Kinh Doanh

Việt Nam khảo sát chống bán phá giá đường nhập từ Thái Lan – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Việt Nam khảo sát chống bán phá giá đường nhập từ Thái Lan.

Bộ công thương nghiệp vừa khởi xướng cuộc khảo sát chống phá giá với mía đường từ Thái Lan – mặt hàng với lượng nhập tăng gấp 6 lần cùng kỳ.

Đại diện Cục Phòng vệ thương nghiệp (Bộ công thương nghiệp) cho biết sẽ khảo sát hành vi chống trợ cấp, chống phá giá với mặt hàng này từ Thái Lan. Việc khảo sát được thực hiện trên cơ sở vật chất hồ sơ từ đại diện ngành sản xuất mía đường trong nước.

Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đường cho những nước ASEAN đã được Việt Nam huỷ bỏ từ đầu năm nay, theo cam kết trong ASEAN liên quan tới ứng dụng hạn ngạch thuế quan theo WTO. Tuy nhiên, lượng đường nhập khẩu từ Thái Lan tăng đột biến. Trong tổng số 950.000 tấn mía đường được nhập về Việt Nam trong 8 tháng, sắp 85% là đường nhập từ Thái Lan, tăng sắp 6 lần so với cùng kỳ và sắp ba lần cả năm 2019.

Đại diện ngành sản xuất trong nước cho rằng, lượng nhập khẩu mía tăng đột biến là nguyên nhân chính gây thiệt hại cho ngành mía đường trong nước. Sản lượng đường mía trong nước niên vụ 2019/2020 ước tính chưa tới 800.000 tấn, giảm một,hai triệu tấn so với niên vụ trước.

Ngoải ra, những doanh nghiệp sản xuất trong nước cũng cung ứng thông tin, bằng cớ cho thấy đường mía nhập khẩu từ Thái Lan đang bị bán phá giá vào Việt Nam và Chính phủ Thái Lan đã và đang duy trì một số chính sách trợ cấp cho hoạt động trồng mía của người nông dân và ngành sản xuất mía đường.

Theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương, Bộ công thương nghiệp với thể ứng dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp với hiệu lực trở về trước với hàng hóa bị áp thuế trong 90 ngày trước lúc ứng dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời. Vì vậy, cơ quan này khuyến cáo những doanh nghiệp thỏa thuận nhập khẩu, phân phối mía đường nhập từ Thái Lan trong diện bị khảo sát với thể bị ứng dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp tạm thời.

Anh Minh

Bài viết: Việt Nam khảo sát chống bán phá giá đường nhập từ Thái Lan chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Việt Nam khảo sát chống bán phá giá đường nhập từ Thái Lan.

Pi Network