Sức Khỏe

Xuyên Tết cứu bé gái viêm cơ tim tối cấp

TP HCMBé gái 9 tuổi sốt liên tục 3 ngày, mệt mỏi, nôn ói nhiều, bệnh viện Sóc Trăng chuyển đến TP HCM đêm 23 Tết.

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp nhận bé trong tình trạng môi tái, lơ mơ, nhịp tim tăng dần 170 lần một phút, huyết áp tụt, dùng thuốc vận mạch nhiều loại liều cao, tim đờ đẫn… Bệnh nhân nguy kịch, hy vọng sống rất mong manh. 

Nhiều biện pháp cấp cứu phối hợp khẩn trương như thở máy, dùng hệ thống tuần hoàn ngoài ECMO, chống sốc, cấy máy tạo nhịp cấp cứu… Những ngày xuyên Tết, các bác sĩ liên tục kiểm soát, theo dõi kỹ từng đường truyền, từng biến động và cải thiện của huyết động, nhịp tim, chức năng cơ quan bị suy của bé.

Bé gái được chạy ECMO và phối hợp nhiều biện pháp cấp cứu để giành sự sống. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Bé gái được chạy ECMO và phối hợp nhiều biện pháp cấp cứu để giành sự sống. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

Hơn 10 ngày nhập viện, bé đã tỉnh, có thể tiếp chuyện các bác sĩ, cai máy ECMO, rút ống thở, trái tim đập khỏe hơn, không còn suy gan thận.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, nhiều y bác sĩ đã dành trọn kỳ nghỉ Tết cho bé gái và những bệnh nhi nguy kịch khác. Phòng Công tác Xã hội của bệnh viện cũng vận động các mạnh thường quân hỗ trợ phí chữa trị cho nhiều bệnh nhi khó khăn.

Đây là bệnh nhi thứ 10 được cứu sống nhờ ECMO, kỹ thuật thay thế tim phổi trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể, giúp nhiều trẻ sốc tim, viêm cơ tim, ngưng tim trở về từ cõi chết.

Bệnh viêm cơ tim khó phát hiện khi các triệu chứng khởi đầu rất mơ hồ, dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như cảm sốt. Hậu quả của bệnh rất nặng nề, thậm chí tử vong. Hạn chế để trẻ tiếp xúc với người lớn đã mắc những bệnh liên quan đến các siêu vi, dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ, chủng ngừa các bệnh bạch hầu, cúm, rubella, quai bị… Trẻ ở tuổi đi học, tập thói quen rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.

Lê Phương

Nguồn: Vnexpress.net

Đăng bình luận