Kinh Doanh

VDSC: ‘Định giá P/E VnIndex đang ko quyến rũ’ – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: VDSC: ‘Định giá P/E VnIndex đang ko quyến rũ’.

Chứng khoán Rồng Việt cho rằng, mức P/E của VN-Index cuối tháng 9 là 15,một lần, đã cao hơn trước lúc dịch bùng phát nên khó hút dòng vốn ngoại.

Với mức này, P/E – hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu – của VN-Index đã vượt JCI Index của Indonesia và Hang Seng Index của Hong Kong, nhưng vẫn thấp hơn những chỉ số đại diện cho sàn Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan…

Định giá này, theo nhóm phân tích của tổ chức chứng khoán Rồng Việt (VDSC), ko quá quyến rũ để thu hút dòng tiền lúc cao hơn cả trước lúc đại dịch bùng phát tại Việt Nam. Điều này thể hiện qua việc khối ngoại đang duy trì mạch bán 10 phiên liên tục với tổng trị giá bán ròng rã hơn hai.600 tỷ đồng.

P/E thị trường lúc dịch bùng phát dao động 14,5-15 lần, thậm chí sau phiên giảm kỷ lục cuối tháng 3 đã xuống dưới 13 lần và tạo đáy trong vòng bốn năm. Mức định giá này từng được Tìm hiểu là lợi thế cho Việt Nam thu hút dòng vốn ngoại trở lại, đồng thời tạo sức bật hồi phục cho những chỉ số lúc dịch bệnh mang tín hiệu được kiểm soát trên toàn cầu.

P/E được kéo lên cùng đà tăng của VN-Index trong tám tháng trở lại đây, nhất là trong tháng 8 và tháng 9, nhờ những chỉ số kinh tế vĩ mô hồi phục nhanh chóng. Tuy nhiên, nhóm phân tích lo ngại chỉ số sẽ điều chỉnh trở lại vì đợt công bố kết quả kinh doanh của những doanh nghiệp niêm yết vào nửa cuối tháng này.

“Hiệu ứng ‘tin ra là bán’ sẽ tạo sức ép cho VN-Index lúc một số cổ phiếu VN30, đặc thù là nhóm nhà băng, đã tăng mạnh trong tháng 8 và tháng 9 trước những tin đồn về kết quả kinh doanh khả quan, phát hành riêng lẻ cho cổ đông chiến lược”, chuyên gia VDSC nhận định.

Hiệu ứng này cùng thêm việc khối ngoại liên tục bán ròng rã mang thể làm cho thị trường đi ngang. những diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán toàn cầu do quá trình bầu cử Tổng thống, gói kích thích kinh tế mới của Mỹ và tình hình Covid-19 cũng ko mang tới tín hiệu lạc quan cho VN-Index. Do đó, nhóm phân tích cho rằng chỉ sổ mang thể dao động từ 865-920 điểm.

Chiến lược đầu tư thận trọng được chuyên gia VDSC nhận định là thích hợp trong giai đoạn này lúc mà giá nhiều cổ phiếu đã phản ánh sớm kết quả kinh doanh quý III. Nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời trong những phiên tăng điểm và nhẫn nại chờ đợi nhịp điều chỉnh để giải ngân vào những cổ phiếu mang chuyển biến tích cực hơn trong hoạt động kinh doanh cuối năm.

Phương Đông

Bài viết: VDSC: ‘Định giá P/E VnIndex đang ko quyến rũ’ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: VDSC: ‘Định giá P/E VnIndex đang ko quyến rũ’.

Pi Network