Kinh Doanh

VN-Index rơi thẳng đứng – [Update]

Pi Network

Bài chia sẽ: VN-Index rơi thẳng đứng.

Thông tin Trump nhiễm Covid-19 làm cho thị trường chứng khoán trong nước phản ứng mạnh, mất sắp 17 điểm vào đầu phiên chiều.

Sau hai phiên tăng liên tục, nhiều nhóm phân tích kỳ vọng, VN-Index sẽ chinh phục đỉnh ngắn hạn 915 điểm trong ngày giao dịch cuối tuần. Điều này được hiện thực hoá vào buổi sáng nhờ lực tậu lan rộng, một số thời khắc cổ phiếu tăng gấp ba lần cổ phiếu giảm.

Tuy nhiên, thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump dương tính với Covid-19 được phát ra trước giờ nghỉ trưa làm cho thị trường phản ứng ngay tức thì. VN-Index lùi nhẹ dưới tham chiếu, sau đó mở cửa phiên chiều thì rơi thẳng đứng.

Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM với lúc mất sắp 17 điểm, xuống sát vùng 897 điểm trong chớp nhoáng. Sắc đỏ bao trùm thị trường lúc sắp 340 cổ phiếu giảm, gấp năm lần cổ phiếu tăng. Hàng loạt cổ phiếu đang với trạng thái tích cực đã nhanh chóng đảo chiều, tiêu biểu như PNJ giảm hết biên độ còn 57.400 đồng.

Rổ VN30 với 25 cổ phiếu giảm, hầu hết là những cổ phiếu trụ của nhóm nhà băng và tiêu sử dụng. Theo thống kê của VNDirect, 10 cổ phiếu tác động tiêu cực nhất tới VN-Index thuộc rổ này, trong đó dẫn đầu là VCB, VHM và VNM.

Ở chiều trái lại, VIC giữ sắc xanh với mức tăng 0,6% và trở thành trụ đỡ quan yếu, đóng góp cho VN-Index sắp 0,6 điểm.

VN-Index rơi xuống vùng 897 điểm trước lúc hồi phục lại. Ảnh: VNDirect.

sức ép xả hàng ồ ạt đầu phiên chiều đẩy thanh khoản thị trường tăng vọt. Tính tới 13h30, hơn 350 triệu cổ phiếu được sang tên với tổng trị giá hơn 5.870 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục vị thế bán ròng rã hơn 140 tỷ đồng.

Sau những phút hoảng loạn, thị trường hồi phục dần về cuối phiên nhờ lực kéo của một số cổ phiếu vốn hoá to. Với mức tăng một,6% lên 94.000 đồng, VIC hôm nay ko chỉ đóng góp nhiều nhất cho VN-Index mà còn là chốt chặn tâm lý quan yếu, giúp nhà đầu tư trấn tĩnh trước sức ép bán ra ồ ạt. CTG và POW cũng góp phần ko nhỏ lúc tăng một,3% và hai,9%, thanh khoản tuần tự hơn 13 triệu và 18 triệu đơn vị.

VN-Index chốt phiên cuối tuần tại 909,91 điểm, chỉ còn giảm 4,18 điểm so với tham chiếu. Sắc đỏ vẫn chiếm ưu thế lúc với 294 cổ phiếu giảm, trong lúc cổ phiếu tăng chỉ hơn 100 mã.

Thanh khoản trên sàn TP HCM đạt hơn 527 triệu cổ phiếu, trị giá xấp xỉ 8.600 tỷ đồng. Chưa tới 500 tỷ đồng trong số này được sang tên bằng những giao dịch thoả thuận.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo một đơn vị chứng khoán ở TP HCM cho rằng nhịp giảm đột ngột đầu phiên chiều nhiều khả năng xuất phát từ tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Việc bán tháo trong phút chốc, sau đó hồi phục dần ko đại diện cho xu hướng thị trường hiện tại nhưng cùng với những thông tin về kết quả kinh doanh quý III sắp được công bố với thể trở thành bước ngoặt đưa VN-Index sang trạng thái mới.

“Xu hướng tăng ngắn hạn trên nền thanh khoản cao vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên thận trọng hơn và với thể tận dụng một số nhịp phục hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu”, chuyên gia này khuyến nghị.

đồng thời thị trường giảm sâu, hệ thống giao dịch của một số đơn vị chứng khoán như VNDirect, VPS, FPTS… ko thể thực hiện những lệnh tậu bán hoặc huỷ. Chuyên viên môi giới của một đơn vị chứng khoán cho biết, tình trạng này xảy ra lúc nhiều nhà đầu tư huỷ lệnh đồng thời, nhưng tới 13h45 thì giao dịch đã thường nhật trở lại.

Phương Đông

Bài viết: VN-Index rơi thẳng đứng chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: VN-Index rơi thẳng đứng.

Pi Network