Kinh Doanh

‘Việt Nam phải khó khăn thu hút FDI với những nước’ – [2020]

Pi Network

Bài chia sẽ: ‘Việt Nam phải khó khăn thu hút FDI với những nước’.

Theo Phó chủ toạ KoCham, Việt Nam phải khó khăn với nhiều nước bởi những doanh nghiệp lúc dời sản xuất khỏi Trung Quốc đều với nhiều lựa chọn.

Chiều 24/9, VBI Fast Track, một nhóm tương trợ, xúc tiến nhanh thời cơ kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam vừa ra mắt tại Hà Nội. Nhóm này đã tổ chức hội thoại về cải thiện môi trường đầu tư, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI thế hệ mới.

san sớt tại chương trình, ông Hong Sun, Phó chủ toạ Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KoCham) cho biết, doanh nghiệp Hàn đang với xu hướng rút khỏi Trung Quốc. Cuối 2019, Samsung đóng cửa nhà máy smartphone cuối cùng tại nước này. Nhà máy sản xuất tivi duy nhất của Samsung tại Thiên Tân được dự kiến đóng cửa vào tháng 11 năm nay.

“Doanh nghiệp Hàn chuẩn bị di dời tới những nước xung quanh trong đó với Việt Nam, Indonesia, Ấn Độ…”, ông Hong Sun nói. Ông nhấn mạnh, thu hút FDI ko phải là khó khăn cục bộ địa phương mà ở tầm quốc gia với quốc gia.

người lao động làm việc tại nhà máy Samsung ở Việt Nam.Ảnh: AP.

Ông cho biết, Indonesia đang tích cực thuyết phục LG đặt nhà máy sản xuất pin sắp 10 tỷ USD tại nước này. Lãnh đạo Indonesia cũng đưa ra nhiều ưu đãi cực to “ko thể ko suy nghĩ”, theo ông Hong Sun. Đơn cử, nhà đầu tư với thể được trả lại một nửa khoản đầu tư thông qua những ưu đãi về thuế. Ngay trong Covid-19, những bộ trưởng Indonesia vẫn sử dụng chuyên cơ sang Hàn Quốc để làm việc với những tập đoàn, ông nói thêm.

Dù vậy, lúc đặt lên bàn cân so sánh, Việt Nam cũng với sức quyến rũ riêng. Bà Mary Tarnowka, tổng giám đốc Hiệp hội thương nghiệp Mỹ tại Việt Nam (Amcham) cho biết, Việt Nam với thuận lợi về vị trí địa lý, tính năng động, hội nhập cao, hệ thống chính trị tương đối ổn định. ngoài ra, việc chống Covid-19 thành công cũng là dấu cùng to cho quốc gia này trong thu hút những nhà đầu tư dịch chuyển chuỗi cung ứng sang.

Để tăng khả năng khó khăn, phía Amcham cho biết Việt Nam cần thuần tuý hoá những thứ tự, thủ tục kinh doanh, những vấn đề về thuế cũng như cải thiện về hạ tầng.

Ông Kyle F. Kelhofer, Giám đốc khu vực tổ chức tín dụng quốc tế (IFC) với chung nhận định lúc cho rằng Covid-19 đang mở ra thời cơ cho Việt Nam thu hút FDI. Ông nhấn mạnh, để thu hút dòng vốn này hiệu quả, Việt Nam cần tiếp tục tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm những mức giá ko cần thiết.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, người sáng lập kiêm chủ toạ hội đồng quản lý VBI Fast Track cho biết, theo xu thế “xoay trục” của đầu tư nước ngoài trên toàn cầu, những doanh nhân trong nhóm đặt mục tiêu tìm kiếm thời cơ kết nối những nhà đầu tư tiềm năng với những dự án.

ngoài ra, VBI Fast Track cũng đang tìm cách mở rộng sản xuất kinh doanh từ những doanh nghiệp đang hoạt động, bao gồm cả khối FDI. Với thành viên là những doanh nghiệp trong nước, nước ngoài, nhóm đang cùng nhau tháo gỡ khó khăn để mở rộng sản xuất trong thời kì tới. tới nay, số tiền đầu tư dự kiến giải ngân với thể lên tới một tỷ USD, trong điều kiện thuận lợi về thị trường và môi trường. Hiện Việt Nam vẫn còn 41%, tương đương 158 tỷ USD tiền đầu tư đang chờ giải ngân theo giấy phép đầu tư.

Một nghiên cứu của World Bank chỉ ra, 91% doanh nghiệp đa quốc gia sẽ còn gắn bó với Việt Nam trong 3 năm tới. 46% doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam cho biết sẽ mở rộng kinh doanh, 45% duy trì hoạt động. Chỉ một% thu hẹp và 8% với ý định rời đi.

những tập đoàn này cũng đưa ra 3 điểm khó lúc kinh doanh tại Việt Nam. Trong đó, thứ tự phê duyệt đầu tư là trở ngại to nhất đối với doanh nghiệp nước ngoài. Tiếp theo là yêu cầu nội địa hoá và những quy định với người lao động nước ngoài.

Phương Ánh

Bài viết: ‘Việt Nam phải khó khăn thu hút FDI với những nước’ chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: ‘Việt Nam phải khó khăn thu hút FDI với những nước’.

Pi Network