Kinh Doanh

Tương lai của fintech toàn cầu nhìn từ Ant Group – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Tương lai của fintech toàn cầu nhìn từ Ant Group.

Với Ant Group, Trung Quốc với thể lần nữa dẫn đầu cuộc cách mệnh ngành tài chính, miễn sao với giải pháp an toàn, tiện lợi và bảo mật.

Vào khoảng năm 1300, Marco Polo, thương nhân tới từ Venice (Italy), đã kể cho người dân Châu Âu về kỳ tích tiền tệ mà ông chứng kiến ở châu Á. Theo đó, hoàng đế Trung Quốc đã “tiêu dùng vỏ cây tạo ra một thứ gọi là tiền giấy và lưu hành trên khắp quốc gia”. Cuối cùng, khoảng 6 thế kỷ sau phát minh của Trung Quốc, phương Tây cũng sử dụng tiền giấy.

sắp đây, những du khách nước ngoài trở về từ Trung Quốc lại thích thú với bước tiến to kế tiếp về mặt tiền tệ. Đó là tiền giấy dần biến mất và được thay thế bằng pixel trên màn hình điện thoại, hay dễ hiểu hơn là trả tiền di động.

Tính ưu việt ở tiền điện tử của Trung Quốc với thể sẽ càng hiện rõ lúc lúc Ant Group, tổ chức kỹ thuật tài chính (fintech) to nhất Trung Quốc, niêm yết tại Hong Kong và Thượng Hải. Đây với thể sẽ là vụ IPO to nhất lịch sử, đánh bại kỷ lục năm ngoái của Saudi Aramco.

Sau lúc được niêm yết, Ant – tổ chức thành lập năm 2004 – với thể với trị giá tương đương JPMorgan Chase – nhà băng to nhất toàn cầu, được thành lập năm 1799. Sự phát triển của Ant làm cho giới chức Nhà Trắng lo ngại, nhưng lại làm cho những nhà đầu tư toàn cầu say mê. Điều này cho thấy chuyển biến to hơn về cách thức hoạt động của hệ thống tài chính, ko chỉ ở Trung Quốc mà còn trên toàn toàn cầu.

Một điểm chấp nhận trả tiền bằng ứng dụng Alipay của Ant Group. Ảnh: Reuters.

CEO JPMorgan Jamie Dimon và những người khác đã quan tâm tới Ant trong nhiều năm. Được tách ra từ Alibaba, Ant với hơn một tỷ người tiêu dùng, chủ yếu ở Trung Quốc. Mạng lưới trả tiền của Ant thực hiện 16.000 tỷ USD giao dịch năm ngoái, kết nối 80 triệu thương nhân. trả tiền chỉ là bước đầu. Người tiêu dùng còn với thể vay tiền, lựa chọn đầu tư từ 6.000 sản phẩm, và sắm bảo hiểm sức khỏe.

Để dễ hình dung, hãy tưởng tượng những nhà băng thương nghiệp to, những tổ chức môi giới ở xã Wall, những nhà quản lý tài sản ở Boston và tổ chức bảo hiểm ở Connecticut đều bị thu nhỏ lại, tích hợp vào một ứng dụng duy nhất được thiết kế ở Thung lũng Silicon mà mọi người đều sử dụng được. những tổ chức Trung Quốc khác, như Tencent, cũng vận hành những kỹ thuật tài chính tiên tiến tương tự.

Dĩ nhiên, Trung Quốc ko đơn độc. Đại dịch cũng làm gia tăng hoạt động này ở những nơi khác. Cùng với sự phát triển của thương nghiệp điện tử và làm việc từ xa, trả tiền kỹ thuật số đã bùng nổ. Ví du như mức tăng trưởng 52% so với năm ngoái của Venmo – một nhà sản xuất trả tiền di động của Mỹ, và mức tăng 142% của Mercado Pago – một tổ chức kỹ thuật tài chính ở Mỹ Latin.

Chợ nông sản ở Paris, những shop bánh pizza và người bán hàng rong ở Singapore đã nâng cấp hệ thống để với thể trả tiền ngay tức thì mà ko cần xúc tiếp trực tiếp hay tiền mặt. những nhà đầu tư đang nhận thấy sự chuyển đổi mang tính kiến tạo. Trong lúc đó, những nhà băng truyền thống hiện chỉ còn chiếm 72% vốn hóa của ngành trả tiền và nhà băng toàn cầu, giảm so với mức 96% năm 2010.

những mô phỏng kinh doanh dựa trên sự bùng nổ của tài chính số cũng ngày càng mọc lên nhiều. Đáng chú ý ở Mỹ Latin là những nhà băng kỹ thuật số và những tổ chức thương nghiệp điện tử tiên phong như Nubank và MercadoLibre (sở hữu Mercado Pago). Ở Đông Nam Á, hai nhà sản xuất gọi xe Grab và Gojek đang trở thành “siêu ứng dụng” với mảng kinh doanh về tài chính.

những fintech hiện phân phối phần to những khoản vay tiêu tiêu dùng ở Thụy Điển. Ở Mỹ, những hãng thẻ tín dụng như Visa hay PayPal và những nhà băng to đều vừa hợp tác vừa khó khăn. Những gã khổng lồ kỹ thuật như Apple và Alphabet cũng đang tham gia, do bị quyến rũ bởi tổng lợi nhuận toàn cầu trị giá một.500 nghìn tỷ USD của ngành tài chính này.

