Kinh Doanh

Xuất khẩu thủy sản khó tăng trưởng dương quý cuối năm – [Chi Tiết]

Pi Network

Bài chia sẽ: Xuất khẩu thủy sản khó tăng trưởng dương quý cuối năm.

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam 3 tháng cuối năm được dự đoán chỉ đạt khoảng hai,3 tỷ USD, giảm hai% so với cùng kỳ năm ngoái.

Con số dự đoán này vừa được Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam đưa ra. Trong đó, tôm tăng 9% đạt một,một tỷ USD, cá tra giảm 31% đạt 365 triệu USD, những mặt hàng hải sản khoảng 854 triệu USD, tăng 7,5% so với cùng kỳ 2019.

Nguyên nhân là bối cảnh dịch Covid vẫn còn diễn biến phức tạp tại những thị trường cũng như xuất hiện trở lại ở cùng đồng trong nước. Điều này làm ngành thủy sản chưa thoát được cơn khủng hoảng suy giảm do nhu cầu thấp, vật liệu chế biến giảm.

Theo đó, ước tính tới cuối năm 2020, xuất khẩu thủy sản cả nước chỉ đạt khoảng 8,23 tỷ USD, giảm 4% so với năm ngoái. Trong đó, tôm ước đạt 3,7 tỷ USD, cá tra khoảng một,4 tỷ USD còn xuất hải sản đạt hơn 3,một tỷ USD, giảm 3%.

Mặc dù dự đoán khó tăng trưởng dương nhưng theo VASEP, thủy sản Việt Nam vẫn với thời cơ ở những thị trường. Trong đó, tại thị trường Mỹ với thể tiếp tục được đẩy mạnh xuất khẩu tôm, nhất là tôm chân trắng, vì sản phẩm này vẫn tiêu thụ tốt tại tầng lớp bán lẻ. Đồng thời Việt Nam với thể tăng chế biến và xuất những sản phẩm với thời hạn bảo quản lâu như cá ngừ và cá biển khác đóng hộp.

Đối với thị trường EU, những mặt hàng thủy sản như tôm, cá ngừ, mực bạch tuộc và thân mềm thừa hưởng thuế 0% lúc hiệp nghị EVFTA với hiệu lực từ một/8 sẽ là đòn bẩy xúc tiến xuất khẩu sang thị trường EU. Tại thị trường Trung Quốc, dự đoán nhu cầu sẽ hồi phục trong những tháng cuối năm, lúc nguồn cung trong nước của Trung Quốc bị giảm do Covid.

Hồng Châu

Bài viết: Xuất khẩu thủy sản khó tăng trưởng dương quý cuối năm chia sẽ tại chuyên mục Kinh Doanh.

Từ Khóa: Xuất khẩu thủy sản khó tăng trưởng dương quý cuối năm.

Pi Network