Sức Khỏe Tình Dục

Tỷ lệ tử vong do COVID- 19 không phản ánh độc lực virus

Pi Network

Sáng 4/8, Bộ Y tế công bố 2 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số lên 8, tất cả đều là bệnh nhân ở Đà Nẵng. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong không phản ánh độc lực của virus.

  

Tỷ lệ tử vong do COVID- 19 không phản ánh độc lực virus - 1

Một bệnh nhân COVID -19 được chữa trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang (Đà Nẵng) Ảnh: Nguyễn Thành

Một số người cho rằng, số lượng bệnh nhân tử vong đang tăng cao chứng tỏ độc lực của virus chủng SARS-CoV-2 mới tại Đà Nẵng cao hơn nhiều so với chủng trước đây. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, khẳng định, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 tử vong ở Đà Nẵng không phản ánh độc lực của virus.

Ông nói: “Rất không may, đợt dịch lần này ở Đà Nẵng rơi vào 3 nhóm bệnh nhân rất nguy hiểm, gồm bệnh nhân suy thận mạn tính, chạy thận nhiều năm; bệnh nhân ở khoa ung bướu và bệnh nhân khoa hồi sức. Đây là nhóm bệnh nhân dù không mắc COVID-19 đã tiềm ẩn nguy cơ tử vong, việc nhiễm bệnh chỉ như “giọt nước tràn ly” dẫn đến tử vong cao bất thường như hiện tại, chứ không phản ánh sức khỏe cộng đồng hay độc lực của virus”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Hiện nay còn một số bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ tử vong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao. Nhiều bệnh nhân diễn biến nặng, có nhiều bệnh mạn tính, tuổi cao, đặc biệt là có thời gian nằm điều trị ở các khoa hồi sức cấp cứu, lọc máu lâu ngày”.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế, phân tích, những bệnh nhân này đã suy các cơ quan nội tạng trong quá trình điều trị trước đây; hệ thống miễn dịch, sức đề kháng suy yếu. “Có những bệnh nhân suy thận mạn chạy thận chu kỳ trên 10 năm; nhiều bệnh nhân suy tim, bệnh nhân ung thư; nhiều bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nhân đã 100 tuổi… nay bệnh nhân mắc thêm COVID-19 làm cho cơ hội tiến triển của các bệnh mạn tính tăng lên, trở thành những bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng và rất nặng”, ông Khuê nói. 

GS.TS Nguyễn Văn Kính, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư, cho biết, SARS-CoV-2 vừa lan truyền vừa tiếp tục biến đổi gene tạo ra nhiều chủng mới; riêng tại Việt Nam đã phát hiện 6 chủng, khác hẳn chủng tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc). Chủng mới vừa được phân lập nằm trong nhóm D614G, xâm nhập từ nguồn nước ngoài vào Việt Nam. “Chủng này lây lan nhanh nhưng điều đáng mừng là độc lực chưa có gì thay đổi so với chủng ban đầu. Những trường hợp nguy cơ tử vong cao là người già, suy giảm miễn dịch, có bệnh lý nền”, ông Kính nói.

“8 bệnh nhân COVID-19 tử vong đều mang sẵn bệnh lý nền rất nặng, cộng thêm mắc bệnh COVID-19 thì việc tử vong của người bệnh là điều bất khả kháng”

– GS.TS Nguyễn Gia Bình, Tổ trưởng Tổ Hội chẩn chuyên môn chăm sóc điều trị ca bệnh COVID-19 diễn biến nặng, nguy kịch.

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/ty-le-tu-vong-do-covid-19-khong-phan-anh-doc-luc-virus-1699953…Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/ty-le-tu-vong-do-covid-19-khong-phan-anh-doc-luc-virus-1699953.tpo

Nguồn: 24H.COM.VN

Pi Network

Để lại bình luận