Kinh Doanh

‘Việt Nam là hiện tượng kinh tế trong 20 năm qua’ – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: ‘Việt Nam là hiện tượng kinh tế trong 20 năm qua’.

Gọi Việt Nam là “hiện tượng kinh tế”, tổng giám đốc DFC cho rằng, trong những quốc gia mới nổi, Việt Nam là ưu tiên đầu tư hàng đầu của doanh nghiệp Mỹ .

Tại Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ sáng 9/10, ông Adam Boehler, tổng giám đốc, cơ quan phát triển tài chính Hoa Kỳ (DFC) nhận xét, đầu tư của Mỹ vào Việt Nam đang mạnh mẽ hơn bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, một số quốc gia láng giềng đang xem xét kỹ và học hỏi cách Việt Nam xây dựng, kết nối quan hệ với Mỹ.

Adam cho biết, công việc của ông tại DFC là đầu tư 60 triệu USD vào những quốc gia mới nổi mà Việt Nam được xem là ưu tiên hàng đầu. “Thị trường Việt Nam rất tốt”, ông nói và nhấn mạnh, quốc gia sắp 100 triệu dân được xem là hiện tượng kinh tế trong 20 năm qua.

Theo ông, trước tiềm năng của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp Mỹ đã đãi đằng mong muốn trở thành đối tác thương nghiệp hoặc với những khoản đầu tư tại đây. Những ngành được những doanh nghiệp quan tâm bao gồm năng lượng, nhà băng, giáo dục, sản xuất – chế biến thực phẩm…

Đại diện DFC cam kết sẽ ưu tiên đầu tư vào cơ sở vật chất hạ tầng tại Việt Nam và tương trợ những doanh nghiệp Mỹ tìm kiếm thời cơ đầu tư, phát triển trong khoảng thời gian dài.

Đại sứ Mỹ Daniel J.Kritenbrink nhấn mạnh, Mỹ với lợi ích lúc Việt Nam trở nên thịnh vượng, giàu mạnh. Sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, thương nghiệp, Đại sứ Mỹ nhấn mạnh, tiềm năng phát triển, hợp tác giữa hai nước vẫn còn nhiều. Ông đặc thù lưu ý tới những ngành như năng lượng tái tạo, kinh tế số, chuỗi sản xuất và cung ứng.

Dù vậy, ông Daniel cũng lưu ý tới vấn đề thâm hụt thương nghiệp của Mỹ với Việt Nam. “Chúng tôi đang nỗ lực làm giảm thâm hụt thương nghiệp giữa hai nước”, ông nói. Mặt khác, ông cũng đãi đằng mong muốn Việt Nam tiếp tục cải thiện vấn đề tiền tệ nhằm khắc phục những quan ngại từ phía Mỹ. “Mỹ cũng kỳ vọng kết thúc dò hỏi thao túng tiền tệ của Việt Nam trong thời kì sớm nhất”, ông nói.

chủ toạ Phòng thương nghiệp và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho biết, kim ngạch thương nghiệp hai chiều Việt – Mỹ tăng 170 lần từ 1994 tới 2020. Tính tới tháng 60, Mỹ đăng ký đầu tư 9,3 tỷ USD, thuộc vị trí số 11 trong số những quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. những thương hiệu như Citigroup, American Group, Intel, Coca Cola,…cũng với chỗ đứng vững vàng.

trái lại, Việt Nam đã trở thành thị trường xuất khẩu to thứ 27 và là đối tác thương nghiệp to thứ 16 của Mỹ. Quốc gia này cũng thuộc vị trí số hai trong danh sách những nước, vùng lãnh thổ nhận đầu tư của Việt Nam năm 2019, chiếm 18,4% vốn đầu tư trong năm 2019.

Phương Ánh

Bài viết: ‘Việt Nam là hiện tượng kinh tế trong 20 năm qua’ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: ‘Việt Nam là hiện tượng kinh tế trong 20 năm qua’.

Pi Network