Kinh Doanh

Vài triệu đồng một kg hạt dổi rừng – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Vài triệu đồng một kg hạt dổi rừng.

Một kg hạt dổi rừng Tây Bắc đang được bán với giá hai,6-3 triệu đồng để ướp thức ăn hoặc làm đồ chấm.

Hạt dổi rừng Tây Bắc là loại gia vị hiếm chỉ sở hữu vào mùa Đông (tháng 10-11). Loại này được nhiều người chuộng nên vào mùa, người dân Lạng Sơn, Lai Châu cũng tranh thủ vào rừng để nhặt về bán với giá cao.

Chị Hoa ở Lạng Sơn thường cùng gia đình vào rừng kiếm nhưng chị cho biết, năm nay dổi rừng ko nhiều. Từ đầu vụ, chị mới chỉ nhặt được sắp hai kg. Ngoài để ăn, chị để lại cho láng giềng với giá hơn một triệu đồng một kg.

Hạt dổi là gia vị truyền thống để ướp thức ăn của những người dân tộc phía Bắc. Ảnh: Thanh Huy.

Chị Lan, cũng ở Lạng Sơn, vốn chuyên đi nhặt hạt dổi rừng kể năm nay hạt rụng muộn nên hàng ít hơn. Mỗi vụ trước, gia đình chị thường nhặt khoảng 5-10 kg còn năm nay thương lái hỏi sắm nhiều nhưng hàng rừng còn ít.

Trước đây đa phần chỉ sở hữu hạt dổi rừng nhưng sau này thấy loại này được chuộng, người dân ở Lạng Sơn nhân giống để trồng. Nhưng theo chị Lan, ngay cả hàng trồng sẵn, nửa tháng nữa mới vào vụ thu hoạch nên giá dổi hiện khá cao.

Hạt này sở hữu hai loại là dổi nếp và tẻ. Dổi nếp hạt nhỏ, màu vàng và đen, ăn rất thơm, giá 260.000-300.000 đồng một lạng. Loại tẻ hạt to, màu đen nhưng ko thơm bằng và giá chỉ từ 150.000-180.000 đồng một lạng. Cây dổi tẻ sở hữu lá xanh và to hơn cây dổi nếp.

Quả dổi tại miền núi Tây Bắc. Ảnh: Đặc sản miền Bắc.

Quả dổi tại miền núi Tây Bắc. Ảnh: Đặc sản miền Bắc.

Hạt dổi trồng thường rẻ hơn hạt rừng. Là đầu mối chuyên kinh doanh hạt dổi nhỏ, khai thác từ cây dổi rừng 30 năm tuổi ở Lạng Sơn, anh Huy ở quận 4 (TP HCM) khoe từng bán cả tấn hàng lúc vào mùa dổi rừng.

Biết loại này hiếm, anh thường đặt sắm tại những lái buôn và người dân từ rất sớm. Giá mỗi lạng dổi rừng tại shop anh là 260.000 đồng một lạng, tức hai,6 triệu đồng một kg. Đắt đỏ nhưng theo lời anh, những quán phở gà, đầu mối sỉ và khách lẻ vẫn chuộng.

Theo những đầu mối, giá đắt đỏ vì là loại gia vị này sở hữu mùi đặc trưng, khá giống mùi xá xị, hợp để ướp thực phẩm, nhất là những món nướng. Ngoài tiêu dùng ướp món ăn, người tiêu dùng sở hữu thể rang rồi giã nhỏ với muối ớt để làm gia vị chấm khô hoặc cho vào nước mắm chấm ướt tùy thị hiếu. Muốn để tiêu dùng chúng được quanh năm sở hữu thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Theo người dân địa phương ở những tỉnh miền núi Tây Bắc, hạt dổi rừng chỉ thu hoạch trong hai tháng từ tháng 10 tới hết tháng 11, đa phần được khai thác ở những cây dổi sở hữu tuổi đời trên 20 năm. Mỗi năm người dân nơi đây khai thác được khoảng hai-3 tấn.

Hồng Châu

Bài viết: Vài triệu đồng một kg hạt dổi rừng chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Vài triệu đồng một kg hạt dổi rừng.

Pi Network