Kinh Doanh

Vượt vàng, tiền ảo là tài sản tăng giá mạnh nhất toàn cầu – [Mới]

Pi Network

Bài chia sẽ: Vượt vàng, tiền ảo là tài sản tăng giá mạnh nhất toàn cầu.

Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto theo dõi những tiền số tăng 66% năm nay, gấp 3 mức tăng của vàng và bỏ xa chứng khoán, trái phiếu, hàng hóa khác.

Lý do chính cho mức tăng này là giá Ethereum tăng vọt. Đây là tiền số chiếm tỷ trọng hơn 30% trong chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto. Hiện mỗi đồng sở hữu giá 341 USD, tăng 163% từ đầu năm. Bitcoin – tiền số phổ biến nhất toàn cầu cũng tăng 46% năm nay, hiện giao dịch quanh 10.491 USD một đồng.

Tài chính phi tập trung (DeFi – decentralized finance) ngày càng được chấp nhận rộng rãi đã kéo giá Ethereum tăng vọt. DeFi phát triển dựa trên khoa học khối chuỗi (blockchain), cho phép mọi người thực hiện những hoạt động như cho vay, vay hoặc hưởng lãi suất như tài khoản tiết kiệm mà ko cần qua trung gian truyền thống như nhà băng. Sự phổ biến của DeFi cũng song song với việc blockchain ngày càng được sử dụng nhiều. Rất nhiều ứng dụng DeFi chạy trên nền tảng khối chuỗi của Ethereum.

Trong lúc đó, CeFi (centralized finance) là mô phỏng tài chính tập trung, truyền thống. mô phỏng này sử dụng những trung gian, như nhà băng, sàn giao dịch, quỹ đầu tư,… để quản lý tập trung những loại tài sản.

Diễn biến giá Ethereum từ đầu năm nay.

Ngoài DeFi, nhiều người tậu tiền số, như Bitcoin, còn để tích trữ trị giá. Họ lo ngại những chính sách bơm tiền khổng lồ để ứng phó đại dịch của nhiều nước sẽ châm ngòi cho lạm phát và làm yếu đồng đôla.

Marc Fleury – CEO hãng quản lý tài sản tiền số Two Prime nhận định thị trường tiền số đã sở hữu diễn biến rất tốt trong suốt khủng hoảng Covid-19, một phần vì Bitcoin trở thành “dụng cụ trú ẩn”, như vàng, lúc rủi ro tăng cao. “Những dụng cụ đầu tư đơn thuần thường sở hữu diễn biến tốt lúc nền kinh tế thực chững lại”, ông nói.

Dù vậy, những người ngờ vực tiền số vẫn chưa bị thuyết phục. Họ cho rằng dụng cụ này sở hữu lịch sử biến động rất mạnh. Và mạng lưới DeFi cũng sở hữu nhiều kẽ hở, cho thấy nó ko phi tập trung như quảng cáo.

Chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto đã mất hơn 8% trong 3 phiên qua, do đại dịch tác động tới tâm lý đầu tư với nhiều loại tài sản. Chỉ số này đã giảm hơn 20% kể từ đỉnh tháng 8.

Dù vậy, nhìn chung, sự quan tâm của nhà đầu tư với tiền số đang ngày càng tăng lúc thị trường xuất hiện nhiều dụng cụ phái sinh cho Bitcoin và Ethereum. DeFi đã giúp nhu cầu hợp đồng Ethereum tăng vọt, Aziz Zainuddin – Giám đốc Sản phẩm tại Fasset cho biết. “Người tiêu dùng tư nhân đang ngày càng chuyển sang hợp đồng phái sinh tiền số để tối đa hóa lợi nhuận”, ông nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Bài viết: Vượt vàng, tiền ảo là tài sản tăng giá mạnh nhất toàn cầu chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Vượt vàng, tiền ảo là tài sản tăng giá mạnh nhất toàn cầu.

Pi Network