Còn rất nhiều điều quyến rũ khác. kỹ thuật tài chính mang lại lợi ích to về hiệu suất. Nếu những nhà băng được niêm yết trên toàn cầu cắt giảm một phần ba tầm giá, số tiền tiết kiệm được sẽ trị giá 80 USD một năm cho mỗi người trên Trái Đất. Ant tính mức phí ko đáng kể trong những giao dịch trả tiền và chỉ mất vài phút để cấp một khoản vay. không những thế, đã qua rồi thời kỳ chúng ta bị những người đổi tiền ở sân bay lường gạt. những tổ chức như TransferWise và Airwallex phân phối nhà sản xuất đổi tiền rẻ hơn và nhanh hơn.

Số hóa cũng hứa hứa hẹn mở rộng phạm vi tài chính. Việc tiếp cận khách hàng sẽ tiện lợi hơn và dữ liệu sẽ tạo điều kiện cho vay xác thực hơn. những tổ chức như Square và Stripe giúp những doanh nghiệp nhỏ nối kết với nền kinh tế kỹ thuật số. Ở Ấn Độ và châu Phi, tài chính kỹ thuật số với thể giúp mọi người tránh khỏi những kẻ cho vay gian xảo và những nhà băng cũ kỹ. Bằng cách tạo ra tiền điện tử của riêng mình, những chính phủ với thể bỏ qua hệ thống nhà băng truyền thống và thuế, nhận tiền gửi và trả tiền cho công dân chỉ bằng một nút bấm.

Tuy nhiên, cuộc chinh phục kỹ thuật tài chính cũng mang lại hai rủi ro. trước tiên là với thể gây mất ổn định hệ thống tài chính. những tổ chức kỹ thuật tài chính tập trung vào những phần với lợi nhuận cao nhất trong ngành, để lại những phần ít lợi nhuận hơn và phần to rủi ro cho những tổ chức cho vay truyền thống.

Ví dụ, Ant chỉ đóng vai trò môi giới. Vì thế, 98% những khoản vay được phát hành thông qua Ant ở Trung Quốc đều lưu trong sổ sách của những nhà băng. những nhà băng phải trả cho Ant một khoản phí. Ant dự kiến thu được một khoản tương đương một phần mười (hoặc nhiều hơn) lợi nhuận chung của ngành nhà băng Trung Quốc.

Trong lúc đó, những hãng cho vay to ở nước giàu đang chịu tác động bởi lãi suất thấp và tầm giá tuân thủ cao. Nếu những tổ chức này bị mất ổn định, điều này với thể gây ra rối rắm. Do những nhà băng vẫn phải thực hiện những chức năng kinh tế quan yếu, bao gồm giữ tiền gửi của người dân và biến những khoản tiền ngắn hạn này thành những khoản vay dài hạn cho người khác.

Nguy hiểm thứ hai là quốc gia và những tổ chức với nền tảng kỹ thuật tài chính với thể thu về nhiều quyền lực hơn. Hiệu ứng mạng là thế tất với mô phỏng kỹ thuật tài chính. Nó với tức thị, càng nhiều người sử dụng một nền tảng, nó càng trở nên hữu ích và với khả năng thu hút thêm người khác.

Vì vậy, ngành công nghiệp này với xu hướng trở nên độc quyền. Và nếu fintech phân phối nhiều dữ liệu hơn cho chính phủ và những nền tảng, khả năng giám sát, thao túng và tiến công mạng sẽ tăng lên. Ant bị phương Tây cáo buộc là nằm trong kiểm soát của chính quyền. Đây là một lý do họ ko được chào đón ở nước ngoài. Facebook – tổ chức nhận ko ít chỉ trích về những hành vi đạo đức kinh doanh – cũng bị phản ứng dữ dội trên toàn cầu lúc tung ra tiền điện tử Libra năm ngoái.

lúc kỹ thuật tài chính vẫn phát triển, những chính phủ nên với loại nhìn tổng thể về rủi ro, bao gồm những nhà băng và những tổ chức kỹ thuật tài chính. Trên thực tế, những nhà quản lý Trung Quốc với lý do chính đáng để loại bỏ mảng chứng khoán hóa khoản vay của Ant, do nó gợi nhớ lại sự thất bại của hoạt động cho vay dưới chuẩn.

những chính phủ cũng nên hạ thấp rào cản hội nhập nhằm xúc tiến khó khăn. Singapore và Ấn Độ với hệ thống trả tiền liên nhà băng tiện lợi, giá rẻ mà Mỹ với thể học hỏi. Châu Âu cũng với hệ thống nhà băng linh hoạt cho phép khách chuyển đổi tài khoản tiện lợi. Cuối cùng, sự phát triển của fintech phải gắn liền với nỗ lực đổi mới để bảo vệ quyền riêng tư của mọi người khỏi những tổ chức khổng lồ và nhà nước. miễn sao kỹ thuật tài chính với thể được thực hiện an toàn hơn, tiện lợi và tôn trọng quyền tư nhân, cuộc đổi mới về tiền tệ do Trung Quốc dẫn đầu sẽ một lần nữa làm cho toàn cầu trở nên tốt hơn.

Phiên An (theo The Economist)

Bài viết: Tương lai của fintech toàn cầu nhìn từ Ant Group chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Tương lai của fintech toàn cầu nhìn từ Ant Group.

Pi Network