8 triệu đồng - Ảnh 1.

Gói trải nghiệm nhà thông minh có chi phí từ 6,3 triệu đồng.

Tưởng bạc tỷ mới có đèn tự tắt, cửa tự mở, chẳng ngờ nhà thông minh có giá bèo 6-8 triệu đồng - Ảnh 2.

Dự toán gói giải pháp smarthome căn chung cư 3 phòng ngủ, 1 phòng khách.

Tưởng bạc tỷ mới có đèn tự tắt, cửa tự mở, chẳng ngờ nhà thông minh có giá bèo 6-8 triệu đồng - Ảnh 3.

Tùy thuộc xuất xứ, giá thiết bị smarthome chênh lệch nhau từ vài trăm nghìn đồng đến cả triệu đồng.

“Gói trải nghiệm với một số tiện ích đơn giản tại phòng khách như trung tâm nhà thông minh, công tắc cảm ứng, ổ cắm điện từ xa, cảm biến đóng mở cửa là rẻ nhất dao động từ 6 triệu đồng, gồm 5 triệu đồng chi phí thiết bị và 1 triệu đồng phí lắp đặt. Gói giá rẻ thì bộ thiết bị đều là hàng xuất xứ Trung Quốc.

Trong khi đó, các gói có giá từ 20-50 triệu đồng thì thường sử dụng thiết bị do Việt Nam sản xuất hoặc hàng nhập khẩu Châu Âu”, Minh Anh, nhân viên tư vấn của đơn vị thiết kế nhà thông minh tại Quan Hoa, Hà Nội cho hay.

Theo người này, đa phần khách hàng ở chung cư với diện tích căn hộ từ 65-85m2 chọn gói cơ bản, có chi phí từ 10-15 triệu đồng. Chỉ tính riêng tháng 5, đơn vị này có hơn 300 đơn tư vấn smarthome.

Ông Minh Tuấn, đại diện một trong những đơn vị đang cung cấp giải pháp nhà thông minh tại Việt Nam cho hay, trước đây, nhắc đến nhà thông minh, nhiều người nghĩ rằng chi phí cho ngôi nhà sẽ rất đắt đỏ.

Tuy nhiên, hiện nay, với sự đa dạng của thị trường thiết bị và xuất hiện ngày càng nhiều đơn vị cung cấp giải pháp nhà thông minh trong nước đã giúp cho giá của dịch vụ giảm đáng kể.

“Việc tập trung vào tính ứng dụng cao, loại bỏ những tính năng xa xỉ không cần thiết giúp gia chủ tiết kiệm được chi phí. Hiện tại, khách hàng hiện chỉ cần chi số tiền khoảng 30-50 triệu đồng đối với một căn hộ chung cư 150 m2, hoặc từ 60 – 90 triệu đồng đối với một biệt thự liền kề có diện tích khoảng 200 m2 mỗi sàn là đã sở hữu một hệ thống nhà thông minh đủ dùng.

Do vậy, ngoài tham khảo về giá và trải nghiệm công nghệ, người dân cũng cần cân nhắc lựa chọn đơn vị thiết kế, bởi mỗi nơi có thế mạnh riêng. Một số thương hiệu Việt nghiêng về yếu tố an ninh. Việc sử dụng thiết bị trong nhà cũng cần tính đến sự phù hợp cho đối tượng sử dụng, trong đó có cả người cao tuổi. Quan trọng nhất là sự tiện lợi”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Tưởng bạc tỷ mới có đèn tự tắt, cửa tự mở, chẳng ngờ nhà thông minh có giá bèo 6-8 triệu đồng - Ảnh 5.

Nguồn: Soha.vn, link bài gốc https://soha.vn/tuong-bac-ty-moi-co-den-tu-tat-cua-tu-mo-chang-ngo-nha-thong-minh-co-gia-beo-6-8-trieu-dong-20200526162339702.htm

Pi Network

Để lại bình luận