Kinh Doanh

Văn phòng san sẻ mang thời cơ hậu Covid-19 – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Văn phòng san sẻ mang thời cơ hậu Covid-19.

Với mô phỏng văn phòng san sẻ, những doanh nghiệp mang thể tiện dụng giới hạn hợp đồng lúc cần trong bối cảnh đại dịch nhiều bất trắc.

Tương tự ngành kinh doanh khác, mô phỏng kinh doanh ko gian làm việc san sẻ (co-working space) vướng mắc bởi dịch bệnh với những nguyên nhân như lệnh cách ly, giãn cách, khách hàng vỡ nợ hàng loạt, ko cân đối được thu chi…

Bà Nguyên Nguyễn, Giám đốc khối nhà sản xuất văn phòng CBRE ước tính tốc độ mở rộng co-working space đang chững lại. Tốc độ tăng trưởng của quý II so với quý trước đó là một%, thấp hơn quý I/2019 là 9 điểm phần trăm. CBRE cũng dự kiến sẽ mang rất ít nguồn cung mới trong 6 tháng cuối năm. Trong lúc đó, giai đoạn 2016-2019, tốc độ tăng trưởng bình quân là 90%.

Trước dịch, để chiếm lĩnh thị trường, chủ đầu tư co-working space chạy đua mở mới bất chấp những ko gian cũ đã được lấp đầy hay chưa. Dịch bệnh đã làm cho những điểm yếu của đầu tư theo phong trào lộ rõ. Trong quý II, CBRE ghi nhận tỷ lệ trống của những trung tâm tăng 46% so với cùng kỳ. Một số địa điểm quy mô nhỏ (khoảng 100-200 m2) đã đóng cửa vì ko trả được giá thành thuê mặt bằng. Những đơn vị này cũng ko mang mạng lưới marketing bài bản, tệp khách hàng phong phú để xoay sở trong biến cố.

Trái ngược với tình cảnh của những doanh nghiệp nhỏ lẻ, vẫn mang những đơn vị kinh doanh, thường là quy mô to, mang tiềm lực tài chính, nhân thời cơ này để mở rộng.

Đầu tháng 9, lúc Covid-19 vẫn phức tạp, ông Dương Đỗ, CEO kiêm nhà sáng lập Toong, dành phần to thời kì giám sát thi công. Ông đang muốn 4 ko gian co-working space, tổng diện tích 4.000 m2, tại TP HCM của Tong kịp hoạt động trong quý IV.

Hiện tỷ lệ lấp đầy của toàn bộ Toong tại TP HCM là 95%. Một số địa điểm của Toong mới dù đang hoàn thiện, tỷ lệ lấp đầy do khách đặt trước lên tới 70%. Ông Dương nhìn nhận dù mang tác động của Covid-19, khách hàng vẫn mang nhu cầu to với co-working space. “Chúng tôi tiếp tục thương thảo nhiều dự án mới, dự kiến tới quý II/2021, tổng diện tích do Toong vận hành sẽ tăng 10.000 m2”, ông nói.

Đại diện Dreamplex san sẻ cũng đang trong giai đoạn đẩy mạnh mở rộng lúc thị trường văn phòng truyền thống mang xu hướng dịch chuyển sang ko gian làm việc chung qua mùa dịch Covid-19. Nguyên nhân là những doanh nghiệp lúc sử dụng co-working space sẽ ko tốn giá thành thi công, nội thất, tiền thuê hàng tháng hợp lý… nhưng vẫn tận hưởng đầy đủ những nhà sản xuất. Dreamplex nhận định 3 năm tới sẽ là điểm rơi của thị trường, nên việc gia tăng địa điểm, tạo nhiều sự lựa chọn cho người sử dụng là điều cần thiết.

Cũng dự đoán nhu cầu co-working space tăng trong thời kì tới, bà Nguyên cho biết nguyên nhân là những tập đoàn to chú trọng việc mang thêm những văn phòng dự phòng, vệ tinh nhằm phân tán rủi ro trong trường hợp sự cố bất thần như dịch bệnh, thiên tai nhưng ko tốn quá nhiều giá thành.

Covid-19 đã xoá bỏ hoài nghi của người sử dụng lao động, chứng minh rằng công việc từ xa cũng hiệu quả như ngồi nhất quyết tại văn phòng. Khảo sát của CBRE với 126 tổng giám đốc trên toàn cầu cho thấy giới lãnh đạo đang linh động hơn với hình thức này. Việc người lao động sẽ được linh hoạt hơn trong lựa chọn chỗ ngồi cũng giúp xúc tiến thêm thị trường.

Ông Tuấn Hà, chủ đầu tư The Vuon Phân tích, với những doanh nghiệp mới thành lập, dịch bệnh cũng làm cho họ thay đổi tư duy về văn phòng làm việc. Covid-19 làm cho doanh nghiệp tính toán giảm giá thành, rủi ro bằng cách ký những hợp đồng thuê văn phòng tại co-working space.

lúc xảy ra sự cố, người thuê mang thể ngay thức thì giới hạn hợp đồng, vốn được ký mỗi tháng một lần. Với mặt bằng văn phòng truyền thống, người thuê phải ký một-hai năm, mang tiền cọc với thời hạn trả tiền 3 tháng một lần. giá thành trung bình chỗ ngồi nhất quyết là hai,5-3 triệu đồng một người một tháng, thậm chí chỉ còn một-một,hai triệu đồng nếu thuê chỗ ngồi linh động. Hiện những co-working space nhận được khá nhiều yêu cầu thuê theo tháng cho những doanh nghiệp hai-6 người. Theo quan sát của bản thân, ông đánh tăng trưởng của nhóm khách hàng này khoảng 10%, ko quá nhiều nhưng mang thể trở thành xu hướng mới.

Dữ liệu mới nhất của Savills cho biết, khách thuê mang thể tiết kiệm tới 90% giá thành nếu chuyển từ ko gian làm việc truyền thống sang ko gian làm việc linh hoạt. Tại Hà Nội, Savills cũng ghi nhận xu hướng chuyển đổi này.

Covid-19 cũng đặt ra bài toán mới nhiều thay đổi cho ko gian làm việc chung. Bà Nguyên nhận định sau Covid-19, những chủ đầu tư ko gian làm việc san sẻ sẽ quan tâm hơn tới phát triển chuyên sâu thay vì rầm rộ mở rộng để khó khăn.

nhất trí với điều này, ông Dương Đỗ cho rằng, đầu tư về chất lượng cũng giúp co-working space xoá bỏ thành kiến giải pháp giá rẻ cho những startup ngắn hạn. Trước đây, nhiều nơi để mở rộng, gia tăng lượng người thuê đã khuyến mãi tới sắp mức cho ko. Điều này làm cho những doanh nghiệp uy tín ko muốn sử dụng co-working space vì sợ hạ thấp thương hiệu. Do vậy, ông Dương cho rằng thay vì khó khăn về ko gian, tiện ích, những co-working space sẽ phải chứng minh được cả tính vững bền, đáng tin của thương hiệu.

Research & Market đã dự đoán năm 2023, thị trường văn phòng san sẻ toàn cầu sẽ phục hồi hậu Covid-19 với quy mô đạt 11,52 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 11,8%. Năm 2020, thị trường dự kiến đạt 8,24 tỷ USD, giảm một,03 tỷ USD so với năm 2019, tốc độ CAGR là -12,9%.

Phương Ánh

Bài viết: Văn phòng san sẻ mang thời cơ hậu Covid-19 chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Văn phòng san sẻ mang thời cơ hậu Covid-19.

Pi Network